Hoa hồng đẹp

Không phải mãi đến ngày nay, mà từ hàng ngàn năm trước kỷ nguyên Thiên Chúa giáo, hoa hồng đẹp đã được người đời tôn vinh là loài hoa vương giả, là hoàng hậu của các loài hoa!

Do hoa hồng có màu sắc kiêu sa, hương thơm quyến rũ làm mê đắm lòng người, nên từ giống hoa hồng đẹp nguyên thuỷ ở Ai Cập, La Mã (khoảng chừng một trăm giống) chẳng bao lâu đã được đem trồng khắp các châu lục.

Và đến đâu hình ảnh hoa hồng cũng được tôn vinh là kỳ hoa dị thảo!

hoa hồng đẹp
Bạn có thích trồng hoa hồng đẹp tại vườn nhà?

Khoá học trồng hoa hồng đẹp

Nhận biết được nhu cầu học hỏi kinh nghiệm trồng hoa hồng đẹp của bạn đọc, Farmvina soạn ra khoá học online miễn phí Kỹ thuật trồng hoa hồng đẹp với tâm hỗ trợ và ước nguyện đất nước ta sẽ rực rỡ hơn với các bụi hồng bạn trồng.

Kinh nghiệm:

Lịch sử hoa hồng

Ngày nay, không ai xác định được một cách thuyết phục là hiện đã có bao nhiêu giống hoa hồng được lai tạo ra từ giống nguyên thuỷ cả.

Có thuyết cho rằng giống Hồng lai hiện nay có khoảng bốn năm chục ngàn (?) loại, nhưng cũng có người cho rằng con số đã lên vài trăm ngàn.

Người ta chỉ biết một điều, và cũng hài lòng rằng tất cả các giống hoa hồng đẹp được lai tạo ngày nay thì giống nào cũng có cái riêng, với màu sắc đa dạng, như hoa hồng xanh, hoa hồng vàng, hoa hồng tím, hoa hồng trắng, hoa hồng đỏ, hoa hồng đen.

Hoa hồng đỏ thì có màu đỏ anh đào, đỏ tươi, đỏ tím, đỏ da cam, đỏ bạc …

Màu hồng thì có hồng tươi, hồng chanh, hồng cam … Rồi trắng, rồi xanh dương, nhiều không kể xiết.

Điều này đủ chứng minh cho ta thấy, những nghệ nhân góp công lai tạo giống hoa vương giả này có óc sáng tạo thật tuyệt với.

Nói đến việc lai tạo giống hoa hồng, có lẽ người chiếm được công đầu, người đáng được tuyên dương nhất là hoàng hậu nước Pháp Joséphine Bonaparte.

Theo sử sách còn ghi lại cho biết, bà Hoàng này rất thích trồng hoa hồng như nữ hoàng Cléopâtre của Ai Cập trước đây.

Nữ hoàng Cléopâtre đã tiêu tiền không tiếc trong việc sai phái từng đoàn tàu mua cho được những giống hoa hồng quý hiếm để trồng thành những thảm hoa xung quanh cung điện cho tăng thêm phần sang trọng.

Còn hoàng hậu Joséphine Bonaparte cũng dùng những món tiền khổng lồ để mua những giống bông hồng quý hiếm khắp mọi nơi về trồng tại Chateau de Malmaison, với mục đích lai tạo ra những giống hồng quý hơn, đẹp hơn và thơm hơn.

Công la đó của bà đã được đền bù vì đã để lại cho đời sau hơn một trăm giống hồng nổi tiếng, mà nhiều giống hiện nay vẫn còn được ưa chuộng.

Như bạn đã biết, nếu Âu châu nổi tiếng đã lai tạo được nhiều giống hoa hồng đặc sắc, thì Á Châu cũng có nhiều giống gia trồng loại hoa này nổi tiếng từ lâu đời như Trung Quốc và Ấn Độ.

Trung Quốc có nhiều giống hoa hồng đẹp quý hiếm như Chenesis, như Hồng Trà. Hai giống này được du nhập vào châu Âu từ hậu bán thế kỷ 18 và được lai tạo với nhiều giống địa phương để tạo ra những giống tốt như China Hybrid.

Rồi từ Hybrid lai ra nhiều giống khác, hoa vừa to vừa thơm khiến ai cũng thích!

Ngày nay, hoa hồng lai tạo quá nhiều, gần như nước nào cũng tự hào có những giống hồng đặc biệt cho riêng mình.

Và qua những giống ấy, không ai tài nào phân tích được một cách chính xác tổ tiên của chúng xuất phát từ đâu, từ giống nào với giống nào. Có thể là hồng gốc châu Âu lai với hồng Trung Quốc, rồi lại lai với giống Tiểu Á, hay của Ấn Độ, của Nhật …

Phân loại hoa hồng

Thôi đành phải căn cứ vào hình dáng, và màu sắc và một số yếu tố khác để phân ra làm ba loại như sau cho dễ phân biệt.

  1. Loại hồng dại: là giống hoang dã có nguồn gốc từ giống Wichura (vùng Cận Đông). Loại này thường có thân cao, cành dài sống dựa vào cây khác mà leo lên với độ cao vài mét nên còn gọi là ‘hồng leo’ hoặc bò dài trên mặt đất nên có thên là ‘hồng bò’.
    • Hồng dại có các giống Persian, Yellow Rose, Father Hugo Rose, Rosa Virginiana, Rugosa Rose, Lady Bank …
  2. Loại hồng cổ điển: gồm chung những giống hồng đã được trồng từ trước năm 1867, là nững giống xuất sắc từ màu sắc đa dạng cũng như đậm đà hương thơm.
    • Hồng cổ điển có xuất xứ từ nhiều nước như Trung Quốc (Rose Chinensis), Tiểu Á (Hồng Damas), Anh (Alba), Pháp (Gallica), Mỹ (Noisette) …
  3. Loại hồng hiện đại: gồm những giống hồng xuất hiện sau năm 1867. So sánh với thời kỳ hồng cổ điển, thì vào thời kỳ hồng hiện đại sau này được trồng đại trà hơn để đáp ứng như cầu của người tiêu dùng ngày một tăng cao.

Ngoài việc chiết, ghép, trồng hột ra thì loại hồng hiện đại còn được người trồng tiến đến việc cấy mô trong ống nghiệm.

Thời kỳ này người ta lai tạo ra được những giống hoa hồng nổi tiếng hơn về hoa to, ra hoa nhiều, hồng thơm hơn và dễ trồng hơn.

Giống hồng lai nổi tiếng sau năm 1867, được lai từ giống hoa hồng Trung Quốc, như Tea Rose, ra giống Hybrid Tea có hương thơm và hoa to.

hoa hồng đẹp
Tặng hoa hồng đẹp là một cử chỉ được tôn trọng. Hình ảnh hoa hồng đẹp luôn đọng mãi trong tâm trí người nhận.

Đến cây Floribunda có thân mọc khoẻ, hoa cũng to và còn cho hương thơm quyến rũ.

Hai giống hồng lai vừa kể trên đã đem lại sự hài lòng cho giống thường ngoại, do đó chúng được cho lại với nhiều giống khác tại nhiều nước và tạo được nhiều giống hoa mới mẻ hơn, phẩm chất tốt hơn.

Những giống hoa hồng lai tạo nổi tiếng thường được mang những tên riêng, lấy từ tên của người có công lai tạo ra nó, hoặc tên của quốc gia mà nó ra đời.

Người ta còn dùng tên những người đẹp nổi danh để đặt tên cho giống hồng quý của mình để cây hoa tăng thêm phần giá trị.

Tất nhiên những tên đó đều được đăng ký tác quyền hẳn hoi với lý lịch rành rọt. Chúng ta từng nghe nói đến những giống hồng với cái tên rất nổi như Muss France, hồng China, Hồng Brigitte Bardot … và nhiều tên riêng đẹp khác.

Có lẽ trong thế giới loại hoa, hồng được liệt vao hàng tiêu biển nên được nhiều người ưa thích nhất. Không những chỉ có phái nữ không thôi, mà ngay nam giới đa số cũng thích ngắm và trồng hoa hồng.

Già trẻ lớn bé, giàu nghèo sang hèn gì cũng có chung một sở thích yêu quý hoa hồng như nhau.

Khi nói đến hoa hồng là mọi người đều nghĩa ngay đến những giai thoại vô cùng lý thú về tính đam mê hoa hồng của nữ hoàng Cleopatre, của vị hoàng đến Charlemagne, của vua Louis đệ lục, của Catherine de Medicis, của Josephine Bonaparte, của vua George đệ tam …

Vua chúa thì vậy, còn dân thường thì sao?

Xưa nay từ Âu sang Á, mọi người đều thích hoa hồng hơn các loại hoa khác. Có người thích trồng Hồng bụi, có người thích trồng Hồng leo, và cũng có người cả đời chỉ thích mỗi giống Hồng Miniature.

Về cách trồng thì có người thích trồng vào chậu, hoặc thích trồng dọc lối đi. Có người thích trồng làm thảm hoa. Có kẻ lại thích trồng làm hàng rào, trồng dọc bờ tường, hoặc trồng làm mái che các băng đá ngoài vườn cho đẹp.

Đó là chưa nói đến việc chưng những cành hồng tươi trong phòng khách, trên bàn giấy, làm quà tặng thanh lịch và sang trọng đến người mình kính mến hoặc yêu quý.

Những dịch vụ “ăn theo” nghề trồng hoa hồng đã có từ mấy thế kỷ trước tại các nước phương Tây.

Nước hoa từ hoa hồng

Nói đến hoa hồng không thể quên đề cập đến nghề tinh chế dầu thơm bằng hương liệu lấy từ hoa hồng, hay nước hoa hồng.

Do hoa hồng có mùi thơm rất đặc trưng, tuy dịu nhẹ nhưng lại có ma lực quyến rũ đến mức lạ lùng. Hương thơm của hoa hồng là thứ hương thơm quý phái, vì vậy từ đầu giới quý tộc (giai cấp giàu sang và quyền thế) ở châu Âu rất thích loại hương này, và mơ ước chế tạo ra dầu thơm để dùng.

Truyền thuyết kể lại rằng nữ hoàng Cleopatre và nhiều ông Hoàng bà Chúa khác, khi tắm thì thích ngâm mình hàng giờ trong bồn nước với hàng ngàn bó hoa hồng tươi.

Ngay khi ngủ, trong phòng của họ cũng được rải hoa hồng cùng khắp từ giường xuống thảm … vì chỉ có hương thơm dìu dịu của hoa hồng mới dễ dàng dìu họ chìm vào giấc ngủ được.

Lúc đầu, người ta chỉ biết ngâm nhiều đoá hồng vào nước để tắm gội cho thân thể được thơm tho. Sau này, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học, việc tinh chế dầu thơm từ hoa hồng không còn là việc khó khăn nữa.

Tuy giá quá cao, nhưng số cung có giai đoạn vận không đáp ứng nổi số cầu, vì như bạn đã biết dân Tây phương rất thích xức dầu thơm, coi như đó là một nhu cầu cần thiết đối với họ.

Đó là cũng là lý do chính đáng khiến nghề trồng hoa hồng ở phương Tây bộc phát mạnh gấp bội so với ở phương Đông.

Đã từ lâu, lâu lắm, đặc biệt là trong vài ba trăm năm trở lại đây, tại các nước Pháp, Đức, Hà Lan, Anh, Mỹ, Canada … người ta trồng hồng theo cách đại trà, có nơi cả tỉnh đều trồng, xem việc trồng hồng còn quan trọng hơn trồng các giống cây lương thực!

Đây không phải là phong trào mà là nhu cầu thực tế. Nghề trồng hồng ngày càng phát triển, đem lại mối lợi không nhỏ cho người trồng, và chúng tôi tại Farmvina mong bạn sẽ nắm cơ hội này, đem lại thành công cho bản thân.

Originally posted 2016-08-26 10:33:40.

Viết một bình luận