Nghề trồng hoa hồng ở nước ta khởi đầu từ năm tháng nào là điều không ai biết được, và cũng không có tài liệu nào nói đến.

Theo những lão nông sống với nghề trồng hoa kiểng lâu năm thì hoa hồng đã được ông bà mình trồng khoảng vài trăm năm nay thôi.

Thời gian đầu thì nhà vườn nào cũng trồng số ít vì mức tiêu thụ không nhiều. Thời trước, nhà vườn chỉ trồng hồng vào giỏ để bán nguyên cây, vì người mua chỉ biết trồng làm kiểng trong vườn, trong chậu chờ lúc cây ra hoa ngắm chơi.

Càng về sau, số người ái mộ giống cây này càng nhiều, nhất là khi cây được lai tạo với những giống hồng ngoại nhập có hoa to hơn, thơn hơn, thì lúc đó mới bán cành để làm hoa chưng cúng tổ tiên, hoặc để trang trí trong phòng khách …

Có điều lạ, cũng là hoa hồng nhưng ở miền Bắc và các tỉnh ở phía Bắc miền Trung thì gọi đích danh nó là hồng, nhưng dân trong Nam thì ai cũng gọi là Hường. Chỉ vài ba mươi năm trở lại đây thôi, đa số người miền Nam mới quen dần với tên Hồng.

Nguồn gốc của Hồng xứ ta?

Giống Hồng xưa ở nước ta có lẽ nhập từ Trung Quốc, vì chỉ có những giống Hồng dại, Tường Vi, Tầm Xuân là những giống Hồng có thân cao, mọc khoẻ, và tỏ ra thích hợp với phong thổ nước ta, Bắc Trung Nam đều trồng được cả.

Sau này, nói rõ là khoảng hơn trăm năm nay, ta mới nhập được nhiều giống Hồng bụi từ các nước phương Tây. Ngày qua ngày, các Nghệ nhân hoa kiểng của ta mới khéo tay sáng ý lai tạo ra được những giống hồng đẹp mà ta có hiện nay.

Hồng có nhiều giống, có giống chịu được khí hậu mát lạnh, có giống thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Hễ thấy giống nào chịu với khí hậu ở đâu thì ông bà mình xưa cứ thế mà nhân giống đó ra trồng mãi.

Nhưng nói chung, nước mình chỉ có Đà Lạt và các vùng cao nguyên lân cận, nhất là từ Bảo Lộc đổ lên được xem là nơi đắc địa nhất của cây Hồng.

Nếu đặt chân lên những vùng đất này, quanh năm suốt tháng đi đâu ta cũng thấy hoa Hồng khoe sắc thắm; không những trong vườn mà ngay tại bờ rào, đều có bóng dáng của hoa hồng xuất hiện …

Nghề trồng hoa hồng ở miền Nam

Tại Sài Gòn, cũng hàng trăm năm nay, khu vực Gò Vấp, Hạnh Thông Tây, đổ dần lên miệt Củ Chi … là những nơi trồng hoa hồng nổi tiếng. Các nghệ nhân cây kiểng nổi tiếng như Mười Huyền, Tám Mên, Ba Quang, Ba Hí, Chín Le, Tư Tịnh, Địa Quýt … là những người thuộc hàng … cố cựu chuyên sống với nghề trồng hoa kiểng với ba mẫu đất trở lên.

Thế nhưng, như Farmvina vừa trình bày, do hoa hồng bán chậm nên thời trước không nhà vườn nào dám chuyên canh mỗi giống hoa hồng, mà chỉ trồng xen vào một vài công đất là nhiều.

trồng hoa hồng

Ngay các vườn hoa kiểng nổi tiếng trước đây của các Ông Chín Hoàng, Ba Thành, Mỹ Lợi … ở Thủ Đức, hoặc vườn của Ông Ba Phu ở Phú Nhuận cũng chỉ trồng Hồng với diện tích nhỏ. Họ chỉ trồng xen vào năm ba liếp hoa hồng để gọi là có … đủ mặt hàng bán cho bạn hàng mà thôi.

Nhưng, ngày nay thì khác. Từ Đà Lạt, Gò Vấp, Thủ Đức đổ xuống vùng Tiền Giang, Hậu Giang, nhất là tại Cái Mơn, Sa Đéc … hoa Hồng được trồng đại trà với nhiều giống quý và mới lạ. Hầu hết nhà vườn đã có tay nghề cao trong việc lai tạo giống Hồng nội địa với Hồng ngoại nhập.

Đây là điều đáng mừng vì sức tiêu thụ càng ngày càng tăng cao đối với loài hoa được mọi người đáng giá là vẹn toàn hương sắc nhất.

Được biết, mới đây Trung tâm khoa học và công nghệ sinh học thuộc trường Đại học Khoa học tự nhiên và Câu lạc bộ hoa hồng thành phố Hồ Chí Minh đã triển lãm 30 giống hoa hồng ngoại nhập mới, có nguồn gốc từ các nước như Mỹ, Hà Lan, Pháp … gồm các giống như Carina, Pascali, Double Delight … (hoa hồng cắt cành), Yellow Doll, Lady Meillandina, Red Simplicity … (hoa hồng chậu hay trang trí) với các đặc điểm như hoa to, hương thơm và lâu tàn.

Cuộc triễn lãm này đã thu hút được đông đảo giới nghệ nhân hoa kiểng chuyên nghiệp và tài tử cùng đồng bào khắp nơi đến xem.

Nhiều người thích trồng hoa hồng vào chậu, vào bồn hoa ngoài lan can nhà cao tầng, trên sân thượng, hoặc ở vườn hoa trước sân nhà …

Hoa màu sắc càng đẹp, càng đậm đà hương thơm càng được nhiều người ưa chuộng.

Ngày nay cũng đã có nhiều người biết dùng hoa hồng vào việc trang trí, vào việc tặng cho người thân, xem như là món quà vừa thanh nhã lại vừa lịch sự.

Thị trường nội địa của hoa hồng chắc chắn sẽ còn mở rộng hơn nữa. Hi vọng một ngày rất gần hoa hồng Việt sẽ tìm được thị trường xuất khẩu mạnh, và nghề trồng hoa hồng ngày một phát triển.

Mỹ Hương

 

Originally posted 2016-07-06 16:55:12.

Viết một bình luận