Thời cơ với hoa hồng: Đến là bắt

Việc nắm bắt thời cơ với hoa hồng và chuyển đổi hợp lý từ trồng rau màu sang hoa hồng, đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đã giúp gia đình anh Phạm Quốc Đồng (39 tuổi, P.4, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

thời cơ với hoa hồng
Nắm bắt thời cơ với hoa hồng: Anh Phạm Quốc Đồng đang chăm sóc hoa hồng trong vườn của mình

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân ở TP.Đà Lạt nên Phạm Quốc Đồng đã quen với cảnh “chân lấm tay bùn” từ lúc còn nhỏ. Cũng do gia cảnh khó khăn, học đến cấp 3, Đồng nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm nông.

Năm 2.000, Đồng lập gia đình, khi “ra riêng” được bố mẹ cho 1 sào đất (1.000 m2) để làm nông. Ban đầu, anh tiếp tục gắn bó với cây rau, nhưng giá rau bấp bênh nên cuộc sống không ổn định.

Không chấp nhận tình cảnh này, Đồng đi khắp các nhà vườn ở địa phương để tham quan, tìm hiểu mô hình sản xuất phù hợp. “Thấy một số người trồng hoa hồng mang lại hiệu quả, mình tìm hiểu kỹ rồi về bàn với vợ chuyển đổi một ít đất sang trồng thử loài hoa này.

Thật bất ngờ, hiệu quả mang lại tốt hơn việc trồng rau nên sau đó gia đình mình chuyển hết diện tích sang trồng hoa hồng trong nhà kính”, anh Đồng kể.

Sau khi có nguồn hoa, đích thân anh Đồng đến nhiều tỉnh thành tìm đầu mối tiêu thụ hoa với giá ổn định. Làm ăn có hiệu quả, gia đình anh mua thêm 2,5 sào đất (2.500 m2) rồi đầu tư nhà kính tiếp tục trồng hoa hồng. “Khoảng 4 năm trước, mình đã đầu tư thêm hệ thống tưới nhỏ giọt để phục vụ trồng hoa, phân bón cho cây được đưa qua hệ thống này.

Từ đó năng suất tăng lên đáng kể, hơn 30%, đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí khác như: công lao động, nước tưới, phân bón (chỉ bằng một nửa so với trước kia) và đặc biệt là cây ít bị nấm bệnh hơn, do dùng hệ thống tưới nhỏ giọt này cây không bị ướt lá nhiều như tưới bình thường nên độ ẩm cũng ít hơn…”, anh Đồng nói.

Hiện bình quân mỗi tháng, vườn hoa hồng cho thu hoạch 40.000 bông, với giá bán bình quân 1.000 đồng/bông, mang doanh thu về cho gia đình anh gần nửa tỉ đồng/năm. Anh Đồng cho biết thêm, với sản lượng này anh không đủ hàng cung cấp cho thị trường nên mới đây đã thuê 1.500 m2 đất tiếp tục đầu tư sản xuất.

Anh Phạm Quốc Đồng chia sẻ: “Với nghề trồng hoa này, ngoài việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn đòi hỏi người trồng phải có tính cần cù, chịu khó chăm cây “như chăm em bé”.

Thường xuyên chăm sóc mới thấy được cây bị bệnh gì, sâu gì để biết xử lý kịp thời cho cây phát triển, bởi cây hoa hồng nếu bị nấm bệnh mà không biết để chừng 3 ngày là rụng lá hết và coi như hỏng ăn nguyên cả một lứa, sau đó vực lại cũng rất khó khăn”.

Originally posted 2014-11-06 21:13:47.

Viết một bình luận