Hoa hồng kén khí hậu, nhưng với đất trồng thì sao? Hoa hồng đẹp nhất với loại đất trồng nào?

Nói chung với đấy trồng thì cây hoa hồng không kén chọn lắm. Bằng chứng là nước ta, từ Nam chí Bắc nơi nào cũng trồng được hoa hồng.

Giống hoa này có khả năng sống và phát triển mạnh một cách bình thường trên nhiều loại đất có cấu tượng khác nhau như đất đồi, đất đồi cát, đất phù sa, đất mới được khai phá.

Thế nhưng, kinh nghiệm cho thấy các loại đất thịt, đất pha cát, đất phù sa, đất mùn … thích hợp với sự sinh trưởng của hoa hồng hơn, giúp hoa hồng đẹp nhất trong tiềm năng của nó.

Miễn là đất đó phải tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng là được.

Giá thể trồng hoa hồng

Chính vì biết tính ý của giống hoa này, nên ngày nay người ta trồng hồng không cần đặt trọn niềm tin vào đất, vì tự chết ra một chất liệu trồng khác gọi là giá thể.

Chất liệu nhân tạo này do có độ nhẹ, xốp vừa giúp cho bộ rễ vốn yếu của cây hồng có nơi bám víu vào mà phát triển, lại vừa là một thứ phân giúp cho cây có thêm thức ăn mà tươi tốt.

hoa hồng đẹp nhất
Tìm hiểu loại đất trồng giúp hoa hồng đẹp nhất

Chất liệu dùng làm giá thể gồm có trấu, rơm vụn, mạt cưa, than bùn, than trấu, hạt nhựa nhỏ, gạch loại xấu có độ xốp được đập nhỏ ra như cát …

Chất liệu này có ba yếu tố cần thiết cho sự sinh trưởng của hoa hồng là nhẹ xốp, thoáng và giữ ẩm.

Tất nhiên, chỉ có giá thể không thôi, không thể trồng được hoa hồng. Ta chỉ nên sử dụng nó chừng 1/3 hay 1/4 mà thôi, phần còn lại là đất và phân hữu cơ, và một ít phân vô cơ, thì mới đủ dinh dưỡng cho cây hoa hồng sống được.

Nguồn nước tưới cho hoa hồng

Hoa hồng kị đất nhiễm phèn, nhiễm mặn. Ngay nguồn nước tưới mà nhiễm phèn, nhiễm mặn cũng không thể dùng tưới cho hoa hồng, vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây.

Vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy ở Gò Vấp hay Sa Đéc có làng hoa nổi tiếng vì nguồn nước tưới ở những nơi ấy ngọt và tốt.

Cây hoa hồng chịu sống trên vùng đất cao, nơi có tầng đất mặt dày trên 30cm. Ở những vùng đất thấp trũng, muốn trồng hồng phải lên liếp.

Liếp cao hay thấp là tuỳ vào thế đất trũng nhiều hay trũng ít. Nếu không lên liếp chỉ có cách trồng vào chậu, vào bồn xây nổi lên.

Tuy nhiên, đất trũng mà có hệ thống thoát nước tốt vẫn trồng được hoa hồng. Hoa hồng không thích hợp với môi trường trương nước.

Hồng không chịu rợp, càng trồng nơi quang đãng có nắng chiếu suốt ngày mới tốt. Vì vậy, đất trồng hoa hồng xung quanh không nên có cây cao bóng cả, tàn lá che rợp.

Tuy chịu nắng, nhưng không chịu đất khô cằn do đó muốn cho cây hồng sống tươi tốt, ta phải tưới nhiều dể cho đất lúc nào cũng giữ độ ẩm.

Thường thì phải tưới 2 lần: sáng, chiều suốt trong mùa nắng hạn. Đất thiếu ẩm thì cây không sung hoa không to!

Làm đất để trồng hoa hồng đẹp nhất

Đất trồng hoa hồng phải là đất sống, có nhiều sinh vật, vi sinh vật, các động vật bậc thấp như giun dế sống cộng sinh với đất mới tốt.

Lúc sống chúng liên tục đào hang xẻ rãnh chằng chịu giúp đất được xơi xốp thông thoáng. Khi chết, xác chúng tạo nên những chất khoáng cần thiết để nuôi cây.

Đó là chưa nói đến những chất chúng bài tiết ra cũng góp phần làm cho đất thêm màu mỡ.

Chính vì lẽ đó, nên khi lập vườn trồng hoa hồng dù rộng hay hẹp, dù là đất cũ hay đất mới ta cũng nên cải tạo lại đất.

Phải cày cuốc cho sâu, phải lật đất lên phơi ra ngoài nắng gió nhiều ngày cho đất hả hết những khí độc, đồng thời cũng nhờ ánh nắng mặt trời đốt hết những mầm mống địch hại cho cây trồng ẩn trong đất.

Bước kế tiếp là bừa kĩ hoặc đập đất cho tơi nhuyễn, lặt bỏ hết các tạp chất, cỏ dại … Càng cày bừa cuốc xới kỹ thì dù đất hoang cũng trở thành đất thuộc.

Ngay loại đất ba dan, đất xám, đất pha sét mà được cải tạo kỹ như vậy cũng trồng được hoa hồng.

Nhưng ta phải bón lót, bón thúc đầy đủ để cây sống tươi tốt, và hoa nở đạt mức yêu cầu, đúng với ý muốn của mình.

Dẫu nói hoa hồng không kén đất, nhưng với loại đất và giá thể phù hợp, bạn chắc chắn sẽ trồng được vườn hoa hồng đẹp nhất.

Mỹ Hương

Originally posted 2016-08-26 09:34:07.

Viết một bình luận