Farmvina

Hướng dẫn giâm cành các loại Tùng

bonsai, bonsai đẹp, cây cảnh, cây kiểng, giâm cành, giâm cành bonsai

Giâm cành các loại tùng: Phương pháp giâm cành này có thể áp dụng với hầu hết các loài Tùng (Juniper) khác như tùng cối, duyên tùng, kim tùng … bởi chung một loài thì chúng có những đặc điểm tương tự như nhau thôi.

Nên giâm cành vào giữa mùa thu hoặc đầu mùa xuân. Giữa thu là thời điểm nắng nóng đã giảm giúp cây không bị mất nước quá nhanh và cây lại rất sung mãn sau một mùa hè được phát triển đầy đủ. Mùa xuân thì thời tiết ấm và ẩm cũng giúp cây mau chóng ra rễ.

Chọn cành giâm

Nên chọn những cành mọc hướng thẳng lên trời là tốt nhất. Bởi khi cắm cành vào khay giâm ta cần để đúng hướng cành mọc trên cây thì lá mới hứng được nhiều ánh sáng nhất, nếu ta giâm cành mọc nghiêng mà để đúng hướng mọc ban đầu của cành trên cây thì nó dễ bị đổ ngã. Ngoài ra, cành mọc thẳng đứng thường là cành trên đỉnh và sung mãn nhất.

Nên chọn cành bánh tẻ tức là cành có màu nâu rồi chứ cành có màu xanh như lá là cành non, dễ chết. Đừng chọn cành quá già (cành có gỗ cứng, màu xám bạc, có nhiều lá già khô ở gốc cành) bởi lá không còn sung mãn nữa nên khó phát rễ.

Bẻ hom để giâm

Cách tốt nhất để lấy hom là dùng tay bẻ ngược cành về phía gốc cho nó rời ra như hình vẽ. Đây là cách tốt nhất bởi gốc không bị dập như cách dùng kéo hay dao để cắt. Nên bẻ một loạt rồi bỏ vào chậu nước, sau đó mới đi chuẩn bị khay cát.

Chuẩn bị khay cát

Nên dùng loại cát xây hạt to để giâm, nếu không thì dùng xỉ than đập nhỏ và rửa sạch cũng được. Khay giâm cần giữ được ẩm, thoáng và giữ cho cây không bị đổ ngã. Khay cần dày khoảng 10-15cm, dưới đáy có lỗ thoát nước. Cần ấn nhè nhẹ mặt cát kẻo sau này tưới nước cát sẽ thụt xuống nhiều làm đổ cành.

Đặt cành giâm vào khay

1. Chấm thuốc kích thích ra rễ (N3M, Vitamin B1, Super root 2, Atonik)
2. Dùng đũa chọc một lỗ tới gần sát đáy khay, đặt cành giâm vào rồi dùng tay ấn nhẹ.

Tưới nước

Đặt khay cây nơi thoáng mát và ít gió, đừng để cây trên sân thượng bởi rất có thể nó sẽ héo queo sau vài ngày bạn giâm cành (mình bị mấy lần rồi!). Tưới thật đẫm nước lần đầu tiên và sau đó thì chỉ tưới đẫm lại khi nào thấy mặt khay khô. Khi tưới dùng bình có vòi hoa sen, tưới nhẹ nhàng để cành không bị đổ ngã.

Sau khoảng 1 năm hãy lấy cây khỏi khay. Nếu bạn làm cẩn thận thì tỷ lệ thành công khá cao, có thể tới 90%.

Originally posted 2015-06-06 17:28:36.

Viết một bình luận