Cách Chăm Sóc Hoa Hồng

Cách chăm sóc hoa hồng của bạn có thực sự đã ổn chưa. Bạn có cần thêm nhiều kiến thức khác trong việc chăm sóc chúng không? Câu trả lời rất đơn giản, dĩ nhiên là có rồi. Vì kiến thức là không bao giờ đủ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn thì sao?

Hoa hồng là một sự bổ sung đáng yêu và làm cho khu vườn hoặc ngôi nhà của bạn trở nên rực rỡ. Nhưng rất khó để giữ gìn được sức khỏe của chúng. Vì thế bạn cần biết cách chăm sóc hoa hồng đúng cách. Nếu bạn trồng ngoài vườn ngôi nhà của bạn. Bạn có thể thường xuyên cắt tỉa cành hoa hồng của mình trước mùa trồng mới.

Nếu bạn muốn trồng hoa hồng trong nhà, hãy đảm bảo chúng nhận được đủ nắng và tưới nước thường xuyên. Hoa hồng sẽ tươi lâu hơn nếu bạn cắt tỉa cành hoa và sử dụng chất bảo quản hoa.

1. Cách chăm sóc hoa hồng ngoài trời

1.1 Tưới nước cho hoa hồng của bạn vào mỗi buổi sáng trong mùa sinh trưởng

Hoa hồng cần rất nhiều nước, không chắc rằng chúng sẽ đủ nước khi gặp mưa. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để bạn tưới nước cho hoa hồng. Và ánh nắng mặt trời buổi sáng, sẽ làm bay hơi những giọt nước còn sót lại trên lá. Nếu nước đọng lại trên lá, nó có thể dẫn đến hiện tượng nấm mốc hoặc nấm trên lá.

Cách Chăm Sóc Hoa Hồng

Để nước không bị đọng lại trên lá và hoa hồng, bạn hãy đổ nước ở phần gốc của cây. Cung cấp 1 đến 2 inch (2,5cm đến 5,1cm) nước mỗi tuần. Nếu bên ngoài trời khô nóng, bạn hãy tưới thêm nước cho hoa hồng. Kiểm tra bề mặt của đất có cảm giác ẩm bằng cách chạm vào.

Đến mùa thu và mùa đông, bạn có thể tưới nước cho hoa hồng ít lại. Bạn có thể tưới nước mỗi tuần một lần vào mùa thu, nhưng ngừng tưới nước khi vào mùa đông.

1.2 Bón lớp mùn tươi từ 2 đến 4 in (5,1 đến 10,2cm) vào đầu mùa sinh trưởng

Cách chăm sóc hoa hồng như thế sẽ đảm bảo hoa hồng của bạn giữ được độ ẩm và ngăn ngừa cỏ dại. Bạn có thể tạo lớp phủ cho vườn hoa hồng của bạn.

Nó sẽ giữ ẩm cho cây giữa các lần tưới nước, bảo vệ cây khỏi sự giá lạnh và giảm thiểu sự hiện diện của cỏ dại. Hãy rải lớp phủ của bạn xung quanh gốc cây.

Bạn có thể tìm thấy lớp phủ tại cửa hàng làm vườn địa phương hoặc đặt hàng online. Lớp phủ tốt nhất cho hoa hồng bao gồm gỗ vụn, rơm rạ và cỏ đã cắt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trang trí cho chậu hoa đẹp hơn có thể sử dụng vỏ cây gỗ cứng hoặc vỏ hạt ca cao cắt nhỏ.

Bạn nên thêm nhiều lớp phủ trong suốt mùa trồng trọt nếu cần, để duy trì lô đất của bạn.

1.3 Cắt những bông hoa của bạn ngay khi chúng bắt đầu tàn

Khi hoa bắt đầu bị mất màu hoặc héo, hãy dùng kéo cắt tỉa để loại bỏ. Vị trí kéo của bạn là trên thân cây ngay trên lá, cắt 1 góc 45 độ để loại bỏ sự nở hoa. Cách chăm sóc hoa hồng này sẽ làm cho bụi hoa hồng nở nhiều hơn.

Nếu bạn không tỉa đi những hoa hồng, chúng sẽ tạo ra hạt thay vì nhiều hoa hơn. Đừng để hoa chết héo 3 đến 4 tuần trước đợt sương giá đầu tiên. Lúc ấy hoa nở sẽ không được tươi.

Dùng kéo loại bỏ lá chết để cây khỏe mạnh. Lá chết sẽ khiến hoa hồng của bạn dễ bị bệnh hơn, chẳng hạn như là nấm. Ngoài ra, chúng sẽ hạn chế sự phát triển mới trên cây. Bạn cũng có thể sử dụng kéo cắt tỉa nhỏ. Thường xuyên kiểm tra các lá chết của cây.

1.4 Làm cỏ để duy trì một đất khỏe mạnh

Việc sử dụng lớp phủ sẽ làm giảm sự phát triển của cỏ dại, nhưng bạn vẫn có thể thấy sự hiện diện của cỏ dại. Đơn giản chỉ cần nhổ cỏ để loại bỏ chúng khỏi gốc cây hoa của bạn.

Hoặc có thể đào bộ rễ của chúng bằng xẻng hoặc cuốc. Để đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ tất cả các phần gốc. Và không nên sử dụng thuốc diệt cỏ xung quanh hoa hồng của bạn.

1.5 Bón phân đa mục đích cho hoa hồng vào mùa xuân và mùa hè

Tốt nhất là bón phân cho hoa ba lần một năm. Bổ sung thêm liều lượng phân bón vào đầu mùa xuân. Sau đó, bạn cần bón phân nhiều hơn khi bụi hoa hồng bắt đầu nở hoa. Và bón phân lần cuối vào giữa mùa hè.

Bạn cũng có thể tìm thấy các loại phân bón được pha chế, dành riêng cho hoa hồng tại các cửa hàng bán đồ làm vườn. Nếu bạn muốn có một loại phân bón tự nhiên và dễ dàng. Bạn có thể thêm bã cà phê đã qua sử dụng vào đất, để cung cấp chất dinh dưỡng cho hoa hồng của bạn.

Vỏ chuối cũng sẽ là một loại phân bón tuyệt vời. Vì chúng chứa canxi, lưu huỳnh, magiê và phốt phát. Bạn có thể đặt vỏ chuối ở dưới gốc cây hoặc chôn xuống ở gốc.

1.6 Cách chăm sóc hoa hồng bằng cắt tỉa

Tỉa hoa hồng vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân trước khi mùa phát triển

Tốt nhất bạn nên cắt tỉa cây, trước khi cây bắt đầu phát triển. Chặt cây xuống phần thân gốc sẽ giúp khuyến khích sự phát triển mới dồi dào của cây.

Một số giống hoa hồng có thể cần cắt tỉa nhiều hơn. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra hướng dẫn trồng hoa hồng của bạn nhé.

Hoa hồng được cắt tỉa nhìn có vẻ rất trơ trọi. Nhưng điều này là cần thiết để hoa hồng có thể phát triển các tán lá và hoa mới.

Cắt hoa hồng của bạn khi cây cao khoảng 18 inch (46cm) hoặc để sống phát triển

Mức độ bạn cắt tỉa sẽ phụ thuộc vào điều kiện khí hậu. Nếu nhiều cây sinh trưởng sống sót và tồn tại qua mùa đông, đừng cắt bỏ chúng. Tuy nhiên, bạn có thể phải chặt nó xuống gần mặt đất nếu không có nhiều cây phát triển và tồn tại được.

Trong một số trường hợp, bụi hoa hồng của bạn sẽ chết. Tiếp tục cắt cho đến khi bạn loại bỏ tất cả các phần chết của hoa hồng.

Loại bỏ bất kỳ chồi nào xuất hiện từ rễ, không phải từ thân

Cắt chồi ở mặt đất bằng kéo cắt tỉa của bạn. Trong nhiều trường hợp, những chồi này là sẽ chồi hút lấy nhiều chất dinh dưỡng từ bộ rễ. Điều này có thể làm suy yếu bụi hoa hồng của bạn.

Tốt nhất bạn nên làm điều này trước khi mùa sinh trưởng mới bắt đầu. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ các chồi hút trong mùa sinh trưởng nếu bạn nghĩ rằng chúng đang làm cây của bạn yếu đi.

Cắt tỉa cây bụi của bạn thay vì giữ chúng lại

Cây bụi sẽ không cần cắt tỉa nhiều như các cây hoa hồng khác. Vào mỗi mùa xuân, hãy dùng kéo hoặc kéo cắt tỉa để tạo hình cây bụi theo ý muốn. Sau đó, loại bỏ những bông hoa tàn phai nhạt dần và những chiếc lá chết.

Luôn cắt 1 góc 45 độ khi bạn cắt tỉa bụi hoa hồng. Ngoài ra, hãy cắt ở phía trên một nút hướng ra ngoài, để khuyến khích hoa hồng của bạn phát triển ra bên ngoài.

Loại bỏ những cành bị chết, bị bệnh, bị hư hoặc bị cắt chéo.

Bạn cũng có thể tỉa hoa hồng vào mùa thu. Sau đó, đợi cho đến khi mua đông qua đi mới cắt tỉa cành, cây và tán lá.

2. Cách chăm sóc hoa hồng trong nhà

2.1 Đảm bảo hoa hồng của bạn được phơi nắng từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày

Đặt hoa hồng của bạn trên lang cang cửa sổ quay mặt về hướng Nam. Kiểm tra để đảm bảo rằng ánh sáng mặt trời có thể chiếu tới hoa hồng của bạn. Nếu hoa không nhận được đủ ánh nắng mặt trời, cây sẽ từ từ héo, cuối cùng là chết.

Tốt nhất bạn nên để hoa hồng ở hiên nhà hoặc sân trong. Bạn cũng có thể trồng lại nó trong vườn của mình.

Cách chăm sóc hoa hồng này giúp nó có thể sống lâu hơn, vì hoa hồng cần có ánh nắng đầy đủ.

Nếu bạn để hoa hồng ngoài hiên, bạn có thể an tâm mang chúng vào trong nhà suốt mùa đông để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh khắc nghiệt.

Bạn cũng có thể bổ sung ánh sáng mặt trời bằng đèn trồng, nếu cây của bạn vẫn chưa nhận được đủ ánh nắng mặt trời.

2.2 Tưới nước cho hoa hồng của bạn một hoặc hai lần một ngày nếu cảm thấy khô đất

Dùng ngón tay để kiểm tra xem độ ẩm của đất. Nếu cảm thấy ẩm, hãy đợi một ngày khác để tưới cho hoa hồng. Nếu thấy khô, hãy tưới kỹ cho cây, không để nước dính vào lá cây. Nếu bạn không dùng cách chăm sóc hoa hồng này, nó có thể gây ra nấm mốc hoặc nấm phát triển trên cây.

Nếu chậu trồng của bạn không có lỗ thoát nước, nó sẽ thoát ra từ cây. Điều này không tốt cho việc chăm sóc hoa hồng. Hãy trồng lại chúng trong một chậu mới có lỗ hoặc chọc lỗ dưới đáy chậu.

2.3. Cách chăm sóc hoa hồng bằng cắt tỉa

Dùng kéo sắc cắt bỏ những bông hoa đã tàn ở 1 góc 45 độ. Ngay khi hoa bắt đầu mất màu hoặc bắt đầu héo, hãy cắt bỏ. Cách chăm sóc hoa hồng này sẽ khuyến khích cây ra nhiều hoa hơn là tạo hạt. Nó sẽ giúp cây của bạn nở nhiều hoa hơn. Bạn không nên nhổ chồi vì có thể làm hỏng thân cây.

Dùng kéo sắc để cắt tỉa cành chết và cắt ngang cành. Vì cành chết có thể lây bệnh hoặc hút chất dinh dưỡng từ bộ rễ. Cắt ngang các cành có thể cọ xát vào nhau, làm hỏng cành.

Không nên đè hoặc kéo thân cây vì điều này dễ làm hỏng cây và tăng nguy cơ bệnh tật. Bạn nên dùng một cặp kéo cắt tỉa nhỏ, nếu có hoa hồng trưởng thành. Và làm theo các hướng dẫn về phân bón, để bón phân đúng cách vào đất.

Cắt tỉa cây vào cuối mùa thu bằng kéo hoặc kéo sắc. Hoa hồng trong nhà cần được cắt tỉa trở lại vào mùa thu. Cắt 45 độ đối với thân cây cách nách lá khoảng 0,25 inch (0,64cm). Điều này khuyến khích hoa hồng của bạn phát triển trở lại vào mùa xuân.

Hoa hồng trồng trong nhà có thể sẽ không quay lại vào mùa sau, vì điều kiện không lý tưởng. Tuy nhiên, việc cắt tỉa chúng sẽ giúp chúng có cơ hội tái phát triển cao hơn.

2.4 Cách chăm sóc hoa hồng bằng phân bón

Bổ sung phân bón cân đối, chúng tan chậm trong đất vào mùa xuân. Chọn loại phân bón 14-14-14 hoặc tìm loại được dán nhãn cho hoa hồng nhỏ. Làm theo đúng các hướng dẫn về phân bón để bón vào đất.

Bạn cũng có thể bổ sung phân bón vào giữa mùa hè, tức là khoảng nửa mùa sinh trưởng.

2.5 Thay chậu vào cuối mùa thu, nếu cần thiết

Nếu những bông hồng thu nhỏ của bạn phát triển quá mức trong chậu. Thì thời điểm tốt nhất để chuyển chúng sang chậu mới là vào cuối mùa thu.

Đổ đất vào chậu mới. Sau khi cắt tỉa cây, hãy nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu cũ và đặt vào chậu mới. Phủ đất sạch lên cây.

Bạn có thể nới lỏng rễ cây bằng cách gõ nhẹ vào thành chậu hoặc ép chặt thành chậu, nếu nó là nhựa.

Các dấu hiệu cho thấy, bạn cần phải thay chậu cho cây bao gồm đất khô quá nhanh, rễ bị nén chặt hoặc nhô ra khỏi lỗ thoát nước và tán lá quá to so với chậu.

Trên đây là các cách chăm sóc hoa hồng hữu ích dành cho bạn. Hy vọng các cách chăm sóc hoa hồng này, sẽ giúp khu vườn của bạn trở nên rực rỡ hơn. Ngôi nhà của bạn có nhiều màu sắc và có sức sống hơn nhé.

Originally posted 2021-01-10 18:02:42.

Viết một bình luận