Chỉ cách trồng hoa hồng bài bản

Cây hoa hồng cho hoa với màu sắc vừa đẹp vừa sang, lại toả hương thơm dễ chịu nên ai cũng thích ngắm, thích trồng. Trong cẩm nang dài 5.000 chữ này, hãy cùng Farmvina tìm hiểu cách trồng hoa hồng đúng kỹ thuật nhé!

Từ Đông sang Tây, thường thì chỉ có phái nữ là giới thích hoa, nhưng với hoa hồng thì đặc biệt không những có ma lực lôi cuốn cả nam giới, mà còn đón nhận được sự ưa chuộng của mọi người, mọi giói, mọi lứa tuổi, và đáng hãnh diện hơn là mọi dân tộc trên thế giới này!

Đừng nói chi đến nữ hoàng Cleopatre đến hoàng đế Charlemagne, hay bà vợ tuyệt thế giai nhân của vị thiên tài quân sự Pháp Napoleon là bà Josephine Bonaparte … mà tất cả chúng ta, nếu có khoảnh đất dư thừa quanh nhà, chắc ta cũng trồng hoa hồng để ngắm như họ.

Bằng chứng hiển nhiên đã cho thấy đó, từ thành thị đến thôn quê, từ đồng bằng lên cao nguyên, từ Nam ra Bắc, hoa hồng được xem là giống hoa được nhà trồng làm cảnh nhiều nhất, so với nhiều giống hoa khác.

Mặc dầu ai cũng biết, hoa hồng khó trồng, nếu lơ là trong việc chăm sóc là cây hoa quý sẽ dễ xuống sức ngay … Và nếu trồng không đúng kỹ thuật, cây hoa sẽ chết.

Ai đã từng trồng hoa hồng chắc đã có lần “thấm thía” đến chuyện này.

Địa điểm trồng hoa hồng thích hợp

Như bạn đã  biết, cây hoa hồng có xuất xứ từ vùng Địa trung Hải, thích hợp với khí hậu ôn đới đồng thời cũng thích nghi được thời tiết lạnh giá đến cóng xương.

Tại nước ta, loại khí hậu này chỉ có ở một số tỉnh ngoài Bắc, và vùng cao nguyên Đà Lạt, nơi được mệnh danh là thành phố của sương mù.

Có thể nói, Đà Lạt là vùng đất lý tưởng nhất để cây hoa hồng sinh trưởng tốt.

Nếu có một dịp nào đó các bạn bước lãng du lên thăm xứ sở “hoa anh đào” này, ngoài những vườn hồng thắm tươi khoe sắc được trồng ở trong vườn, trong rẫy, ta còn được thích thú với những cây hoa hồng mọc đơn lẻ bên vệ đường, hoặc cạnh hàng rào …

Những cây hoa hồng dại nhưng không dại đó vẫn sởn sơ khoe sắc mà có cần đến bàn tay người đến chăm sóc đâu!

Thế nhưng, nếu được bứng về trồng ở đồng bằng thì nó lại trở chứng “nắng không ưa mưa không chịu”.

Nói thì nói vậy, chứ khắp nước ta nơi nào lại không trồng được hoa hồng? Với những cây hoa mới nhập về thì còn … lạ phong thổ, còn những giống đã góp mặt từ lâu thì lại tỏ ra không quá khó tánh khó nết.

Có điều trồng nơi nào có khí hậu thích hợp hơn, nguồn nước tưới ngon ngọt hơn thì cây dễ sống và ít tật bệnh.

Cây hoa hồng thích nắng nhiều

Đa số giống hoa hồng thích trồng nơi có nắng nhiều, chứ không thích trồng vào chỗ rợp, nơi có tàn cây lớn che phủ. Thời gian trong ngày mà được ánh nắng chiếu vào khoảng tám chín giờ là tốt nhất.

Nắng sáng, trưa, chiều đều tốt; nắng trực xạ vẫn chịu được, nhưng nếu nắng gắt quá môi trường sống thiếu ẩm thì hoa hồng hồng cũng héo lá, héo hoa.

Nếu trồng vào nơi có thời gian rọi nắng ít trong ngày, cây hoa hồng vẫ sống được, nhưng phát triển chậm, cây có nhiều lá, ít hoa, và sắc hoa cũng lợt lạt.

Có một số giống, trồng vào vùng thiếu nắng lại có khuynh hướng vươn thân lên cao trông khẳng khiu quá xấu. Đa số giống hồng trồng nơi thiếu ánh nắng cần thiết lại dễ bị sâu bệnh tấn công.

Được sống trong điều kiện có ánh nắng chiếu đầy đủ cây hoa hồng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, cho hoa nhiều, màu hoa sáng rất đẹp …

Nhưng điều này không có nghĩa là cây hoa hồng phát triển tốt trong mùa nắng. Những tháng nắng gay gắt, không khí oi bức ngột ngạt, cây hồng đòi hỏi phải được tưới nhiều nước, tưới nhiều lần trong ngày, nếu không hoa sẽ mau tàn, lá sẽ rũ xuống vì mất nước.

Cây hồng không thích mưa nhiều

Mùa mưa khi trời mát mẻ, dù thiếu tưới cây cối cũng xanh tươi. Cây hoa hồng trong mùa mưa phát triển nhanh, cành lá tươi tốt, nhưng ra ít hoa.

Hoa gặp mưa lại mau tàn. Mùa mưa là mùa sâu bệnh có cơ hội tốt để tấn công liên tục lên tất cả các bộ phận của cây hoa hồng.

Vì vậy, đến mưa là nên xịt thuốc trừ sâu rầy theo định kỳ hàng tháng để ngăn ngừa sâu bệnh. Đó là việc cần làm đối với những ai trông hồng dù ít hay nhiều.

Mưa dễ gây ứng thuỷ, và câu hồng thì “khắc” với chuyện này.

Tránh úng thuỷ

Mùa mưa ở nước ta phải nói là … dồi dào. Tại miền Nam có 2 mùa mưa, nắng rõ rệt, mùa mưa kéo dài từ cuối tháng tư đến hết tháng 11.

Đầu mưa và cuối mưa thì còn nhập nhằng mưa nắng lai rai, nhưng vào khoảng tháng sáu đến tháng tám Âm Lịch thì gần như ngày nào cũng mưa. Còn tại miền Bắc, mùa mưa mùa nắng trong năm không phân chia rõ rệt, vào những tháng đáng lẽ trời nắng lại sinh ra mưa phùn …

Nước mình mưa nhiều vì là vùng nhiệt đới.

Cây hoa hồng thích được tưới nước phủ phê trong mùa nắng, nhưng lại không chịu sống với nước ngập. Nơi trồng hoa hồng, chỉ cần ngập gốc một buổi cây đã héo lá, xụ cành.

Nếu ngập suốt ngày thì chắc chắn cây sẽ chết vì thối rễ.

Để tránh trường hợp này, trồng hoa hồng ta phải trồng nơi cao ráo. Hễ gặp đất thấp thì phải lên liếp , lên luống trồng.

Phải khai mương rãnh để phòng ngừa lúc mưa to nước được thoát đi hết. Ngay việc trồng hồng trong chậu kiểng, cũng phải cẩn thận kê chậu kiểng lên cao khỏi mặt đất, và thường xuyên theo dõi việc thoát nước của chậu qua những lỗ thoát ở dưới đáy chậu ra sao.

Hoa hồng phát triển bộ rễ khá nhanh, những cây trồng lâu năm trong chậu rễ cây có thể xum xuê mọc bít kín các lỗ thoát nước ở đáy chậu.

Thỉnh thoảng ta nên dùng cái que nhỏ làm thông các lỗ thoát nước đó, và nhất là cứ một hai năm một lần ta chịu khó thay đất mới vào chậu vừa cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây, vừa nhân dịp đó tỉa tót bớt các rễ già để trẻ trung hoá cây hoa.

Cây hồng thích gió nhẹ

Hoa hồng thích nghi với nơi thông thoáng, có gió nhẹ. Trồng vào nơi này cây hoa hồng trông sởn sơ khoẻ mạnh. Nhìn cây hồng với những đoá hoa rung rinh trong gió thoảng, ta có cảm tưởng như cây đang reo vui, đang đùa giỡn.

Nếu trồng vào nơi không thông thoáng, cây phát triển chậm. Nhưng, nếu nơi gió to quá thì trồng hoa hồng lại không thích hợp.

Gió to sẽ càn lướt cây hồng, khiến gốc thường xuyên bị lung lay dẫn đến kiệt sức dần, và hoa cũng chóng tàn.

Với những tháng có mưa to gió lớn, ta nên cẩn thận cắm nhiều que tre để chống đỡ thân và nhánh hồng khỏi bị gió làm nghiêng ngả.

Que nên cắm sâu xuống đất để tạo thế vững chắc, và cột cành hồng vào những que tre đó bằng dây để giữ cho cây có thể đứng vững.

Trồng hoa hồng phải tưới nước

Cây hoa hồng thích sống ngoài nắng, nắng trong ngày càng chiếu nhiều càng tốt. Trời nắng sẽ làm cho môi trường trồng hoa hồng bị thiếu nước, và nước trong thân cây hồng cũng bốc hơi …

Vì vậy, cung cấp nước tưới cho cây hồng là việc phải làm hàng ngày. Trong mùa nắng nên tưới mỗi ngày hai lần, sáng và chiều.

Tưới cho mát cây, tưới cho thật ẩm đất (nhưng đừng để trương nước). Buổi trưa nắng gắt, có thể tưới thêm một cử nữa, nhưng phải tưới nhiều, vì nếu tưới quá ít nước sẽ làm cho đất nóng thêm lên làm tổn thương cho bộ rễ.

Đôi khi vì đó mà dẫn đến việc cây hồng phải chết héo một cách đáng tiếc! Buổi tối không nên tưới hoa hồng, vì sẽ tạo môi trường tốt cho các loại nấm xâm nhập.

Vào mùa mưa, trong những tháng nắng gắt, ta mới tưới cho hồng. Sau cơn mưa to, nên ra tận nơi quan sát kỹ xem nơi trồng hoa hồng có bị ngập úng hay không.

Nếu có phải tìm biện pháp tháo nước cho bằng hết. Với hoa hồng trồng chậu kiểng cũng không để gặp cảnh úng thuỷ.

Trên đây là những điều khái quát nói về đặc tính của cây hoa hồng. Nếu chúng ta ứng dụng đúng những điều đó thì sẽ có những cơ may gặt hái được thành công trong việc trồng hoa hồng.

–> Xem trang kế: Trồng hoa hồng tại thành phố

Originally posted 2017-03-18 12:53:05.

Viết một bình luận