cây đuổi rắn

Việt Nam là nước có đặc điểm khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Đây là kiểu thời tiết thích hợp cho các loại côn trùng, bò sát sinh sống. Tuy nhiên, sự ghé thăm của loài rắn vào nhà khiến ai cũng khiếp sợ. Để hạn chế và xua đuổi rắn thì các gia đình nên tìm hiểu một số loại cây rắn sợ để trồng xung quanh nhà.

Rắn sợ cây gì?

Ở nước ta có khoảng 145 loài rắn,trong đó có 31 loài rắn độc (18 loài trên cạn, 13 loài ở biển). Những con rắn có nọc độc dù ít hay nhiều đều gây nguy hiểm cho con người nếu bị cắn. Trong tự nhiên, rắn thường sợ con người nhưng vẫn không ít trường hợp rắn vẫn viếng thăm vào nhà dân, đặc biệt nhà khu vực nông thôn, đồi núi. Rắn thường tìm chỗ trú ẩn hoặc bắt gà thỏ của người dân.

Ngoài tự nhiên, rắn khá sợ một số loại cây có mùi đặc biệt. Bạn có thể tham khảo trồng một số loại cây trong nhà hoặc quanh nhà để đuổi rắn như:

1. Hoa thiên lý tỏi (cây lan tỏi)

Loại hoa thiên lý tỏi hay còn gọi là hoa lan tỏi có mùi rất đặc trưng, những chiếc lá của hoa thiên lý tỏi có mùi nồng như mùi tỏi. Rắn rất sợ mùi tỏi nên nếu nhà bạn có loại hoa này thì chúng sẽ bỏ chạy sang chỗ khác.

Hoa thiên lý tỏi dễ trồng, sai hoa và cây mọc tốt, sum xuê. Bạn có thể trồng trước cổng để làm cây trang trí và đuổi rắn hiệu quả.

2. Cây nén

Rắn sẽ phải chuyển sang hướng khác ngay nếu như xung quanh nhà bạn trồng cây nén. Cây nén họ hành, hình dáng giống như cây hẹ và rất dễ trồng. Bạn có thể sử dụng nó như một cây gia vị trong bữa ăn, trồng trong chậu để ở bếp để tiện sử dụng. Bên cạnh đó trồng xung quanh nhà một hàng rào bảo vệ, xua đuổi rắn đi xa nhanh chóng.

3. Cây sắn dây

Ở khu vực nông thôn hầu như các gia đình đều trồng ít nhất một bụi sắn dây. Sắn dây không chỉ cho củ làm bột ăn uống thanh nhiệt giải độc mà còn là loài cây giúp đuổi rắn khá tốt. Tác dụng đuổi rắn đến từ nhựa cây. Nếu rắn chẳng may lọt vào vườn có cây sắn dây chúng sẽ bỏ đi.

4. Cây lưỡi hổ

Cùng góp mặt trong số những loại cây đuổi rắn là cây lưỡi hổ. Cây lưỡi hổ dễ sống, không chiếm nhiều diện tích và thích hợp sống cả ngoài trời lẫn trong nhà. Mỗi gia đình có thể trồng một hoặc nhiều chậu lưỡi hổ để đuổi rắn.

5. Cây sả

Cây sả có một mùi thơm rất đặc trưng. Nó dùng để làm thức ăn dậy mùi thơm ngon hơn. Đối với con người là thế nhưng loài rắn lại cực kỵ mùi hương của sả. Do vậy, chỉ cần trồng một bụi sả trong vườn, gần nhà thì rắn sẽ chạy đi.

cây đuổi rắn

Cách trồng cây trong vườn đuổi rắn hiệu quả

Rắn là loài có khả năng đánh mùi vô cùng nhạy trong tự nhiên. Do vậy, nếu hiểu được khắc tinh các loại mùi mà chúng khiếp sợ thì bạn có thể đuổi chúng ra xa khỏi ngôi nhà của mình bằng những loại cây thân quen như ở trên. Khi trồng cây đuổi rắn bạn nên chú ý trồng ở những nơi mà nghi ngờ rắn có thể lẻn vào nhà. Nếu ở vườn thì trồng xung quanh cổng, hàng rào.

Trong nhà bạn nên đặt những chậu cây gần cửa ra vào, trên bệ cửa sổ để xua đuổi rắn ngay khi chúng có ý định vào nhà. Những loại cây như lưỡi, hổ cây nén rất thích hợp để trồng trong nhà, không tốn nhiều diện tích và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Rắn là loại hoạt động về đêm nên bạn chú ý hạn chế đi ra ngoài vườn, ngoài cổng nơi nhiều cây cối vào ban đêm. Nếu có việc thì sử dụng dày ủng dày, cầm thêm gậy dài để khua đường đi trước khi bước nhằm tạo tiếng động để rắn khiến sợ phải bỏ đi.

Cách xử trí khi gặp rắn trong nhà, vườn

Bên cạnh việc trồng cây đuổi rắn thì mỗi gia đình cũng nên thường xuyên kiểm tra các ngóc ngách trong nhà, dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp không để nơi trú ngụ cho rắn.

Nếu phát hiện rắn trong nhà thì phải bình tĩnh xử lý, không hoảng loạn khiến rắn sợ và tấn công vì cảm thấy gặp nguy hiểm. Cách xử lý có thể thực hiện như sau:

  • Để yên rắn ở đó, sơ tán mọi người ra khỏi nhà và gọi trợ giúp từ chuyên gia, người có kinh nghiệm bắt rắn.
  • Nếu có kinh nghiệm dùng các dụng cụ để bắt
  • Khi gặp rắn ở ngoài vườn thì dùng gậy dài hoặc vòi phun nước áp suất cao để đuổi nó ra, không cố gắng giết nó.

Kết Luận

Hãy sử dụng nhiều biện pháp kết hợp như trồng cây rắn sợ, sử dụng thuốc xịt tạo mùi, tinh dầu chanh sả hoặc nuôi chó mèo để chúng đuổi rắn đi hiệu quả hơn. Bảo vệ bản thân và cách thành viên trong gia đình khỏi loài bò sát nguy hiểm này là điều nên làm và phải làm một cách triệt để thường xuyên.

Originally posted 2019-12-14 00:39:12.

Viết một bình luận