Tuyệt chiêu ghép bonsai linh sam

Phương pháp ghép bonsai linh sam này anh Trần Thắng không cần keo liền sẹo, không cần hóc môn sinh trưởng gì hết. Thứ duy nhất là một con dao thật sắc. Đầu tiên là chọn cành ghép. Cành có lá thì tỉ lệ ghép dính sẽ cao hơn, không nên chọn đoạn cành không có lá và càng không nên chọn đoạn cành đang ra chồi.


ghép bonsai linh sam
ghép bonsai linh sam
Tiếp theo mấy bước sau phải làm nhanh kẻo nhựa bị khô khó dính. Cắt hết lá đoạn cành ghép bằng kéo. Đừng dùng tay bứt lá sẽ dễ bị dập mầm ngủ. Sau đó láy dao ghép vát chữ V đoạn gốc,dùng ngón tay cái tì lên dao để vết cắt được mịn.

ghép bonsai linh sam
Lấy dao ghép cắt chữ V trên thân ghép như hình vẽ. Vết cắt cần tới lớp gỗ để tầng sinh mô của gốc ghép và cành ghép có cơ hội tiếp xúc với nhau. Nói một cách đơn giản là tầng sinh mô là lớp tế bào nằm giữa võ và lõi gỗ, nó có khả năng sinh ra lõi gỗ và vỏ cây. Tầng sinh mô của gốc ghép và cành ghép tiếp xúc với nhau là mấu chốt của việc có ghép thành công hay không.

ghép bonsai linh sam
Nhét cành ghép vào gốc ghép

ghép bonsai linh sam
Dùng dây buột cố định phần tiếp xúc

ghép bonsai linh sam
Lấy bị nilong quấn kín cành ghép để cành không bị khô

ghép bonsai linh sam
ghép bonsai linh sam
Chăm sóc cây sau khi ghép

Sau khi ghép bonsai linh sam tầm 1 tuần, bạn mở nilong ra xem,nếu chưa dính thì ghép lại! Còn nếu may mắn dính rồi thì ta đậy nilong lại, đồng thời cắt bỏ những cành xung quanh để nhựa dồn về cành ghép.

Lưu ý rằng không cắt sạch nhánh xung quanh vì lúc này cành gép chưa có khả năng biến nhựa nguyên thành nhựa luyện nếu bạn cắt sạch cành xung quanh thì cành ghép không kéo nổi nhựa lên thế là cành chết.

Sau 30 ngày cành ghép đã nảy chồi mới. Đợi mầm chuyển sang màu xanh đậm thì bạn dùng dao rạch một lổ cho mầm thoát ra, nhớ đừng mở nilong sớm kẻo cành héo và chết.

ghép bonsai linh sam

Originally posted 2016-04-22 23:16:54.

Viết một bình luận