Mô tả và cách trồng lan Psychopsiella và Psychopsis – Lan bướm

Lan Psychopsiella

Xuất xứ tên gọi: Gọi theo tên của giống Psychopsis, vì chúng tương tự như nhau.

Tông: Maxillarieae.

Tông phụ: Oncidiinae.

Phân bố: Có 1 loài ở Brasil và Venezuela. Điển hình cho giống này là loài Psychosiella limminghei.

Loài lan lùn, thân rễ leo lên phía trên. Giả hành  nhỏ, hai bên dẹt, hình trái tim, trên đỉnh có 1 lá, cả giả hành và lá đề nằm sát trên mặt chất trồng. Vòi hoa phát xuất từ gốc, dài hơn lá nhiều. Có vài hoa, hoa to so với cây lan, màu sắc nổi bật. Các lá đài và cánh hoa phẳng, không liên nhau, các cánh hoa lớn hơn các lá đài. Môi có ba thùy, phần chân trông như cái túi, thùy giữa rộng hơn hai thùy bên.

CÁCH TRỒNG

Vì chúng có những thói quen khác thường, do vậy nên trồng bằng cách ghép. Nhiệt độ trung bình, bóng râm vừa phải, độ ẩm cao là thích hợp với loài này. Khi thấy cây lan không phát triển bình thường thì giảm tưới.

lan bướm
Lan Psychopsiella limminghei
lan bướm
Lan Psychopsiella limminghei
lan bướm
Lan Psychopsis papilio.

Lan Psychopsis

LAN BƯỚM

Xuất xứ tên gọi: Tiếng Hy-lạp, psyche nghĩa là con bướm, và opsis nghĩa là giồng. Căn cứ vào hoa của chúng giống con bướm.

Tông: Maxillrieae.

Tông phụ: Oncidiinae.

Phân bố: Có 4 loài ở Trung và Nam Mỹ. Điển hình cho giống này là loài Psychopsis krameniana, Psychopsis papilio.

Giả hành mọc thành cụm, hai bên dẹt, ở gốc được bọc một lớp vỏ lụa mỏng. Lá cứng, dựng đứng, thường có những đốm đỏ. Vòi hoa phát xuất từ gốc, dựng đứng, không phân nhánh, hoa nở từng bông một và nở liên tục trong một thời gian. Hoa có màu sắc nổi bật. Lá đài sau và cánh hoa dựng đứng, hẹp ở phần chân, lên đến phần đầu thì rộng ra. Các lá đài bên rộng, phẳng, mép gợn sóng. Môi rộng, có ba thùy, ở chân có mô sần. Khối phấn 2.

CÁCH TRỒNG

Có thể trồng trong chậu với chất trồng thô, dành cho lan biểu sinh hoặc trồng ghép trên tấm dớn. Chúng cần ánh sáng, nơi thoáng khí, nhiệt độ từ trung bình đến ấm, tưới nhiều nước trong thời kỳ tăng trưởng, nhưng cần đưa vào chỗ mát khi cây lan đi vào kỳ nghỉ, lúc đó chỉ cần phun sương trong một ít ngày. Vòi hoa khi hoa đã tàn, không nên cắt bỏ, vì sau đó chúng có thể lại ra hoa tiếp.

Originally posted 2017-03-14 08:56:42.

Viết một bình luận