Đã có thời, hoa thược được coi như một trong những loại hoa đẹp nhất để bày trong dịp tết.

Có lẽ, nhất là lay-ơn thì nhì là thược dược! Nhưng khi hoa lily xuất hiện, nó chiếm dần vị trí của hoa thược dược. Vào tết, nhà nào cũng đi mua hoa lily. Vì vậy, dân ta đổ xô đi trồng hoa lily. Nhiều nhà thu được bạc tỷ nhờ loại hoa này.

Thế nhưng, nếu để ý bà con sẽ thấy, năm vừa qua, những người sành chơi hoa ở thành phố lại đi tìm trồng hoa thược dược. Họ thích màu sắc tươi tắn và phong phú ở loại hoa này.

Tết năm trước, thược dược bán rất chạy. Chỉ tiếc rằng, quá ít người có hoa để bán. Tôi đi vòng khắp chợ hoa ở Nhật Tân nên thấy rõ điều đó. Vì vậy, muốn bà con mình quan tâm thêm tới việc trồng thược dược.

Viện Nghiên cứu Rau quả mới đưa ra loại hoa thược dược lùn. Đây lại là một tin mừng. Loại hoa này chỉ cao độ 30-40cm là đã cho hoa. Hoa của nó cũng to và cho ta đủ loại màu sắc.

Ta biết rằng, các cành hoa thược dược cắt ra chỉ tươi được 5-7 ngày là tàn. Có khi chỉ 4 ngày là hoa đã héo. Nhưng nếu ta trồng giống thược dược lùn, ta có thể để nó nguyên trong chậu.

Ta bày chậu trong nhà hoặc đặt ngay lên bàn. Cây trong chậu có thể đeo hoa tới cả tháng. Như vậy, dùng hoa thược dược lùn ta sẽ có hoa trong suốt dịp tết. Đây là điểm ưu việt của giống hoa này. Nếu ai muốn có hoa thược dược lùn bán trong dịp tết thì ngay bây giờ đã phải liên hệ với Viện Nghiên cứu để mua giống (TS Đặng Văn Đông-ĐT: 0913.562.2650913.562.265).

trồng hoa thược dược
Trồng hoa thược dược dễ, lại cho hiệu quả kinh tế cao.

Cây đưa vào chậu thì ta có thể xếp quanh sân, dọc các lối đi, ven bờ ao và có thể để cả ở trên sân thượng. Ta chăm sóc cho chúng như ta chăm sóc ngoài đồng ruộng.

Thược dược cần khí hậu mát mẻ, nhiệt độ ưa thích từ 15-30 độ C. Nó rất cần độ ẩm cao nhưng lại không chịu được ngập úng. Nó cần được chiếu sáng đầy đủ nhưng tới khi sắp ra hoa thì cần điều kiện bớt sáng và có lạnh để phân hóa chồi hoa.

Thược dược ra hoa sớm. Cây chỉ độ 50-60 ngày là cho hoa. Do đó, ai định trồng thược dược thì phải tính toán để có thể thu hoa đúng dịp tết. Thược dược có thể nhân giống bằng hạt, bằng củ hoặc bằng giâm cành. Cành thược dược đem giâm, nếu có hóa chất kích thích thì chỉ 5-7 ngày là đã bật rễ.

Trồng hoa thược dược rất dễ. Tết này nên có nhiều hoa thược dược.

Originally posted 2015-01-02 22:40:48.

Viết một bình luận