Kỹ thuật trồng cây hoa đào dưới đây sẽ giúp bạn trồng được cây hoa đào thật đẹp cho ngày tết Nguyên Đán Ất Mùi sắp đến, đem lại không khí tràn ngập sắc xuân cho căn nhà.

Đào là cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi đúng dịp còn khó hơn. Tuy nhiên, với những bí quyết về kỹ thuật trồng cây hiệu quả hiện nay, người trồng sẽ không còn phải băn khoăn về điều này nữa:

Trồng lại 

Khi mua, người mua phải chọn cây đào còn tơ trồng lại mới tốt và được nhiều năm. Đất trồng đào thích hợp là đất thịt pha sét có độ pH 7-8. Người trồng nên chọn chỗ đất cao ráo, thoát nước để trồng vì nếu bị úng nước là đào chết. Tuy nhiên, nếu nhà nào không có nhiều đất thì có thể trồng vào chậu to và lưu ý nên xử lý đáy chậu thật thoát nước. Đồng thời, đường kính chậu cũng phải lớn hơn đường kính tán cây một chút.

Đặc biệt, đào là cây cảnh không ưa bóng nên trước khi trồng, người trồng cần phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết, nên đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là vào khoảng ngày 15 tháng giêng. Lúc trồng, người trồng nên nhớ lấp đất vừa ngang cổ rễ, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó, luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Kỹ thuật trồng cây đối với hoa đào khá phức tạp vì đây là cây rất khó tính

Cắt sửa cành 

Sau khi trồng xong, người trồng nên cắt ngay cành lần thứ nhất. Lần này, người trồng nên cắt thật đau để cành mới phát sinh nhiều, năm tới sẽ cho nhiều hoa. Nếu không cắt đau, để cành già, năm tới hoa chỉ có ở phía ngoài đọt cành. Sau đó, mỗi tháng, người trồng phải cắt nhẹ một vài lần cho đến tháng 6 âm lịch mới thôi. Trong quá trình cắt sửa cần kết hợp tạo hình tán cây.

Tưới bón 

Sau mỗi lần cắt, người trồng cần hòa phân hữu cơ tưới cho cây. Các tháng tiếp đều phải tưới. Trong hai tháng là tháng 8 và tháng 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nẩy nhiều hoa và to hơn. Đào ưa phân bắc ủ kỹ hoặc ngâm ngấu, nước tiểu, đạm ure.

Hãm cây 

Hãm cây là bước nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Ở bước này, người trồng phải dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi hãm độ một tuần, quan sát thấy lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được. Trong trường hợp lá vẫn chưa chuyển là chưa được. Lúc nãy, người trồng cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3.

Thời gian hãm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, người trồng nền hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt còn những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng thì hãm sau. Ngoài ra, người trồng nên lưu ý rằng không hãm những cây già.

hoa đào
Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây hoa đào cần được thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận

Tuốt lá

Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông, đặc biệt, sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Vì thế, nếu người trồng không tuốt lá sớm và cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Do đó, nếu muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời gian, dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già. 

Người trồng nên thực hiện việc tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Riêng những cây già, yếu thì thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Ngoài ra, cũng cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Vì thế, nên bứt từng lá và không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống vì làm như vậy sẽ tổn thương đến mầm hoa.

Thúc và hãm thời gian ra hoa 

Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

hoa đào
Hoa đào đẹp mang đến sắc xuân cho gia đình với kỹ thuật trồng cây hiệu quả

Thúc

Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm thì người trồng cần phải thúc bằng cách tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm nên người trường nên tưới phân Bắc, nước tiểu hoặc tưới nước nóng 35 độ -40 độC.

Hãm 

Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch, nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm như che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian mươi, mười lăm ngày. Đồng thời, người trồng nên thực hiện vừa che vừa theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây.

Ngoài ra, ở giai đoạn này, người trồng không được tưới, không xới xáo hay dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bên cạnh đó, cần tiến hành bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10-20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào dịp Tết. Tuy nhiên, thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa. Vì thế, người trồng cần chú ý hơn trong cách chăm sóc cây hoa đào sau khi trồng.

Bà con nông dân muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật hãm đào nở đúng dịp tết, có thể liên hệ với TS Đặng Văn Đông. Địa chỉ cơ quan: Thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. ĐT: 0913 562 265.

Nguồn: vinhphuc.gov

Originally posted 2015-01-12 11:02:03.

Viết một bình luận