Các triệu chứng của bệnh thối nhũn, nấm ở lan và chuyển màu nâu

Trong bài viết này, hãy cùng Farmvina tìm hiểu các bệnh nấm ở lan và bệnh thối rữa được tác giả Erwinia spp. biên tập.

Cách trồng hoa lan tại nhà đơn giản, hiệu quả

Triệu chứng: Có những mụn nước nhỏ xuất hiện trên lá và chung quanh mụn nước có quầng. Nếu không kiểm tra ngay, sự lây nhiễm sẽ nhanh chóng làm thối lá và rễ và lây lan một cách chậm chạp xuống thân rễ hoặc giả hành. Tình trạng thối ướt này có mùi hôi và chẩy nước ra ngoài.

Đối với giống Hồ điệp (Phalaenoipsis), bệnh này phát triển rất nhanh và sau 2-3 ngày thì cây chết hoàn toàn. Nếu trên cây lan có những chỗ bị tổn thương thì tình trạng thối rữa có cơ hội xâm nhập.

nấm ở lan
Lá của hoa lan Phalaenopsis bị thối rữa

Đối với lá của cây Dendrobium một khi đã xuất hiện những màu vàng và mụn nước, thì tại đó chúng biến thành màu đen và tàn rụng.

Đối với lá của Vanda, cũng sẽ làm cho một số chỗ trở trong mờ, từ đó sẽ chuyển sang màu đen và khô héo.

Đối với lá của giống lan hài Paphiopedilum bệnh phát triển từ những đốm tròn nhỏ, ban đầu có màu vàng và có nước, rồi dần dần trở thành màu nâu đỏ và chết. Những đốm đó phát triển ra chung quanh, dẫn tới cả những lá mới trước khi ra đến đầu lá cũ. Nếu không xử lý kịp thời chúng sẽ nhanh chóng lan xuống hết cả cây lan, các lá sẽ trở nên màu đen, làm khô héo toàn bộ cây.

Đối với các lá của giống Grammatophyllum cũng lại bị ứ nước trở nên màu nâu rồi khô héo.

Cách xử lý: Cắt bỏ ngay những lá bị nhiễm bệnh bằng những dụng cụ đã khử trùng, dùng thuốc chống nhiễm khuản như Physan hoặc hỗn hợp đồng phun lên những chỗ bị lây nhiễm và những cây bên cạnh nó nhưng nhớ làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất (riêng hỗn hợp đồng thì không được dùng để phun cho Dendrobium hoặc những cây đang ra hoa), những khu vực chưa bị ảnh hưởng thì chỉ cần phun bằng thuốc tẩy trắng 10%. Chú ý xử lý cả những cây chung quanh cây bị nhiễm bệnh.

Phòng ngừa: Bệnh của lan lây lan do khi ta tưới nước, vì vậy khi xịt nước thì tránh xịt lên phía trên nếu như cây lan đã nhiễm bệnh. Mầm bệnh thường thích khí hậu nóng ẩm, Khi đã thấy bệnh xuất hiện hãy giữ cho lá khô, làm cho không khí lưu chuyển tốt hơn và giảm nhiệt độ và độ ẩm (nếu có thể). Định kỳ phun hỗn hợp đồng để phòng ngừa sự lây nhiễm, đặc biệt trong thời tiết nóng ẩm. Khi phun thuốc bao giờ cũng phải theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất.

–> Xem trang kế: Hiện tượng thối rữa ở các loài có giả hành

Originally posted 2017-10-07 16:35:03.

Viết một bình luận