Farmvina

Tìm hiểu cách trồng hoa lan Ophrys (lan con ong, lan ruồi)

hoa lan đẹp, lan con ong, lan Ophrys, lan ruồi, trong hoa lan

Mô tả và cách trồng lan con ong, lan ruồi – lan Ophrys

Hôm nay hãy cùng Farmvina hân loại, nguồn gốc, xuất xứ, kỹ thuật chăm sóc và cách trồng lan con ong, lan ruồi – hay còn gọi là lan Ophrys.

Xuất xứ tên gọi:

Tiếng Hy-lạp, ophrys nghĩa là tròng mắt, có lẽ căn cứ vào môi của hoa có lông, giống lông mi ở mắt ngưới.

Tông:

Orchideae.

Tông phụ:

Orchidinae.

Phân bố:

Có lẽ có khoảng 20-30 loài ở châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Diển hình cho giống này là Ophrys apifera (lan con ong), Ophrys insectifera (lan ruồi), Ophrys lutea (lan ong vàng) và Ophrys tenthredinifera (lan ong cắn lá).

lan Ophrys
Lan Ophrys apifera.
lan Ophrys
Lan Ophys insectifera.
lan Ophrys
Lan Ophrys lutea.
lan Ophrys
Lan Ophrys fuciflora.

Địa lan thân thảo, với 2 hoặc 3 thân củ hình cầu hoặc hình ê líp. Lá mọc từ gốc và dọc theo thân. Vòi hoa đứng thẳng, không phân nhánh, có ít đến một số hoa. Các lá đài nằm ngang, lá không có lông, màu xanh, xanh vàng hoặc màu hồng. Các cánh hoa thường nhỏ hơn các lá đài. Môi hơi cuộn lại, có ba thùy, không có cựa. Môi có lông, nhưng ở tâm có một vùng màu xanh dương hoặc xám sáng.

Người ta ước tính số lượng các loài trong giống này có thể từ 16 đến 251. Một số nhà nghiên cứu thì đưa ra một con số rộng, nhưng người khác thì lại đưa ra một con số hạn chế.

Cách trồng lan con ong, lan ruồi – lan Ophrys

Hầu hết các loài thuộc giống này xuất xứ từ vùng Địa trung hải, và việc trồng chúng được thực hiện trong chậu đặt trong những ngôi nhà trên núi. Chúng cần được thoát nước tốt, đất giầu can-xi và sau khi cây lan đã cho hoa thỉ giữ khô cho đến khi lá tàn.

Phạm Tiến Khoa

Originally posted 2017-05-02 09:53:16.

Viết một bình luận