Trang Chủ » Trồng khoai tây tại nhà

Trồng khoai tây tại nhà

42 lượt xem
khoai tây mọc mầm

Khoai tây thường được trồng bằng củ khi đã lên mầm được 2- 3 cm. Khi trồng, vùi sâu củ khoai tây giống vào đất từ 10 – 15cm và phủ một lớp đất khoảng 2 – 3 cm kín các mầm cây. Tạo khoảng cách rộng rãi để cây phát triển được thoải mái.

Luôn giữ cho cây đủ nước, nhỏ có thường xuyên và tiếp thêm đất khi cần thiết.

Các bước thực hiện:

Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn' - 2 Bước 1: Thúc củ lên mầm.Đặt các củ khoai tây giống vào một chiếc khay, để ở nơi thoáng mát, tạo điều kiện cho chúng nảy mầm.

Khi củ lên mầm dài 2 – 3 cm đem đi trồng.

Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn' - 3 Bước 2: Trồng khoai tây trong chậu/thùng to- Tạo các lỗ thoát nước cho chậu/thùng dùng để trồng cây.

– Đổ đất hữu cơ đầy 1/3 thùng. Đặt khoảng 4 – 5 củ khoai giống lên bề mặt đất, hướng các mầm lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng 15 cm bên trên và tưới nước.

Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn' - 4 Bước 3: Đổ thêm đất lên cây khoai tây khi chúng lớnThêm phân hữu cơ xung quanh các cây trong chậu khi chúng lớn cho đến khi đầy thùng. Bước này được gọi là “tiếp đất”, thúc đẩy cây hình thành nhiều củ hơn và có sức chống trọi với sương và lạnh.
Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn' - 5 Bước 4: Tưới nước thường xuyênKhi cây khoai tây lớn, um tùm lá và phát triển củ cần nhiều nước để tạo ra một vụ thu hoạch tốt.

Tươi nước cho các chậu khoai tây thường xuyên và không bao giờ để chúng bị khô.

Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn' - 6 Bước 5: Thu hoạchThời điểm cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng để bạn thu hoạch.

Rỡ các cây bằng tay hoặc xẻng rồi đổ toàn bộ đất trong thùng ra, gom các củ khoai giống lại.

Bạn có thể mua củ giống về trồng tại nhà. Trên mỗi túi khoai giống thường ghi vụ sớm (earliest), chính vụ (mid-season) và trái vụ (late), tùy thuộc vào thời gian thu hoạch của khoai.

Đối với vụ sớm, phủ một lớp ni-lông lên khu vực đất trồng hoặc chậu để làm ấm đất. Cách này cũng giúp độ ẩm cho đất và ngăn chặn cỏ dại.

Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn' - 7

Thời gian trồng các loại khoai tây giống khác nhau như sau:

– Vụ sớm (Earliest) bắt đầu sau khi kết thúc thời gian sương mù của  mùa xuân.

– Chính vụ (Mid-season) bắt đầu vào giữa mùa xuân

– Trái vụ (Late) bắt đầu vào cuối mùa xuân.

Vụ khoai tây sớm thường cho thu hoạch vào đầu mùa hè. Trước khi thu hoạch, bạn có thể cào một ít đất để xem củ khoai đã đủ lớn hay chưa. Chính vụ sẽ sẵn sàng thu hoạch vào giữa mùa hè và trái vụ thu hoạch bắt đầu từ cuối mùa hè sang mùa thu.

Trồng khoai tây tại nhà 'dễ như bỡn' - 8

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-04-19 13:59:06.

Bài Liên Quan