BonsaiUốn tỉa - Tạo hình

Kỹ thuật lão hoá bonsai: Đỉnh chết

Kinh nghiệm làm Đỉnh chết

Mơ ước của người chơi kiểng bonsai là có được một cây cổ thụ hay một cây có vẻ rất già: kết quả công sức chăm sóc của nhiều thế hệ. Nhưng không phải ai cũng được sinh ra trong một gia đình Nhật Bản đã có nhiều đời trồng kiểng bonsai. Trong bài viết này, hãy cùng Farmvina khám phá kỹ thuật Đỉnh chết!

Tuy vậy dáng dấp của một cây bonsai già cỗi không phải luôn luôn là kết quả của tuổi tác thật. Có những kỹ thuật và xảo thuật đơn giản để làm cho cây có vẻ già hơn: lợi dụng một khuyết tật về cấu trúc của cây hay một nhánh chết, hoặc một phần thân bị chết. Có 4 kỹ thuật chính làm cho cây có vẻ già mà tôi sẽ giới thiệu từ từ cho quý bạn đọc.

đỉnh chết
Kỹ thuật lão hoá bonsai: Đỉnh chết (Jin)

Đỉnh chết (Jin)

Jin có nghĩa là đỉnh, ngọn cây, nhánh cây bị chết. Đôi khi muốn giảm hạ chiều cao của cây hay chiều dài của nhánh, thay vì cắt bỏ, người ta có thể tạo cho toàn bộ hoặc một phần của thân, của nhánh có phần gỗ chết và bị mòn láng vì thời gian, tạo ấn tượng già nua, dãi dầu mưa nắng, phong ba, tuyết giá … bằng cách:

  • Lột vỏ cây bằng một lưỡi đục hình máng hay dùng 1 lưỡi dao bén
  • Sau đó đánh giấy nhám mịn cho gỗ trở nên láng
  • Có thể dùng lửa (đèn cầy, quẹt ga) nung phần gỗ để uốn nắn theo ý muốn. Lấy cọ quét acid citric hoặc sulfur calci pha loãng trên mặt gỗ nhưng tránh không để acid thấm quá nhiều vào gỗ sẽ làm cho cây chết. Xử lý với acid citric, gỗ sẽ nhanh chóng biến sang màu trắng làm tăng vẻ già cỗi của cây.

Kỹ thuật lột vỏ bonsai rất phù hợp với các loài Tùng Bách. Có thể áp dụng cho ngọn cây để tạo dáng cây rất già đã bị gãy ngọn hoặc chết ngọn. Nếu phải bỏ một nhánh lớn, tránh chừa một thẹo không đẹp bằng cách tạo cho nó một dáng tự  nhiên hơn: cắt chừa gần thân cây chừng vài cm, rồi chuốt nhọn bằng đũa và giấy nhám phần gỗ chừa lại đó để tạo Jin.

Để tìm hiểu thêm về kỹ thuật làm đỉnh chết/cành chết (Jin) kèm hình ảnh, xin vui lòng xem ở Đỉnh chết (Jin).

Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2014-10-30 17:03:41.

Loading...
Từ Khoá

Farmvina - Thư viện cây kiểng

Farmvina là tập hợp một nhóm những người tâm huyết với nghề nông cùng góp tâm sức hỗ trợ nông nghiệp Việt Nam phát triển. Chúng tôi đến từ nhiều nơi khác nhau, từ Sài Gòn đến Đắk Lắk sang nước ngoài như Mỹ, Úc, Singapore … Kinh phí hoạt động do một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close