Đây là một cách lão hoá bonsai, biến thể của kiểu Sharikimi, mà người chơi hay gọi là cây nửa sống nửa chết (Tanuki): nhét một cây sống vào một thân cây khô dùng làm gốc.

lão hoá bonsai
Tác phẩm cây cảnh “chắc” của chủ nhân Huy Hoàn (Việt Trì – Phú Thọ) khiến người xem sửng sốt: đó là cây cảnh được tạo dáng trên bệ gốc già nua mà phần lớn đã bị khô chết.

Gốc cây khô phải được xử lý trước bằng một loại hoá chất bảo vệ gỗ (ví dụ: pentachlorophenol) hoặc hoá chất khử nấm, rồi để nơi thoáng mát trong khoảng 6 tháng.

Sau đó, khoét một rãnh hơi to hơn bề kính của thân cây sống. Cắt hết các nhánh ở một bên của thân cây sống; nếu cần có thể vạt bỏ theo chiều dọc cây sống, phần sẽ nhét áp vào cây khô, nhét thân cây sống vào rãnh của gốc cây khô, chỉ chừa một phần của thân cây sống ló ra ngoài.

Rạch hai đường dọc sâu trên thân cây sống ở ngay 2 mép rãnh để kích thích thành lập mô sẹo; sẹo này sẽ phù lên và lấp kín kẽ hở giữa thân cây sống và mép rãnh trên gốc cây khô.

Trét kín bằng mastic và cột chặt hai phần lại bằng dây lát. Nếu làm khéo tay thì sau vài năm vỏ cây sống sẽ trồi ra ở mép rãnh và phủ kín kẻ hở.

Lưu ý hai điều:

  • Dùng cùng một loại cây hoặc hai loài cây có gỗ gần giống nhau
  • Khoét rãnh theo hướng sớ gỗ trên gốc cây khô

Các bạn có thể tham khảo nhiều bài viết kỹ thuật bonsai khác trên web Farmvina.

Originally posted 2014-11-03 14:03:59.

Viết một bình luận