Khác với trồng lan cảnh tại nhà, để kinh doanh hoa lan cần có thực tế, nghĩa là đến thăm các nhà vườn trồng lan nhiều kinh nghiệm để học hỏi. Tuy vậy thì không phải ai cũng có điều kiện để đi tham quan các vườn lan, cũng như được các chủ vườn ưu ái cho vào xem tận mắt, sờ tận tay … Do vậy, chúng tôi mong muốn chia sẻ chuỗi bài viết Kinh doanh hoa lan: Học từ thực tế để phần nào hỗ trợ khía cạnh kinh nghiệm cho bà con trồng lan.

Vườn thứ tư chúng tôi muốn giới thiệu là vườn lan Thịnh Toàn. Bên cạnh vườn lan Anh Đào, đây cũng là cơ sở trồng lan kinh doanh nổi tiếng về chất lượng cũng như uy tín. Bật mí cho bạn đọc anh Thịnh Toàn là cha ruột của chị Anh Đào – chủ vườn lan Anh Đào, và cả hai vườn lan này thật ra có nhiều “cái chung”. Theo quan sát của chúng tôi thì vườn lan Thịnh Toàn được xây dựng dựa trên thế mạnh sáng tạo và vật tư xây dựng sẵn có, cũng như khu đất đai rộng lớn của người chủ là anh Thịnh Toàn – chủ kinh doanh của công ty xây dựng Thịnh Toàn.

Vườn lan Thịnh Toàn có thế mạnh rõ rệt về nuôi cấy mô hoa lan và trồng lan con. Địa chỉ: Khu Công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp.HCM. Điện thoại: 0983.922.229, 0949.207.507.  Xin lưu ý là chúng tôi chia sẻ thông tin nhằm khuyến khích bà con có điều kiện đến tận nơi học tập nếu thích, không vì mục đích quảng cáo cho vườn.

kinh doanh hoa lan
Xe chúng tôi dừng bước tham quan vườn lan Thịnh Toàn – một cơ sở trồng lan rất “hoành tráng” (theo số liệu chúng tôi có là 14 hecta và tiếp tục mở rộng)
kinh doanh hoa lan
Ngay bên tay phải là sạp phơi cây lan con vừa lấy ra từ chai cấy mô.
kinh doanh hoa lan
Hình ảnh gần hơn để các bạn thấy rõ. Phơi lan con trên hai tấm lưới xếp chồng lên nhau.
kinh doanh hoa lan
Hệ thống lưới che, giàn sắt chống và sạp lan. Khu này dành riêng cho lan vừa ra khỏi chai cấy mô.
nuôi cấy mô hoa lan
Phòng nuôi cấy mô hoa lan
nuôi cấy mô hoa lan
Phòng nuôi cấy mô hoa lan (chụp từ bên cạnh)

Dưới đây là một số hình ảnh khác về vườn lan Thịnh Toàn để các bạn học tập:

hoa lan
Thiết kế và xây dựng sạp trồng lan
trồng lan
Vật dụng làm sạp lan
trồng hoa lan
Theo chúng tôi quan sát thì phía bên phải dùng chất trồng bằng than, bên trái là xơ dừa. Có thể vườn đang thử nghiệm và so sánh hiệu quả 2 loại chất trồng cơ bản này.
kinh doanh hoa lan
Cây lan ở đây nhìn chung là khoẻ và chất lượng đồng đều hơn các vườn khác.
cấy mô hoa lan
Cây lan trong chai cấy mô
Tưới cho lan mới ra khỏi chai cấy mô. Để ý họ dùng nhà kiếng (nhựa nylon) để giảm cường độ sáng và nhiệt cho lan con. Ngày tưới 2 lần bằng béc tưới phun sương mịn hạt.
cấy mô hoa lan
Chai nuôi cấy mô hoa lan được thu gom và vệ sinh sạch sẽ trước khi tái sử dụng

IMG_0756 IMG_0757 IMG_0764 IMG_0763
IMG_0766 IMG_0783 IMG_0792 IMG_0796 IMG_0794 IMG_0793

 

Bên cạnh vườn lan Anh Đào thì vườn lan Thịnh Toàn là một trong những vườn chúng tôi khuyên bà con nên đi học hỏi thực tế, nếu có ý định kinh doanh hoa lan bài bản. Cũng như vườn Anh Đào, bà con trồng lan cũng có thể gọi điện thoại trực tiếp để đặt hàng và yêu cầu vận chuyển.

Originally posted 2014-11-25 15:37:14.

Viết một bình luận