Về cơ bản, rau mầm là phiên bản tí hon của các loại rau xanh chúng ta vẫn ăn hàng ngày. Điểm khác biệt là chúng được thu hoạch từ khi còn rất non và có thể sử dụng để chế biến nhiều món ngon bổ dưỡng. Mặc dù nhỏ bé và non xanh nhưng hương vị của rau mầm vô cùng đậm đà, hấp dẫn khiến cho ai ai nếm thử một lần đều bị mê hoặc.

Bạn có thể trồng rau mầm quanh năm vì chúng dễ dàng phát triển trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Để bắt đầu, những gì bạn cần làm là mua một ít hạt giống rau yêu thích ngoài chợ hoặc cửa hàng bán hạt giống cây, chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng hữu cơ.

Rau diếp, cải xanh, cải xoăn, bông cải xanh… là một vài ứng cử viên sáng giá để bạn thử sức.

Thực hiện:

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 2

Bạn có thể tận dụng những đồ dùng nhà bếp như bát tô, cốc uống nước, khay nhựa… để trồng rau mầm. Tuy nhiên, vì chúng không có lỗ thoát nước như chậu trồng chuyên dụng nên bạn cần trải một lớp sỏi mỏng để hỗ trợ sự thoát nước cho đất.

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 3

Sau đó, đổ đất trồng hữu cơ đã làm ẩm (trộn với một ít nước) gần đầy các chậu, cách phần miệng khoảng 1 – 1.5 cm. Với môi trường trong nhà, bạn nên tìm mua các túi đất trồng hữu cơ bán sẵn để đảm bảo sạch sẽ và tiết kiệm thời gian.

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 4

Bóc các túi hạt giống ra và rắc đều chúng lên bề mặt đất.

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 5

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 6

Bạn chỉ nên rắc một lớp hạt giống vừa phải, không quá dày để cây có thể nảy mầm và hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ lượng đất ít ỏi trong chậu.

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 7

Cuối cùng, lấp kín hạt giống bằng một lớp đất mỏng.

Rau mầm chỉ cần từ 1 – 2 tuần để sinh trưởng hoàn thiện, tùy thuộc vào từng loại hạt giống bạn gieo trồng. Nếu bạn trồng đa dạng các loại hạt giống thì chúng có thể nảy mầm ở nhiều thời điểm khác nhau.

Ngay khi chậu rau mầm của bạn xuất hiện những cặp lá mầm đầu tiên, có hình hài giống hệt với lá rau trưởng thành thì bạn có thể thu hoạch chúng. Cách thu hoạch dễ nhất và nhanh nhất là dùng kéo cắt sát tận gốc.

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 8

Đặt các chậu cây trên bậu cửa sổ hoặc vị trí gần cửa sổ đầy nắng hoặc đặt dưới một bóng đèn vàng để giữ ấm cho chúng, đẩy nhanh quá trình nảy mẩm.

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 9

Thời điểm cắt rau mầm tốt nhất là khi chúng bắt đầu nhú cặp lá đầu tiên.

Trồng rau mầm trong cốc ngon mê ly - 10

Dùng rau mầm làm các món salad hoặc trang trí đồ ăn thật đẹp mắt.

Originally posted 2014-04-19 13:48:28.