dương xỉ

Dương xỉ, một loài cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí, loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà như formaldehyde, xelene và toluene rất hiệu quả. Một kết quả nghiêm cứu đã chứng minh một cây dương xỉ  có khả năng loại bỏ formaldehyde 1.863µg/ giờ. Với  căn phòng mới xây, diện tích 20m2; có đồ gỗ, thảm hoặc mới sơn, trồng khoảng 2 chậu dương xỉ dưới ánh sáng trung bình sẽ mang lại bầu không khí trông lành.

Trồng dương xỉ là một cách đơn giản và nhanh chóng khiến cho bất cứ nơi nào trong nhà của bạn trở nên đẹp và bắt mắt. Khi được chăm sóc đúng cách, dương xỉ sẽ làm nổi bậc lên nhờ màu sắc tươi sáng và cung cấp một cảm giác bình an.

Dương xỉ cũng có thể được trồng ngoài trời như là một phần của cảnh quan sân vườn. Trong khi một cây dương xỉ có thể bổ sung rất nhiều yếu tố thiên nhiên  xung quanh, đây cũng là một ý tưởng tốt để tìm hiểu sự sự phát triển của cây và khả năng chăm sóc của bạn. Để duy trì sự xanh tốtcho cây, bạn nên có những hiểu biết nhất định về loài cây này về những đặt điểm môi trường sống, nhu cầu nước, ánh sáng và các tác dụng tích cực với môi trường.

dương xỉ

Trong tự nhiên, dương xỉ phát triển mạnh trên sườn đá,vách núi, trong rừng mưa nhiệt đới và đầm lầy… nơi nhiều bóng mát. Dương xỉ là cây ưa bóng, chúng không chịu được ánh sáng trực tiếp nên chúng thường mọc dưới các tán cây cao. Trong không gian nhà, dương xỉ nên được đặt trong những nơi có ánh sáng gián tiếp.

Rễ lớn của cây rất gần với mặt đất nên được trồng trong chậu cạn, ngay cả ngoài trời. Tốt nhất nên chọn loại chậu có chiều sâu khoảng 10cm. Đất trồng dương xỉ phải thoáng khí tơi xốp, bạn có thể sử dụng hổn hợp đất trồng gồm sơ dừa, vỏ trấu, đất cát pha với tỉ lệ 1:1:1 thì thích hợp. Những nguyên liệu này có thể được tìm thấy trong rất nhiều cửa hàng cây cảnh. Hãy chắc chắn rằng đất được giữ thoát nước tốt để rễ nhận được lượng oxy cần thiết.

Tưới nước quá nhiều có thể khiến lá xanh chuyển sang màu vàng. Tình trạng ngập úng nước sẽ ngăn cản oxy cần thiết đến rễ và có thể làm chết cây. Rễ khỏe mạnh sẽ có màu nâu. Tuy nhiên, nếu rễ đã chuyển màu đen thì cũng có thể phục hồi được. Tốt nhất là tưới nước vừa đủ, hai ngày tươi nước một lần vào buổi sáng. Bên cạnh đó, đất trồng quá nhiều mùn cũng làm cho rễ khó hô hấp. Thay đất mới với tỉ lệ phù hợp sẽ hạn chế sự úng nước.

Nếu dương xỉ phát triển đã trưởng thành, đây là thời điểm có thể tách cây. Tìm xem dưới gốc nếu có cây con đã lớn thì tách ra, còn nếu cây còn nhỏ thì cứ để yên. Một số loại dương xỉ có thân ngầm dưới đất. Nếu thân dài khoảng 5cm thì có thể cắt đôi thân rồi đem phần mới cắt trồng như cây bình thường. Cắt tỉa bớt lá héo để cây phát triển tốt hơn.

Dương xỉ có thể tô điểm cho căn phòng bằng sự đa dạng về hình dáng, lá và có thể phát triển trong khoảng thời gian dài. Một khi bạn đã biết được cách trồng dương xỉ, bạn sẽ dễ dàng chăm sóc chúng mà có thể trồng thêm nhiều loại cây khác nhau, làm đa dạng cho không gian nhà ở.

Originally posted 2014-04-20 12:02:55.