Cây xương rồng là loại cây kiểng đẹp và lạ. Những ai thích chơi “kiểng lá” cũng quay sang chơi thêm xương rồng. Nhiều người thích nó ở điểm trồng mà không tốn nhiều công chăm sóc, tưới bón. Vì trồng xương rồng để trong nhà liên tục hàng tháng liền không tưới bón cũng không sao …

Kiểng xương rồng được xem là một khám phá mới của thế giới hoa kiểng của chúng ta, mặc dù công tâm mà nói với dáng vẻ bên ngoài thì xương rồng làm sao bì kịp được với cái bóng sắc và vẻ mướt mắt của một số loại kiểng lá, hoa đẹp khác. Tuy nhiên nó lạ, bắt mắt và rất đa dạng.

cây xương rồng
Xương rồng cũng là một loại cây cảnh trong nhà, dễ trồng, dễ chăm sóc

Nói là mới, nhưng nhiều nước trên thế giới đã chọn xương rồng, vốn là cây mọc hoang dã ở vùng sa mạc khô cằn về làm cây kiểng quý từ trăm năm nay rồi. Và, tại nước ta, kiểng xương rồng mới xuất hiện khoảng hơn năm mươi năm thôi, mà thời gian vài ba chục năm đầu ít người biết đến …

Trong quyển sách về xương rồng do tác giả Việt Chương biên soạn, ông nói: Trong suốt thập niên 60, tại Sài Gòn số nghệ nhân trồng cây xương rồng làm kiểng có tay nghề cao chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đó là những người trồng xương rồng tầm cỡ, trong vườn trồng được vài ba trăm chậu, nhập giống từ ngoại quốc về. Trong số nghệ nhân thuộc lớp tiên phong đó, nổi bật nhất là ông Trần Văn Ẩn, tức ông Ba Sồi, ở quốc lộ 13, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức. Ông Ẩn đã chiếm được liên tiếp ba Huy chương vàng tại Hội hoa xuân Tao Đàn trong các năm 1967, 1968 và 1971. Tuy ông đã ra người thiên cổ, nhưng vườn kiểng xương rồng của ông vẫn còn được người con là Trần Trọng Ân tiếp tục chăm lo cho đến ngày nay.

chăm sóc xương rồng
Xương rồng là một loại cây cảnh đẹp

Cây xương rồng là giống kiểng lạ. Lạ ở điểm cây chỉ có thân mập ú, có nhiều gai nhọn, nhưng cho hoa đẹp nên thu hút được sự đam mê của người chơi kiểng. Xương rồng là cây dễ trồng, dễ sống, dễ nhân giống, nhưng thời gian đầu do người biết kỹ thuật trồng thì ít, mà đa số họ lại có tính xấu giấu nghề, trong khi đó tài liệu sách vở viết về xương rồng lại quá hiếm, cho nên mới hạn chết về số lượng người chơi xương rồi trong suốt vài ba chục năm liền.

Ngay lúc này, tài liệu trồng cây xương rồng cũng chưa thể nói là đầy đủ. Nếu có chăng chỉ là một số ít bài báo đăng rải rác trên một số tạp chí chuyên ngành hoa kiểng do một số nghệ nhân kinh nghiệm về xương rồng viết ra. Vì vậy, số người thích chơi kiểng xương rồng tuy khá nhiều, nhưng đa số họ vẫn còn chút e dè lo lắng, do chưa nắm bắt được đầy đủ những hiểu biết cần thiết về kỹ thuật nuôi trồng ra sao cho đúng cách.

Đây cũng là điều dễ hiểu, vì khi trồng bất cứ một giống cây gì, nếu chưa nắm vững được phần kỹ thuật trồng và chăm sóc thì kết quả sẽ không vừa ý, dẫn đến sự giảm bớt sinh thú rất nhiều. Nếu có điều kiện, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số sách về xương rồng được xuất bản ở nước ngoài, đặc biệt hữu dụng cho những người đam mê trồng xương rồng và kinh doanh loại cây này:

  • Cactus et succulents
  • Cactées
  • Hand Cactus
  • Plantes Grasses
  • Cactées en fleur

Originally posted 2014-09-17 02:27:35.

Viết một bình luận