Trồng hoa hướng dương làm cảnh

Hướng dương là một trong những loài hoa nhiệt đới phổ biến, thường có màu vàng (đôi khi có màu cam, đỏ cam) rực rỡ, kích thước bông “khổng lồ”. Vẻ đẹp của hoa hướng dương lưu lại ấn tượng sâu sắc với con người, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Đa phần trẻ em đều nhận biết được hoa hướng dương đầu tiên và đều rất yêu thích chúng.

Bản thân hoa hướng dương cắt cành tươi khá lâu, có thể cắm trang trí nhà cửa từ 7 – 10 ngày nếu được thay nước đều đặn. Trường hợp bạn muốn chơi hoa lâu hơn thì có thể tự trồng hướng dương ngoài vườn hoặc chậu cảnh bày trong nhà. Cuối mùa còn có thể thu hoạch hạt hướng dương để ăn nếu khéo trồng.

Tin vui cho bạn là hoa hướng dương cực kỳ dễ tính, bất cứ ai và bất cứ độ tuổi nào cũng có thể dễ dàng trồng được hoa hướng dương ngay tại nhà.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 1

Hoa hướng dương thể hiện niềm tin và hy vọng trong tình yêu, luôn hướng về điều tươi sáng nhất.

Để bắt đầu trồng hoa hướng dương, bạn cần chuẩn bị:

– 4 – 5 chậu ươm cây giống sinh học (Số lượng chậu thay đổi phụ thuộc vào số lượng cây muốn trồng)

– Đất trồng hữu cơ

– Hạt giống hoa hướng dương

– Dụng cụ trồng: Bay nhỏ, xẻng, bình tưới nước

Các bước thực hiện:

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 2 Bước 1:

Đổ đất trồng hữu cơ đầy 3/4 chậu ươm cây giống.

Loại chậu ươm cây giống sinh học được làm từ xơ dừa đặc biệt hữu ích, bởi vì chúng có khả năng tự phân hủy khi gặp đất. Do đó, bạn có thể trồng thẳng chậu cây giống sau khi nảy mầm xuống đất hoặc vào chậu cảnh.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 3 Bước 2:

Gieo hạt giống hoa hướng dương. Mỗi chậu chỉ gieo một hạt. Lấy tay ấn nhẹ hạt hướng dương khuất dưới bề mặt đất hoặc có thể phủ thêm khoảng 2cm đất trồng bên trên.

Hạt giống hoa hướng dương có thể gieo trực tiếp trong vườn hoặc chậu nhưng ươm cây con thì khả năng thành công cao hơn và cây cũng khỏe mạnh hơn.

 

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 4 Bước 3:

Một khi hạt giống nảy mầm, bạn nhớ tưới nước thật đều đặn.

Thời điểm tốt nhất để ươm mầm hoa hướng dương là cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Nếu gieo hạt quá sớm thì bạn phải trồng hoa trong nhà vì hướng dương không chịu được sương và giá lạnh.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 5 Bước 4:

Quan sát thấy rễ cây non bắt đầu mọc qua đáy chậu ươm thì có thể mang ra trồng vào chậu cảnh cỡ lớn hoặc trồng trực tiếp trong vườn.

Đất trồng trong chậu hay ngoài vườn cần được bón thêm phân hữu cơ để tiếp chất dinh dưỡng cho cây non.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 6 Bước 5:

Bên cạnh mỗi gốc hoa hướng dương, bạn cắm một cây tre/thanh gỗ nhỏ, dùng dây buộc phần thân của hoa vào chúng để giúp cây cứng cáp, không bị gãy đổ.

Lưu ý tưới nước thường xuyên và thêm chất dinh dưỡng để hoa sinh trưởng mạnh mẽ.

Hướng dương là loài thực vật ra hoa mỗi năm một lần rồi sẽ chết đi và phải trồng lại. Một cây hướng dương có thể cao tới 3 mét, với đường kính bông hoa là 100cm. Tháng 7 hàng năm là thời gian nở rộ của những bông hoa hướng dương. Mùa hoa thường kéo dài đến hết mùa thu, thậm chí sang tận đầu mùa đông.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 7

Hoa hướng dương thể hiện niềm tin và hy vọng trong tình yêu, luôn hướng về điều tươi sáng nhất. Nó là loài cây có từ châu Mỹ, và đã được con người nuôi trồng vào khoảng năm 1000 trước công nguyên.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 8

Hoa hướng dương có thể có màu vàng, nâu sẫm, da cam hoặc các màu khác. Điều thú vị là chỉ có những bông hoa đang ở giai đoạn nụ, chưa trưởng thành thì mới có tính hướng dương (hướng theo Mặt Trời).

Khi mặt trời mọc vào buổi sáng, phần lớn hoa hướng về phía đông. Theo hành trình của một ngày, vào những ngày nhiều nắng, các nụ hoa theo hành trình của Mặt Trời di chuyển từ đông sang tây, thời gian buổi đêm nó lại trở về hướng đông.

Còn khi hoa nở thì nó không còn tính hướng dương nữa, cho dù nhiều bông hoa quay về hướng đông.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 9

Đối với những khu vườn nhỏ hoặc chậu cảnh, bạn nên trồng các giống hoa hướng dương lùn, kích thước bông nhỏ tới trung bình. Khi trưởng thành và ra bông thì hoa không quá um tùm, tạo cảm giác choáng ngợp cho khu vườn cũng như ngôi nhà của bạn.

Tốt nhất nên gieo hạt hoa hướng dương vào thời điểm cuối mùa xuân, khi trời hết sương giá và bắt đầu có nắng.

Kiếm hạt trồng hoa hướng dương làm cảnh - 10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *