Cây bắt ruồi: Trồng thế nào?

Cây bắt ruồi hay là cây Nắp bình, là một loại cây kiểng lạ và đẹp. Sống lâu năm, lúc nào cũng linh linh những chiếc bình xinh xắn. Mỗi vườn nên có một vài cây bắt ruồi để bắt những con kiến. Kiến giúp vận chuyển trứng rệp, không có kiến sẽ bớt rầy rệt. Cây bắt ruồi lại rất dễ trồng.

cây bắt ruồi ( nắp bình)
Trồng và chăm sóc cây bắt ruồi

1. Chậu  trồng

Trồng cây Bắt Ruồi trong một chậu có giữ nước ở dưới đáy thì 7-10 ngày mới phải tưới một lẩn (tùy kích cỡ chậu và tùy cây Bắt Ruổi lớn hay nhỏ).

2. Phân bón

Tuyệt đối không bón phân cho cây Bắt Ruồi (bất cứ phân gì). Dù bón phân chút ít thì cây vẫn sẽ không ra bình. Bón phân nhiều hoặc thường xuyên thì cây sẽ chết.

3.  Đất trồng

Đất trồng cây Bắt Ruồi là 4 phần cám dừa và một phần cát (cám dừa đã xả chát và cát phải được rửa sạch)

Cám dừa được xả chát và cát đã rửa sạch

IMG_8780 s

 

Cây Bắt Ruồi không sống được trong đất thịt hay đất pha tro trấu vì các loại đất này có nhiều dinh dưỡng. Cây Bắt Ruồi thích hợp với đất chua, phèn, nghèo dinh dưỡng.

Cây Bắt Ruồi có sự thích nghi tuyệt vời là lá và những bình cũ của cây Bắt Ruồi cứ dính chặt vào cây, không bao giờ tự rời ra, rụng xuống, hay rã nát. Cây Bắt Ruồi dù cao đến 5-7 m thì những chiếc lá dưới chân vẫn còn dính tuyệt vời là lá và những bình cũ của cây Bắt Ruồi cứ dính chặt vào cây, không bao giờ tự rời ra, rụng xuống, hay rã nát. Cây Bắt Ruồi dù cao đến 5-7 m thì những chiếc lá dưới chân vẫn còn dính đó, nguyên vẹn (trừ khi bị con gì ăn đi). Sở dĩ lá cây Bắt Ruồi phải dai, rất khó rã nát (những chiếc lá nằm trên mặt đất), là để những chiếc lá đó không trở thành phân hữu cơ, không cung cấp dinh dưỡng cho cây Bắt Ruồi (điều tối kỵ của cây Bắt Ruồi)

4. Chế độ nắng

Cây lớn để dưới nắng trực tiếp,cây con nắng nhẹ (dưới bóng cây hay dưới lưới che lan). Nắng nhiều, gắt cây nhỏ không chết nhưng lá sẽ có màu đỏ, không có nắng cây sẽ không ra bình.

5.  Nước tưới

Nước rất cần cho cây, thiếu nước cây không ra bình mới. Thiếu nước những chiếc bình sẽ héo, bắt đầu héo từ miệng bình trước. Thiếu nước nhiều, cây sẽ chết. Cây Bắt Ruồi sống được trong nước, có thể để nước ngập trong chậu trồng, cách mặt chậu 3 cm, cây vẫn sống tốt.

6. Gầy giống nhanh

Có 2 cách gầy giống cây Bắt Ruổi (không kể đến cấy mô):

6. 1. Gầy giống bằng hạt.

Điều này khó đối với người chỉ có vài cây Bắt Ruồi. Vì cây Bắt Ruồi là cây đơn tính. Cây đực chỉ ra toàn hoa đực. Cây cái ra toàn hoa cái. Muốn thụ phấn cho hoa cái phải có phấn của cây hoa đực. Khi có nhụy hoa đực để thụ phấn đúng

lúc cho hoa cái, thì trái sẽ hình thành, và hạt thu được nhiều lắm. Hạt này cần phải được gieo trồng sớm. Để dành hạt càng lâu càng khó nẩy mầm. Lâu quá, quá 2 tháng là hạt chết luôn (Cần trữ hạt trong ngăn mát của tủ lạnh). Cây con gieo từ hạt, mọc rất chậm. Trồng một năm mà cây con chỉ cao có 5 cm. Nhưng số lượng rất nhiều.

6.2. Gầy giống nhanh bằng ngọn cây Bắt Ruồi.

Cây Bắt Ruổi trồng một thời gian thì đã lên cao lắm, không còn hài hòa với chậu, cần phải cắt xuống cho mọc lại thân mới, đẹp hơn, nhiều ngọn hơn. Hoặc đơn giản là muốn có thêm cây giống. Bạn cứ cắt ngọn cây để gầy giống. Đoạn thân có thể gầy giống là từ ngọn xuống đến chỗ còn lá xanh. Cứ khoảng 4-5cm, tức 2-3 đốt lá bạn cắt rời ra. Bỏ cái lá cuối cùng, các lá còn lại cắt bỏ đi 2/3 lá trồng chung vào 1 chậu cho dễ theo dõi và chăm sóc.

IMG_8784 s

Cắt bớt 2/3 lá

Cắm đoạn cành đã  vào chậu

sau 2 tuần giâm cành, cây vẫn tươi nguyên và chưa mọc rễ

cành giâm chưa mọc rễ nhưng đã nhú chồi

Tưới ẩm và đem treo ở nơi có nắng nhẹ. Tưới ẩm thường xuyên. Nếu trồng vào một chậu có giữ nước dưới đáy thì thỉnh thoảng mới phải tưới 1 lần. Khoảng 3 tuần sau cành giâm sẽ đâm chồi và mọc rễ. Nửa năm thì tách rời trồng từng cây. Cây sẽ đẹp, mạnh. Cách nhân giống này nhanh, thu được cây to. Nếu chúng ta có nhiều cây Bắt Ruồi, gầy giống cách này mang lại lợi nhuận không nhỏ, lại rất nhàn hạ, không tốn công tưới nước . Không tốn công tưới phân và không tốn tiền mua phân bón. Rất nhàn hạ khi trồng cây Bắt Ruồi.

cành giâm 4 tháng tuổi

cây con  4 tháng tuổi được trồng vào chậu

Nói tóm lại, trồng cây Bắt Ruồi rất dễ, chỉ cần nắng và nước .Trồng 1 cây lớn, năm đầu có thể gầy được 15 cây khác. Năm thứ 2, từ 15 cây đó có thể gầy được đến 100 cây.

 Lưu ý : Khi mua cây Bắt Ruồi, bạn đừng mua cây của Trung Quốc. Cây này cho bình to, đẹp, dầy, cứng cáp. nhưng qua đợt  bình đó rồi thì bình không ra nữa dù bạn làm đúng cách như hướng dẫn trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *