Thuỷ – hạn bồn cảnh đầy mê hoặc

Nói đến tiểu cảnh thì thủy – hạn bồn cảnh là nghệ thuật lãng mạn, rất gần gũi với thiên nhiên. Là tác phẩm kết hợp giữa cây, đất, đá và nước tạo nên một khung cảnh yên bình nên thơ.

Điều đặc biệt khác với loại hình non bộ, cây ôm đá ăn nước… là “thủy hạn bồn cảnh” dù trong cùng một ang, nước không được ngấm sang phía cây và đất nhưng cây lại có thể thả rễ sang bên nước rất ngoại mục.

Một vài địa phương trưng bày một số tác phẩm loại này nhưng chưa đạt được tính thẩm mỹ, làm người thưởng ngoạn thất vọng. Các tác phẩm này dùng đá loại to hoặc cuội gắn lại làm bờ ngăn, mạch gắn bằng xi măng lộ giống như ta kè thủy lợi àm mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

bồn cảnh

Xin đưa ra đây một vài cách làm bồn cảnh cho các bạn tham khảo:

Trước hết ta chuẩn bị một ang nông hình ô van hoặc chữ nhật có lỗ thoát nước lệch về phía ta định trồng cây.

Ang to nhỏ tùy theo kíh thước của cây mà ta đã có. Thường thì chiều dài rộng của ang tương ứng với độ rộng và chiều cao của cây là xinh.

Ta chuẩn bị một số đá xù xì, lồi lõm, hoặc những hòn đá trơ lăn lóc ở các khe suối để làm bờ ngăn có thể tạo bờ ngăn the hình chữ S hoặc bán nguyệt pha cát xi măng tỷ lệ hợp lý không cứng quá sau này vết gắn dễ nứt làm nước thâm qua sẽ thối rễ cây.

Dảo cát, xi cho dẻo và cho vữa vào theo đường công ta đã vạch sẵn ở đáy ang, dùng những viên đá đã chọn lấy tay ấn mạnh xuống chỗ vũa vừa đổ, chỉnh cho những viên đá nhô ra, thụt vào, cao thấp khác nhau sao cho bờ ngăn có hườm như bị ngàn năm sóng vỗ, tạo hang hốc cho các loài thủy sinh trú ẩn.

Có chỗ lại như một vỉa đá từ lòng suối nho lên cho du khách ngồi nghỉ khỏa chân xuống dòng nước trong mát, lại có chỗ như tượng người bán thân hóa đá, âm dương hài hòa sẽ sinh động.

Bên trồng cây ta dùng bay trát hết số vữa thừa vào khe dá, bên dưới chứa nước ta dùng chổi sơn và nước rửa hết số vữa thừa ở đáy ang và vách đá, càng dấu được mạch vữa, tác phẩm càng giống tự nhiên.

Để vách đá vừa cứng ta ngâm cả ang vào nước vài ngày, sau đó chuyển cả bầu đất và cây vào vị trí.

Với cây dáng trực ta để thẳng còn các dáng xiêu, hoành, huyền ta hướng ngọn cây về phía nước, sau này rễ khí sinh sẽ thả cách để hòa màu giữa các loại đá dị chủng là làm ướt vách ngăn rồi rắc xi măng nguyên chất lên vài lần ta sẽ có một bờ ngăn đồng màu và xù xì cũng rất đẹp mắt.

Ta hoàn tất tác phẩm bằng cách chọn một vài hòn đá đẹp để cạnh gốc cây và dưới hồ nước, dưới bóng cây đặt một mái nhà tranh, dưới hồ một thuyền câu nho nhỏ.

Chúc các bạn thành công!

Bùi Văn Thái

Originally posted 2016-05-18 23:45:13.

Viết một bình luận