Hoa thiên lý (hoa dạ lý hương) là loài hoa rất thơm, chứa nhiều tinh dầu bổ ích và giá trị dinh dưỡng cao, thường được sử dụng nhiều trong nấu ăn và y học. Hoa thiên lý không khó để trồng nếu bà con biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng hoa. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng hoa thiên lý chi tiết nhất.

Kỹ thuật trồng hoa thiên lý chi tiết

Thiên lý là loài ưu ẩm, ưa sáng, sinh sản vô tính và hữu tính; cây thiên lý thích vươn lên cao, thích nơi nhiều nắng gió. Thiên lý chịu nhiệt rất kém, nhiệt độ tối thiểu là 20-35 độ C.

Thời vụ trồng

Thiên lý có thể trồng vào các mùa trong năm nhưng tốt nhất là trồng vào thời tiết Đông chí (lúc cắt tỉa dây nhỏ, diệt khuẩn cho cây được 2 năm trở lên).

Giống và cách ươm cây

Chọn giống là cây thiên lý già (màu xám và có vân nhăn nheo) không có bệnh đường kính tối thiểu 6-7mm, khoảng 10mm chuẩn nhất. Ươm cây bằng cách cắt ra từng đoạn ngắn (30cm ươm bầu hoặc 80-100cm khoanh tròn ươm chậu).

Sau khi cắt đoạn cây, cần chấm tro hoặc tàn hương để chống chảy nhựa, mất nước; cần sát khuẩn rồi mới ươm trồng; khi ươm để đầu trên mặt đất khoảng 10cm. Tưới đủ ẩm, chống rét cho cây qua 2 tiết tiểu hàn và đại hàn. Che đậy nơi ươm để tránh người hoặc vật va quẹt làm hư cây; cắm que cho cây, chỉ để 2 mầm thành cây leo lên 1 giàn.

Trồng hoa thiên ngoài đồng (bãi)

Chọn đất có cát dễ ẩm, nơi dễ tưới tiêu nước. Xung quanh không có cây to hay vật gì cản trở phát triển của cây; lên luống cao 40cm, mặt rộng 40cm; cách 3 mét bổ 1 hốc 20 x 30cm; cho phân chuồng hoai mục lót dưới.

Khi cây ươm leo lên khoảng 50-60cm đem ra trồng. Một gốc cây thiên lý có diện tích giàn từ 10-12m2 (giàn hơi nghiêng kiểu nhà 2 mái, trục nóc Bắc Nam).

hoa thiên lý

Trồng cây hoa thiên lý trong sân vườn

Tối thiểu bồn cao 30cm, rộng 30cm, dài 1m. Đào sâu xuống đất 50cm, xếp xuống đáy 1 lớp vỏ dừa, cứ 1 lớp xơ dừa lấp 1 lớp đất 10cm, rồi trồng bầu thiên lý đã phát triển thành cây, lấp đất kín bầu (vừa bằng mặt đất, cách thành bầu 30cm).

Nếu làm giàn ở dưới thấp thì làm giàn hơi nghiêng và nơi làm phải có nắng từ 4-6 giờ / ngày, xung quanh không được có vật cản. Nếu làm giàn trên nóc nhà thì cũng nên làm giàn nghiêng kiểu nhà 2 mái độ dốc từ 8-100, buộc dây thiên lý cho dây leo lên (khi cây chưa lên đến giàn thì phải thả chùng dây xuống).

Cách chăm sóc cây hoa thiên lý

Đảm bảo cây phải đủ ẩm, nếu úng phải làm tiêu nước ngay, tránh ngập nước. Khi cây leo lên giàn được 50cm thì phải tỏa nhánh kín giàn, tránh các dây quấn vào nhau; thường xuyên tỉa lá già, ủ bón cho cây thưỡng xuyên; năm thứ 2 trở đi, mỗi năm cắt hết dây nhỏ và lá vào tiết Đông chí để diệt mầm bệnh và chống rét.

Diệt trừ sâu, bệnh cho cây

Rệp rất nguy hiểm nên phải tiêu diệt ngay khi có rệp. Kiểm tra cây thường xuyên nếu có rệp phải bắt hoặc quét sau đó đốt rệp. Nếu có rệp chui vào nụ thì dùng tăm nhọn để bắt rệp ra tiêu diệt ngay.

Phòng tránh nấm đen (muội) bằng cách không để lá thành nhiều lớp, hái bướt lá non và lá già, muội thường xuất hiện vào tháng 7 trở đi. Nếu có muội thì phải hái lá rắc vôi bột và chôn đi.

Phòng, diệt sâu bệnh thường xuyên để cây sinh trưởng tốt cho năng suất, hiệu quả cao.

Originally posted 2018-12-09 20:36:59.

Viết một bình luận