Sơn tra

Xuất xứ: Sơn tra ra đời từ Đông Bắc Trung Quốc, Nội Mông Cổ, từ Hoa Bắc đến Giang Tô, Chiết Giang, Triều Tiên, Nga cũng có phân bố.

Đặc điểm: Thích ánh sáng, chịu lạnh, thích hợp với khí hậu khô ráo mát mẻ, sức đâm chồi mạnh, chịu cắt tỉa, thích hợp nhất đối với đất cát trung tính và tính acid, có chất mùn và tơi xốp, không chịu được tích nước và đất kiềm.

sơn tra
Bạn có biết trà sơn tra mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ?

Cách chăm sóc:

  1. Vị trí đặt chậu: Đặt ở những nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ, thông gió, khi nhiệt độ quá lạnh nên mạng chậu vào phòng.
  2. Thay chậu: khoảng 1-2 năm thay chậu 1 lần, đất bồi dưỡng gồm đất lá mục 4 phần, phân ủ 3 phần, đất cát bình thường 3 phần.
  3. Tưới nước: mùa xuân và thu mỗi ngày tưới 1 lần, mùa hè mỗi ngày tưới 1-2 lần, thời kỳ ra hoa ít tưới, không nên phun nước, có thể phun sương trong không khí quanh cây, trước khi vào phòng tưới thấm 1 lần.
  4. Bón phân: khi thay chậu có thể dùng móng, sừng làm phân bón gốc, sau khi đưa ra khỏi phòng vào mùa xuân có thể bón phân bã tương vừng khô đã mục nát, mỗi chậu 50-75 gam, đồng thời bỏ vào 10-15 gam sắt sunfat, vào các tháng 6, 7, 10 bóng phân bã sừng khô 1 lần, thời kỳ sinh trưởng tưới dung dịch phân móng, sừng loãng mỗi tuần 1 lần.
  5. Cắt tỉa: 2 năm đầu sau khi vào chậu không nên cắt tỉa, chỉ bỏ đi những cành thưa, khi thế cây bị suy yếu có thể tỉa bớt cành, hình thành tán cây mới.
  6. Sâu bệnh: vào mùa đông dễ phát sinh bệnh vàng cây do thiếu sắt, có thể phun dung dịch 0,3% ferrous acetate hoà với 0,1-0,3% potassium dihydrogen phosphate, 10 ngày phun 1 lần, tổng cộng 3 lần. Ngoài ra, nên dùng nước máy đã phơi nắng phun lên cây sơn tra. Đối với sâu bông có thể dùng bromine để phòng trị, đối với nhệt đỏ có thể phun dung dịch đặc trị ve.

Lợi và hại của phun nước trên mặt lá

Nếu phun nước bằng bình phun có lỗ nhỏ hoặc bình phun sương có vòi trực tiếp lên hoa và lá thì có thể giảm nhiệt độ, tăng độ ẩm không khí, đồng thời tẩy sạch bụi trên mặt lá, giữ cho lá luôn xanh tươi.

Rất nhiều gia đình trồng hoa đặc biệt thích cách tưới này. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng cách này tương đối thích hợp với loại cây ngắm lá nhưng lại không thích hợp với nhũng cây hoa gốc tròn.

Độ ẩm không khí quá lớn hoặc thời gian lá thấm nước quá dài đều dễ phát sinh bệnh hại, đặc biệt là những loại hoa trên mặt lá có lông như hoa đại nham đồng (sinningia), hải đường gốc tròn, …

Nếu nước bám trên lá trong thời gian dài sẽ tạo thành vết thấm nước, thậm chí là úng lá.

Đặc biệt, trong thời kỳ cây ra hoa không được phun nước trên mặt lá, nếu không hoa sẽ bị ngâm nước và mốc hỏng, sinh ra hiện tượng hoa úng.

Ngũ kim tùng là loại cây cảnh đẹp, được chuộng trồng tại nước ta và trên thế giới. Bạn có thể trồng ngũ kim tùng như là cây cảnh trong nhà.

Kim Dân

Originally posted 2016-08-23 19:31:14.

Viết một bình luận