Những cây lan đang làm cho chúng ta phải kinh ngạc về hoa của chúng rất lâu tàn, nhưng sau khi hoa đã tàn rồi thì điều gì sẽ xảy ra? Dưới đây là 7 điều cốt yếu giúp lan ra hoa trở lại!

Ánh sáng

Chu kỳ ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng để cho cây lan tiếp tục ra hoa. Nếu như bạn đặt cây lan nơi cửa sổ, đặc biệt là cửa sổ đó lại hướng đông, thì bạn sẽ không phải băn khoăn về việc điều chỉnh – người mẹ thiên nhiên sẽ làm điều đó cho bạn. Nhưng nếu bạn đặt cây lan ở nơi thiếu sáng, hãy cố gắng bắt chước vòng xoay của mặt trời. Để cho cây lan lâu hơn dưới ánh sáng mặt trời và về mùa đông thì thời gian ngắn hơn.

Để cho màu lá phù hợp với những điều hướng dẫn. Màu sắc của lá lan thể hiện rõ nhất việc chúng có nhận được đủ sáng hay không. Nếu màu lá xanh đậm thì cây lan thiếu sáng. Xanh vừa phải là đủ sáng.

Cẩm nang phân loại hoa lan Việt Nam

Nhiệt độ

Nhiệt độ lại là một yếu tố khác mà ta cần xem xét. Một số giống lan sẽ phản ứng với việc nhiệt độ thay đổi. Khi cây Hồ điệp của tôi kết thúc đợt ra hoa, tôi đặt chúng trong một nơi mát để chúng nhanh chóng ra hoa lại – khoảng 60 độ F, trong thời gian khoảng ba đến bốn tuần lễ. Có một cách dễ làm để đạt được hiệu quả, nếu như ngoài trời không quá lạnh, hãy mở cửa sổ trước khi bạn đi ngủ, đến sáng thì đóng lại. Cách bắt chước môi trường mưa rừng tự nhiên này thực hiện ở những nơi có nhiệt độ lạnh xuống vào ban đêm. Khi tuyết rơi, đó chính là thời gian kích thích cho cây Hồ điệp ra hoa, vì trong tự nhiên, chúng ra hoa vào mùa đông.

Cymbidium, lại rất cần sự giáng nhiệt để kích thích ra hoa. Đây là những cây rất thích hợp vào mùa đông đưa chúng ra ngoài trời, sau đó đưa vào trong nhà, chúng thích hợp ra hoa vào mùa đông. Những loài này cần đưa ra ngoài trời cho đến khi nhiệt độ còn 40 độ F. Khi nhiệt độ xuống thấp, chúng bắt đầu ra hoa.

lan ra hoa trở lại

Cắt vòi hoa

Đối với những cây lan có vòi hoa dài, khi hoa bắt đầu héo tàn, ta cắt vòi hoa, điểm cắt là cái mắt sát ngay bông hoa tàn dưới cùng. Thông thường người ta cắt bỏ vòi hoa ngay sát với thân cây lan, cắt như vậy sẽ làm cho cây lan nhanh hồi phục. Đương nhiên, cây lan vẫn đẻ ra cây con. Khác với những loài hoa khác, Lan khó tính hơn

Mặc dù chỉ có loài Hồ điệp là cây con phát sinh từ vòi hoa, các loài lan khác chỉ có thể trông chờ vào đợt hoa mới sau khi các hoa cũ đã tàn. Cây Dendrobium chẳng hạn, chúng cứ tiếp tục ra hoa trong những tháng tiếp theo ở những thân đã phát triển đầy đủ.

Bón phân

Chuyển phân bón từ công thức 0-0-3 sang loại phân với thành phần 3-12-6 có thành phần Phospho cao sẽ làm cho cây lan ra hoa mạnh. Một khi cây lan đã ra hoa thì các bạn lại chuyển về loại lan có các thành phần bình thường. Nếu cây lan đang trong thời kỳ nghỉ, chúng sẽ không ra hoa, chúng sẽ phát triển lá mới hoặc rễ, lúc đó ngừng bón phân. Thời kỳ nghỉ đối với lan là hoàn toàn bình thường. Chúng ta hãy đợi cho đến khi chồi mới xuất hiện, lúc đó chúng ta lại bón phân.

Tưới nước

Khi nhiệt độ ban đêm xuống thấp dễ làm cho cây lan bị stress đồng thời cũng là lúc bắt đầu một chu kỳ ra hoa, đối với một số loài lan, việc ngưng tưới nước cũng có thể kích thích cho cây lan ra hoa. Đối với nhiều loài lan, một kỳ nghỉ là cần thiết sau khi đã ra hoa và ngưng tưới nước cũng cho phép chúng đi vào kỳ nghỉ và chuẩn bị ra hoa tiếp.

Chúng ta có thể thấy rõ điều này, vì đôi khi chúng ta muốn cây lan sẽ ra hoa ngay trong thời gian tưới nước. Nhưng, chính là các bạn đã cản trở chúng! Tưới nước nhiều quá, kết quả thực tế là có thể làm hư hại bộ rễ của lan. Điều này có thể dẫn đến tình trạng làm cho cây lan chết. Cách tốt nhất là không để cho cây lan khô hoàn toàn. Hãy tưới nước một cách dè dặt.

Cách trồng hoa lan tại nhà đơn giản, hiệu quả

Thời gian

Có câu ngạn ngữ rằng, những điều tốt đẹp sẽ đến với những cây lan biết chờ đợi cho đến khi chúng thực sự ra hoa lần kế tiếp, có thể phải chờ đợi trong một tháng hoặc hai, thậm chí trong mấy tháng, đối với lan Hồ điệp để cho chúng ra hoa tiếp theo. Sự khác nhau ở các loài lan khác, như Cybidium chẳng hạn, chúng ra hoa mỗi năm một lần. Niềm hy vọng và coi như một phần thưởng một khi có một vòi hoa xuất hiện với một vài cái nụ nhỏ đủ làm cho chúng ta vui sướng. Chính điều đó đã khiến tôi không ngừng quan sát chúng mỗi khi đi qua cây lan.

Vòng đời của cây

Có bốn giai đoạn mà một cái cây đã trải qua: phát triển lá, ra hoa, phát triển bộ rễ và nghỉ. Nếu bạn xác định được những giai đoạn này thì nó sẽ giúp chúng ta áp dụng những biện pháp thích hợp cho cây lan. Thí dụ, trong thời kỳ cây lan nghỉ, nếu bạn bón phân hoặc tưới nước nhiều sẽ làm cho lá bị rụng. Mặt khác, nếu chúng ta biết cây lan đang trong thời kỳ phát triển bộ rễ và lá, đó là thời kỳ cây lan đang “hoạt động”. Mọi công việc của chúng ta trong giai đoạn này đều ở mức vừa phải. Hãy kiên nhẫn khi nhận ra rằng ngay cả lúc cây lan không phát hoa, nó đang tích lũy năng lượng để ra hoa. Cũng là có ích nếu biết cây Hồ điệp không phải lúc nào cũng tiếp tục ra hoa mà có thể chúng chỉ ra hoa một lần trong năm.

Nguồn: orchidbliss

Originally posted 2018-02-15 11:07:34.

Viết một bình luận