Là một trong những loài lan có hoa nổi bật và đẹp rực rỡ, lan đuôi chồn không ngừng chinh phục những người chơi hoa. Cách trồng lan đuôi chồn như thế nào? Giá bán ra sao và mua ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiển nhé.

Đặc điểm của lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn hay còn gọi là sóc ta, là một loại lan đơn thân, sống lâu năm , phân bố chủ yếu trên những vùng rừng thấp hơn 700m so với mặt nước biển.

Chúng phân bố ở nhiều nơi trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, loài lan này được tìm thấy chủ yếu trên những cây bằng lăng cổ thụ khu vực núi Tây Bắc. 

Hoa là điểm nổi bật nhất của lan đuôi chồn, chúng mọc thành chùm tròn dài như đuôi chồn khoảng 30-35cm, cánh màu trắng pha tím cùng hương thơm nhẹ nhàng. Hoa có thể kéo dài từ 20-25 ngày. 

Lan đuôi chồn là loài khá khỏe, ít sâu bệnh. Tuy nhiên để cây ra hoa to, đẹp cần có kỹ thuật chăm sóc tốt.

Lan chỉ ra hoa khi cây đã cứng cáp và được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trước đó. Cây sẽ ra nụ và trổ bông vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hằng năm.

Cách lựa chọn giống và kỹ thuật trồng hoa đuôi chồn

Khi chọn lan đuôi chồn làm giống, nên chọn những ngọn lan tươi, xanh thẫm, bánh tẻ, chưa ra lá mới ở ngọn ngay từ đầu.

Lý do là bởi loài lan này không có khả năng tích trữ nhiều dinh dưỡng. Nếu ngọn quá non, khi tách khỏi môi trường sống, chúng dễ bị còi cọc, khó ra rễ, thậm chí bị chết. Trong khi đó nếu ngọn quá già chúng nhanh bị lụi tàn.

 lan đuôi chồn

Ngoài ra khi chọn lan, bạn cần chú ý một số đặc điểm khác: Lá phải có màu xanh đậm, rễ trên thân có màu và chiếm 20% loại rễ trắng bạc. Không chọn cây có rễ bị ướt vì dễ bị thối và nhiều mầm bệnh.

Nếu bạn mua cây từ rừng về, trước tiên, hãy ngâm thuốc phòng trừ nấm trong 15 phút rồi treo ngược cây lên, tưới thuốc kích rễ. Thường xuyên tưới nước khi cây khô để nhanh chóng ra rễ. Khi cây nhú rễ mới tiến hành ghép vào giá thể. 

Giá thể trồng lan có thể là gốc cây khô hoặc chậu cùng than to để giữ ẩm. Nếu trồng thông qua ghép gốc, bạn có thể sử dụng dây thít, buộc chắc chắn cây lan vào thân gỗ. Tốt nhất hãy buộc lan theo tư thế song song hoặc hơi chúc đầu xuống mặt đất.

Kỹ thuật này giúp tránh hiện tượng nước hoặc sương ứ đọng ở ngọn cây, dễ gây thối. Ngoài ra, với cách này, theo bản năng, cây khi phát triển sẽ hướng đầu lên trên, tạo ra sự mềm mại, tự nhiên hơn. Sau khi ghép lan, nên để khô không tưới từ 5-7 ngày giúp vết thương của lan nhanh lành. 

Nếu trồng lan trong chậu, bạn có thể ghép lan vào cục gỗ rồi đặt vào chậu, rải than củi xung quanh. Hòn than nên to cỡ đầu ngón chân cái.

Lưu ý cả gỗ, than đều nên được ngâm ngập nước khoảng 1-2 ngày trước khi dùng. Nếu cả hai không ngậm đủ nước thì chúng sẽ tranh giành hút nước với lan. 

Nếu không ghép vào gỗ, bạn cũng có thể trồng trực tiếp trên than củi và trước khi trồng than cũng vẫn cần được ngâm nước như trên.

Khi trồng, không vùi gốc lan quá sâu, cuống lá cuối cùng cách giá thể tầm 2 đốt ngón tay.

Sau đó dùng dây buộc thân cây với dây treo để cố định, tránh bị nghiêng, đổ. Phía trên mặt chậu nên rải vài miếng xơ dừa giúp giữ độ ẩm tốt hơn.

 lan đuôi chồn

Cách chăm sóc lan đuôi chồn

Nếu bạn mua lan đuôi chồn đã được trồng trên giá thế ổn định, khi đem về nên treo cây ở nơi thoáng mát. Để khoảng 2 ngày sau mới bắt đầu tưới nước, giúp cây quen dần với môi trường mới.

Khi cây ra rễ là thời điểm bạn cần phải đặc biệt chú ý giữ ẩm cho cây. Cần thường xuyên tưới nước ngay khi thấy giá thể khô. Đây cũng là thời điểm bạn bắt đầu sử dụng phân bón để cây phát triển tốt nhất. 

Có thể sử dụng phân bón vô cơ, nhưng tốt nhất là phân bón hữu cơ vì lan đặc biệt ưa loại này. Dùng phân hữu cơ ủ hoai mục pha loãng với nước bón cho gốc lan hàng tuần.

Đồng thời dùng phân bón lá vô cơ khoảng 2 tuần/lần để tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng.

Là loài lan rừng nên lan đuôi chồn có sức đề kháng khá mạnh. Tuy nhiên chúng vẫn có khả năng bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn nhện đỏ… nhất là những nhà vườn không có độ thông thoáng, thường bị ẩm ướt trong mùa mưa.

Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm và các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp, liều lượng và tần suất theo chỉ dẫn của các nhãn hàng.

Để cây lan ra hoa được đẹp và theo ý muốn, bạn giảm lượng nước tưới cho chúng cho đến khi dừng hẳn.

Từ tháng 9, giảm lượng nước xuống thấp 3 ngày/lần. Từ tháng 10 – 3 năm sau, không tưới nước. Treo ở nơi thoáng mát để giúp kích thích ra nụ.

Đến khi nào cây nhú vòi bông ra thì bạn bắt đầu tưới nước và các biện pháp kích rễ trở lại, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần để hoa to và đẹp.

 lan đuôi chồn

Lan đuôi chồn giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Là lan rừng nhưng lan đuôi chồn dễ trồng, dễ chăm sóc và cũng dễ ra hoa, vì vậy giống hoa có giá bán khá dễ chịu. Trên thị trường hiện nay phổ biến với giá từ khoảng 150-180.000 đồng/kg, để để ghép thành 2-3 giò.

Bạn có thể tìm mua giống lan đuôi chồn tại các nhà vườn trồng lan trên toàn quốc. Tuy nhiên, để đảm bảo giống tốt, ít bệnh, khả năng sống cao, nên chọn mua ở các nhà vườn lớn, có uy tín nhất định.

Một số địa chỉ gợi ý cho bạn:

  • An Lan Viên (http://www.anlanvien.com/), cơ sở tại TP. HCM
  • Nhà vườn Hoa và Đá (https://hoavada.com/) cở sở tại Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam
  • Vườn lan Tây Chi (https://vuonlantaychi.com/) Cơ sở tại TP.HCM
  • Hoa lan Huy Anh (https://hoalanhuyanh.com/), cơ sở tại Hà Nội

 

Originally posted 2020-10-21 06:36:42.

Viết một bình luận