Farmvina

Làm sao để trồng hoa sen, súng ra hoa đều?

hoa sen, hoa súng, trồng hoa sen, trồng hoa súng

“Chẳng biết từ khi nào tôi lại yêu hoa sen, súng đến thế. Ấn tượng đẹp trong mắt tôi và bao người dân sống trong thành phố ồn ào, nhộn nhịp là những bông tím, đỏ nhẹ nhàng, thanh tao hòa quyện với hương sắc trắng, hồng tinh khiết của sen. Khi sen bắt đầu tàn, đâu đó trong hồ chỉ còn sót lại vài nụ sen muộn thì lúc này chính là khoảnh khắc cho những bông súng nở…”

Hiện nay với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh thì cũng là lúc mảng xanh  dần bị thu hẹp. Nhằm thỏa mãn nhu cầu mỹ quan cây xanh đô thị và đem hương đồng quê hòa quyện vào cuộc sống đô thị, công viên Tao Đàn (thuộc Cty TNHH MTV Công viên cây xanh thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện việc đưa cây sen, súng trồng tại nút giao Tân Kiên – huyện Bình Chánh.

hoa súng
Một loài hoa quốc hồn Việt Nam

Cây súng (Nymphaea), cây sen (Nelumbo) là những viên ngọc trong thế giới thủy sinh. Chúng có thể tạo mảng xanh mà không cần sử dụng nhiều diện tích đất, ở đồng quê có thể tận dụng ao, đầm, ở đô thị ta cũng thể trồng chúng trong những cái chậu hay các hồ của các công viên.

Để hoa sen, súng nở quanh năm dù gặp rất nhiều khó khăn song với những nổ lực vượt bậc, chúng tôi đã chăm sóc cây ra hoa rất đẹp. Để có những chậu sen, súng có nhiều hoa nở, cắt bỏ tất cả các bông hoa đã chết khi chúng chìm xuống và cắt sát tận cuống đồng thời loại bỏ tất cả các lá đã chết hoặc đang héo. Đối với cây sen nếu  bị chết cần cắt bỏ hết phần thân trên chỉ chừa lại khoảng 10 – 15 cm phía trên củ rễ, cứ để như vậy và đến đầu hè sẽ mọc trở lại. Sen, sng cần thời tiết ấm và sẽ mọc lại khi nhiệt độ nước lên đến trn  22o C. Đồng thời cần bón phân và phun thuốc định kỳ để sen, súng có bộ lá to, mướt và tạo ra những bông hoa đẹp và thơm.

Bón phân cho hoa súng, sen

  • Bón gốc: Bón luân phiên giữa NPK 16-16-8S và NPK 12-12-17-9 TE  định kỳ 1 tuần/1 lần. Đối với chậu Þ = 30 cm cho 5g/chậu, đối với chậu lớn hơn là 10g/ chậu. Bón lá: Dùng ba lá xanh Growmore 30-30-11 cho mùa nắng và 6-30-30 cho mùa mưa. Nếu cây phát triển chậm có thể dùng thêm Atonik cho cây mau phục hồi.
hoa súng
Hoa súng khoẻ sắc
  • Phun thuốc: Có thể phun kết hợp và luân phiên các loại thuốc tùy loại bệnh hoặc sâu như: Confidor, Lanatte, Kasumin, Dithane, Slug Super…

Bổ sung bùn vào các chậu sen, súng 3 tháng/lần.

Cần lưu ý là cây sen, súng không chịu được nước có độ mặn cao và không nên bón Ure vào mùa mưa vì cây sẽ mọc vống cao và yếu, đồng thời không bón bánh dầu cho cây vì sẽ gây thối thân cây.

Trên đây là những kinh nghiệm về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trong quá trình nuôi trồng hoa sen, súng được các anh chị em công nhân và kỹ thuật đúc kết lại hy vọng sẽ bổ sung thêm cho các bạn những kiến thức về cách chăm sóc hoa sen, súng ra hoa.

Originally posted 2015-05-04 17:00:20.

Viết một bình luận