Cây kim phát tài hay cây kim tiền có tên khoa học: Zamioculcas zamifollia. Cây kim phát tài mang đến cho gia chủ sự may mắn và thịnh vượng, thể hiện sự phú quý, giàu sang và tiền bạc.

Cây kim phát tài thường được trồng chậu trang trí nội thất, trang trí bàn làm việc văn phòng, trồng tường xanh…

Cây mọc thành bụi, lá kép lông chim,  mọc đối xứng, phiến lá màu xanh bóng. Thân cây mọc vươn thẳng và xòe sang hai bên, mọng nước, phình to ở phía dưới gốc cây.

Loại cây này rất được ưa chuộng và thích hợp làm cây cảnh văn phòng do có lá đẹp, bóng, xanh mượt, tán cân đối, tương đối dễ tính. Cây thể hiện sự màu mỡ, với những ngọn lá vươn cao sung sức. Một số người còn tin rằng cây này mang đến sự thịnh vượng, may mắn cho chủ nhân khi bày trong nhà. Vì vậy, cây hay được chọn để đặt ở phòng của lãnh đạo, quản lý.

Cây cảnh văn phòng Kim phát tài có thể được trồng với nhiều kích thước chậu. Nếu diện tích phòng lớn thì nên dùng chậu cây có kích thước tương xứng. Có thể ghép một số khóm lại trồng trong một chậu lớn. Màu sắc và dáng và hoa văn chậu trồng cây tùy thuộc vào ý thích của người lãnh đạo, nhưng Kim phát tài phù hợp với những kiểu chậu có miệng rộng hơn phần đáy.

kim phát tài
Trồng cây kim phát tài trong văn phòng cầu may mắn

Cây có thể trồng rất đẹp trong những chậu vuông.  Màu chậu dễ trang trí nhất vẫn là chậu màu trắng hoặc trắng ngà.

Nếu ở vị trí trang trí cần chậu cây với chiều cao, ngoài việc chọn 1 chiếc chậu có dáng cao để trồng, có thể đặt chậu cây cảnh văn phòng Kim phát tài trên một chiếc đôn hoặc kỷ cùng màu với chậu  (thông thường đôn cao khoảng 30cm, kỷ cao khoảng 10cm).

Cây cảnh văn phòng Kim phát tài có tác dụng làm ẩm, mát không khí, đặc biệt là ở những không gian nhiều ánh sáng khúc xạ qua kính, vì vậy cũng rất hay được chọn để bày ở những khu vực khác như các phòng làm việc thiếu ánh sáng tự nhiên, góc cầu thang, cạnh cửa kính, trong các phòng khách nhỏ.

Cách trồng :

Nhân giống bằng lá hoặc bằng cách tách chiết.

Cách chăm sóc :

1. Vị trí: Trong nhà, gần cửa sổ hoặc khu vực ánh nắng mặt trời, ánh đèn chiếu vào

2. Đất trồng: Đất cát màu mỡ, xốp, thoáng khí, giữ nước, thích đất có tính axits, kỵ đất có tính bazo

3. Nhiệt độ: Thích hợp sinh trưởng ở nhiệt độ ôn hòa từ 15-30oC

4. Tưới nước: xuân và thu có thể 2-3 ngày/lần, mùa hè tưới mỗi ngày một lần

Lưu ý: nếu trồng cây trong môi trường máy lạnh thì tưới ít nước lên gốc cây, tránh tưới nước lên lá cây, sẽ làm cây bị úng và chết.

Originally posted 2014-04-21 22:46:15.

Viết một bình luận