Trồng hoa lan ở Mỹ

Nhiều lúc tự hỏi trồng hoa lan ở Mỹ có khó không? Căn nhà tôi ở có 2 chiếc cửa sổ phía Đông Nam, rộng 3 thước (10 ft), cao trên 1,5 m (5 ft), bên ngoài có chiếc phên che nắng, nhưng vào những ngày nắng chói chan dù là vào mùa hè hay mùa đông vẫn còn quá sáng cũng cần đến chiếc màn cửa buông thõng xuống (vertical blind) cho trong nhà được dịu mát hơn.

Bỏ không quá uổng, nhân thấy chùa Huệ Quang vất bỏ đi rất nhiều cây hoa lan đã tàn hoa, anh Lê Kim Giang nên đã mang đến cho hơn một chục cây lan Hồ Điệp. Cho bớt đi 5-7 cây và chỉ giữ lại 6 cây với hy vọng chúng tôi sẽ có một vài cây hoa đẹp.

Việc đầu tiên là lấy hết bổi rêu (moss) do nhà vườn đã dùng để nuôi cây từ 2-3 năm trước, đến nay đã bắt đầu mục và có nhiều muối đọng trong đó. Trồng lại với vỏ thông loại vừa và không nên trồng 2-3 cây vào chung trong 1 chậu vì dễ bị úng nước, nên nhớ lan Hồ Điệp không ưa trồng trong chậu rộng trên 20 cm (8″).

trồng hoa lan ở Mỹ
Thú vui trồng hoa lan ở Mỹ

Đóng một chiếc kệ cao trên 1 m (3 ft), trên để 3 chiếc khay nhựa mua ở Home Depot giá $1.58 một chiếc, trong đó cắt vài khúc gỗ 2,5×5 cm (1×2″) để giữ đáy chậu lan khỏi bị ngâm trong nước và giữ hơi ẩm cho lan.

Trên trần nhà có gắn một chiếc đèn 2 ống Day light rất sáng chỉ dùng thêm cho những ngày không có nắng. Để tăng cường thêm độ ẩm khi trong nhà mở lò sưởi hay máy lạnh, có thêm một máy phun hơi ẩm (humidifier). Muốn cho chỗ để lan được thông thoáng nên hé mở cửa kính chừng 4-5 phân hay để thêm một chiếc quạt nhỏ mỗi ngày mở quạt 2-3 tiếng vào lúc trời nóng nực.Trung bình mỗi tuần tưới một lần với phân 20-20-20 pha thật loãng ¼ thìa cà phên cho 4 lít (hay một gallon) nước. Mỗi tháng một lần mang ra bồn rửa chén, mở vòi nước cho chảy vào chậu khoảng chừng 3 phút cho rã hết chất muối đọng trong chậu.

Khoảng vài tuần sau cây lan, thích nghi dần dần với khí hậu trong nhà ban ngày khoảng 21-26°C (70-80°F) và ban đêm khoảng 17-18.3°C (63-65°F). Rễ cây bắt đầu mọc và lá non cũng thêm ra. Hơn một tháng sau, vài cây bắt đầu thấy nhú mầm hoa và những cây lan khác như Renanthera citrina, Neofinetia Cherry blossom, Paphiopedilum, Neostylis Pinkie Starry night và cũng thích hợp với nhiều loài lan khác không cần nhiều ánh sáng như Masdevalia, Dracula v.v…

Nếu bạn muốn thử, xin đừng ngần ngại, hãy bắt tay trồng vài cây hoa lan xem sao.Nói tóm lại, nếu chúng ta không có sân vườn rộng rãi chúng ta vẫn có thể nuôi trồng một vài cây hoa lan trong nhà cho đẹp mắt, nhất là những loài Phalaenopsis, Paphiopedilum, Renanthera lại rất lâu tàn, có khi tới 2-3 tháng.

Westminster tháng 5-2013
Bùi Xuân Đáng

Originally posted 2015-04-20 09:26:04.

Viết một bình luận