hoa Tigon

Farmvina

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Tigon

hoa cảnh, hoa kiểng, hoa ti gôn, hoa tigon, ti gôn, tigon, trồng hoa tigon

Hoa Tigon, còn được gọi là hoa Hiếu Nữ hay hoa Tim Vỡ, là một loài hoa leo có nguồn gốc từ Mexico. Hoa mọc thành chùm rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, đỏ hoặc vàng. Hoa Tigon mang nhiều ý nghĩa biểu tượng, thường liên quan đến tình yêu, sự hy sinh và lòng thủy chung. Loài hoa này được ưa chuộng trồng làm cảnh nhờ vẻ đẹp lãng mạn và sức sống mãnh liệt.

  • Tên Việt Nam: Cây hoa Ti gôn
  • Tên Khoa học: Antigonon leptopus Hook. Et Arn
  • Nguồn gốc:  Cây có ngồn gốc từ Nam Mỹ (Mehico) được gây trồng rộng rãi ở nhiều nước và nhập trồng làm cảnh ở nước ta khá lâu.
1. Đặc điểm

Cây hoa tigon thuộc loại cây leo, thân gỗ, có củ mọc sâu trong đất. Thân mềm phân cành nhánh, dài, mềm, dáng rất đẹp. Lá đơn mọc cách, đầu lá kéo dài hình mũi, gốc lá hình tim sâu, mặt lá răn reo, mềm, mầu xanh nhạt. Lá xanh quanh năm, nhưng lá già khô héo không rụng, làm cho lá non mới mọc xếp đè lên lá khô, giàn cây bị nặng và dầy, che bóng nhiều.

Do đó vào cuối mùa khô hay đầu mùa xuân (ở các tỉnh miền Bắc) cần cắt tỉa các cành già thu gom lá khô để giàn  cây được thoáng, cành non mọc ra nhiều. Đỉnh cành non dài, mọc vươn cao do có nhiều tua cuốn mảnh, đôi khi buông xuống. Cụm hoa ở đỉnh cành, sát với các lá ngọn.

Hoa nhỏ bé xếp sát nhau thành một chùm dài, màu hồng nhạt, tươi, bóng, hoa ít khi nở xòe rộng, vì khi các cánh hoa mở hết là hoa bắt đầu rụng. Cụm hoa lại cho hoa nở dần từ gốc lên đỉnh, nên mùa hoa kéo dài (gần như quang năm) và chùm hoa luôn có nụ ( hoa đẹp khi còn nụ). Nụ  hoa hình tim có 3 cạnh. Quả có 3 cạnh tròn, bọc trong bao hoa còn lại.

hoa Tigon

2. Điều kiện môi trường

Cây hoa tigon rất dễ trồng bằng cách tách các nhánh mầm từ gốc cây mẹ hay bằng hạt. Cây mọc chậm lúc đầu, sau phân nhánh nhiều và vươn dài. Cây con sau 3-4 tháng ở vườn ươm có thể bừng bầu đem trồng  nơi cố định. Ở Huế, cây trở thành hoang dại ở các bờ rào và hơ nở liên tục trong năm.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Kỹ thuật trồng

1.1. Chuẩn bị

Chọn giống:
Phần này rất quan trọng vì ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán hạt giống nhưng tỉ lệ nảy mầm  lại không đảm bảo vì điều kiện bảo quản của các cửa hàng ở Việt Nam chưa tốt.

1.2. Chậu và đất trồng

-Trước khi trồng cây vào chậu, nên chuẩn bị đất để cây sinh trưởng tốt. Đất trong chậu phải tốt, nhiều mùn, được xử lý sâu bệnh, nấm bệnh, độ Ph=7.
-Thành phần đất:
7 phần đất thịt
2 phần rác mục
1 phần cát + Nito, Photpho, Kali
hoặc đơn giản và phổ biến hơn, trộn thành phần:
Phân chuồng hoai mục 25%
Đất màu 50%
Tro trấu 25%
Phân vô cơ 1%

1.3. Trồng cây

Cách 1: Trồng bằng hạt hoặc cây con

-Dùng quốc, xẻng, xà beng xới lỗ.
-Gieo hạt (hoặc đặt cây con) xuống lỗ
-Lấp kín đất và tưới nước nhẹ làm ẩm
-Làm giàn bảo vệ .

Cách 2: Trồng bằng cành
-Chọn 1 cành già và um tùm chút & tốt nhất có nhiều nhánh, bẻ lấy đem về nhà
-Chọn chỗ đất ẩm ướt và nhiều chất dinh dưỡng
-Đào 1 hố nhỏ nhỏ và cắm cành đó xuống
-Lấp đất lên (vùi cao chút có lẽ tốt hơn) & tưới nước nhẹ làm ẩm

2. Chăm sóc

-Tưới nước: Cây hoa tigon mới trồng mỗi ngày tưới 2 lần, cây phải che mát. Sau 1 tháng cây chỉ cần tưới 1 lần. Tưới cây trong chậu nên tưới vào buổi sáng hoặc lúc mát trời. Luôn chú ý đừng để cát đất đọng trên lá.
-Xới xáo: Sau khi trồng 10 ngày, cần xới váng cho gốc cây, sau 20-25 ngày, làm cỏ, xới xáo 1 lần để cây sinh trưởng tốt.
-Bón thúc: Những cây trồng dài ngày trong chậu cần phải bón thúc 2-3 lần, phân hoai phải được rải quanh gốc. Liều lượng bón:
Phân chuồng hoai: 0,5-1,5 kg/chậu
Phân vô cơ : 2-4g/chậu (N-P-K)
-Khi cây ra hoa, nụ thường có nhiều loại côn trùng phá hoại, cần phát hiện và xử lý ngay.Chú ý: hàng ngày phải tưới nước và chăm sóc kỹ chút, và đặc biệt là chỉ nên tưới vừa đủ nước bởi mới trồng mà tưới nhiều sẽ dễ bị thối rễ (cây con) hoặc thối gốc (cành)…

Originally posted 2014-04-20 13:42:12.