Farmvina

Chiêm ngưỡng cây hoa súng nhiều màu sắc

Farmvina, hoa súng, sắc màu, trồng hoa súng

Cây hoa súng sinh sống ở các khu vực ao, hồ và đầm lầy, với lá và hoa nổi lên trên mặt nước. Ngày nay cây hoa súng trồng nhiều ở vùng Đồng Tháp Mười và được người tiêu dùng ở các thành phố lớn ưa chuộng vì sự thanh tao mà rực rỡ.

Lá có hình tròn, các chi Nymphaea và Nuphar có lá bị khía chữ V nối từ mép lá tới phần cuống lá, nhưng chi Victoria  lại có lá hoàn toàn tròn và không bị khía. Lá đơn, mọc cách. Hoa xếp xoắn vòng: lá đài 4 – 12 (thường 5 – 6) đôi khi có màu và lớn hơn cánh hoa như ở chi Nuphar. Cánh hoa nhiều, xếp lợp (ở chi Nuphar cánh hoa rất nhỏ và có dạng vảy). Nhị nhiều, xếp xoắn. Bộ nhụy gồm 5 – 35 lá noãn, hợp nguyên lá noãn với bầu thượng, trung hoặc hạ. Tổng cộng 4-6 chi và khoảng 60-80 loài (tùy theo hệ thống phân loại), phân bố rộng khắp thế giới. Ở Việt Nam có 3 chi là Nymphaea, Euryale và Barclaya với khoảng 5 loài.

Theo phân loại của nghề làm vườn thì các loài này bao gồm 2 thể loại chính là: cây hoa súng chịu rét và chịu nhiệt . Các loài chịu rét chỉ nở hoa vào ban ngày còn các loài chịu nhiệt  có thể nở hoa vào ban ngày hoặc ban đêm cũng như là nhóm duy nhất có chứa các loài súng với hoa có màu xanh lam.

Cây hoa súng có hạt, hạt này có khả năng tồn tại  theo thời gian  rất dài, vào khoảng 2000 năm.

Hoa súng có thể có mùi thơm (chẳng hạn loài Nymphaea odorata). Hiện nay tồn tại khoảng vài trăm giống  khác nhau.

Hãy cùng ngắm sắc của một vài loài hoa súng:

Súng Thái Lan
Hoa súng Thái Lan đẹp, có thể trồng tại nhà

súng Victoria_amazonica

Originally posted 2014-04-20 21:45:17.