chăm sóc hoa cúc
Hoa cúc là loại hoa có nhiều màu sắc khác nhau và có độ bền hoa tươi lâu hơn so với một số hoa khác. Hoa cúc được trồng để lấy hoa cắt, hoa thảm trong công viên, trong phòng khách, bàn làm việc, trong các lễ hội, sinh nhật, đám cưới …
So với một số loại hoa khác, cúc vẫn là cây hoa cho giá trị kinh tế cao và thích hợp trồng nhiều vùng sinh thái khác nhau trong cả nước .

I. Chuẩn bị đất trồng

1. Làm đất– Chọn đất trồng  cao ráo, có thành phần cơ giới nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nư­ớc.

– Đất phải đư­ợc cày sâu, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại.Chú ý không nên làm đất quá nhỏ vì khi mưa, đất sẽ bị đóng váng, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con.

– Sau trồng một hai vụ, nên luân canh với một số cây trồng khác họ và tiến hành phơi ải đất khoảng 15 – 20 ngày để giảm sâu bệnh phát sinh trên cây hoa.

– Lên luống: Chân luống rộng 1,1-1,2m, mặt luống rộng 80- 90 cm, cao 20 – 30 cm.

2. Bón lót

– Thời gian thực hiện: Trước khi trồng 10-15 ngày

– Liều lượng: 2 tấn phân chuồng+ 30-35 kg super lân+ 3 kg kali/ 1 sào Bắc Bộ

– Cách bón: phối trộn các phân lại với nhau, rắc một lớp phân trên mặt luống trồng. Sau đó, dùng quốc đảo lại một lần.

II. Kỹ thuật trồng

1. Thời vụ trồng

– Vụ Xuân hè: Trồng tháng 3, 4, 5 để có hoa vào tháng 6, 7, 8 (Trồng giống Vàng hè, Trắng hè, Tím hè…)

– Vụ Hè thu: Trồng tháng 5, 6, 7 để có hoa vào tháng 9, 10, 11(Trồng giống Vàng hè, Vàng hoè, Tím hè…)

– Vụ Thu đông: Trồng tháng 8, 9 để có hoa vào tháng 12, 1 (Trồng giống tím sen, Vàng hoè…)

– Vụ Đông xuân: Trồng tháng 10, 11 để cúc ra hoa vào tháng 1, 2 (Trồng giống Vàng Đài Loan, trắng sứ, chi đỏ, chi trắng, chi vàng, vàng pha lê, vàng mai, thọ đỏ…)

2.  Kỹ thuật trồng

chăm sóc hoa cúc

– Cây đạt tiêu chuẩn trồng có chiều dài đạt 10-12cm, có 3-4 lá thật, bộ rễ phát  triển đồng đều và dài khoảng 1,5 -2cm mọc xung quanh thân.

– Trước khi trồng cây phải tưới ẩm, đạt 60-65%: đất có độ nâu vừa phải; khi nắm đất, không bị vón.

– Để không bị ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, dùng một que hoặc dùng dầm nhỏ chọc sẵn một lỗ theo khoảng cách phù hợp.

– Mật độ trồng:

+ Với những giống hoa to, đường kính hoa 8 – 12 cm, thân mập thẳng, có bộ lá gọn và để 1 bông trên cây: khoảng cách trồng 10×12 cm hoặc 15 x 15cm, mật độ 40 cây/m2.

+ Với những giống hoa nhỏ, đường kinh 2 – 5 cm, để nhiều bông trên cây: khoảng cách trồng 16 x 18 cm hoặc 18 x 18 cm, mật độ từ 30-  35 cây/m2.

– Để không bị ảnh hưởng đến bộ rễ của cây, chúng ta dùng một que hoặc dùng dầm nhỏ chọc sẵn một lỗ với khoảng cách theo quy định, sau đó tiến hành trồng.

III. Chăm sóc

1. T­ưới nư­ớc

– Cúc là cây trồng cạn, không chịu đ­ược úng. Độ ẩm đất từ 60-70%, độ ẩm không khí 55-65% là thích hợp cho hoa cúc. Thời kỳ thu hoạch cần độ ẩm vừa phải để tránh nước đọng, gây thối hoa.

– Có 2 phương pháp tưới: tưới rãnh và tưới mặt. Tưới bằng tưới rãnh có thể duy trì độ ẩm được 7-10 ngày. Còn vào những ngày độ ẩm không khí cao, nhiệt độ thấp, ta có thể dùng phương pháp tưới mặt, bằng vòi phun

+Tưới rãnh: Xả nước 2/3 rảnh trong 1-2h, sau đó rút kiệt nước.

+Tưới mặt: Bằng vòi phun

2. Bón phân

– Lư­ợng phân bón thúc cho 1 sào Bắc Bộ 360m2 như sau:

+ Phân lân super 12 kg

+ Phân đạm urê: 10kg

+ Phân Kali sunphat: 6-7kg

– Bón thúc chia làm 4 lần:

– Lần 1 sau trồng 2 – 3 tuần, dùng 2 kg đạm + 3 kg lân. Hòa lẫn vào nhau và tiến hành tưới cho cây.

– Lư­ợng phân còn lại chia đều làm 3 lần, cứ 15 – 20 ngày t­ới một lần, cho đến khi cây cúc bắt đầu hình thành nụ thì dừng lại.

– Cách bón : hòa tan với nước rồi tưới.

3. Làm giàn và tỉa nhánh

– Tiến hành làm giàn khi cây cao 15-20 cm.

– Dùng giàn có lưới đan sẵn hoặc dùng dây cước, đây nilon để làm giàn.

– Tiến hành tỉa nhánh cho cây đến khi hoa nở to: Khi cây đạt chiều cao trung bình 50 – 60cm và bắt đầu xuất hiện chồi nụ.Đối với cúc 1 bông phải tỉa bỏ các cành nhánh phụ và nụ con, chỉ để 1 nụ to trên thân chính. Còn đối với cúc nhiều bông, để chồi cho phù hợp như 5,6, 7 bông.

IV. Phòng trừ sâu bệnh

Trong thời kỳ cây con, cây dễ bị mắc bệnh thối cổ rễ. Cây lớn hay bị sâu và rệp hại. Rệp chích hút nhựa cây, còn sâu ăn lá ảnh hưởng đến diện tích quang hợp, ảnh hưởng thẩm mỹ của cây. Để hạn chế sâu bệnh, nên luân canh với cây trồng khác họ, tốt nhất là cây lúa nước trước khi trồng.

Đối với ruộng bị đồng thời sâu ăn lá và rệp hại, dùng những thuốc phổ rộng, có tác dụng đồng thời cả sâu lẫn rệp như thuốc: Suprathion, Score, Vibaba.

Originally posted 2014-04-20 10:48:13.