Cây ngũ gia bì hay cây cây ngũ gia bì chân chim, sâm nam, sâm non, ngũ gia bì gai… Thường cây ngũ gia bì có 2 loại phổ biến là cây ngũ gia bì xanh và cây ngũ gia bì vàng.

Cây ngũ gia bì là cây thân gỗ nhỏ, nhiều cành nhánh, lá kép hình chân vịt. Cụm hoa mọc thành chùm tán, hoa nhỏ màu trắng. Cây ngũ gia bì xanh quanh năm, có nhiều tác dụng chữa bệnh. 

cây ngũ gia bì
Hình ảnh về cây ngũ gia bì 

Cây ngũ gia bì mang ý nghĩa động viên tinh thần. Cây ngũ gia bì có thể trồng chậu làm cây trang trí nội thất, trang trí hành lang, làm cây cảnh văn phòng, cây cảnh cửa hàng,.. hoặc trồng trang trí trong sân vườn, cây còn được dùng trong trang trí cắm hoa…

Cây còn có công dụng đuổi muỗi, phòng Virus Zika.

Cách trồng: 

Nhân giống bằng cách giâm cành.

Cách chăm sóc: 

Cây ưa sáng hoặc chịu bóng tốt, dễ chăm sóc, dễ ươm trồng, chịu lạnh khá tốt, nên tưới nước 2 tuần 1 lần.

Phòng ngừa sâu bệnh

Loại rầy nâu xuất hiện và phá hoại cây Ngũ Gia bì thường tập trung vào thời điểm khi cây bắt đầu ra lá non, và chúng củng tập trung vào đỉnh sinh trưởng của cây Ngũ Gia Bì, làm cho lá non tại đỉnh sinh trưởng hư hại nghiêm trọng, cây mất thẩm mỹ, sinh trưởng chậm lại.

Phòng Rầy

Trước khi cây bắt đầu ra lá non tại các đỉnh sinh trưởng, chúng ta tiến hành vệ sinh khu vực trưng bày cây thật kỹ và sạch, đặc biệt để cây chổ thoáng mát và cao ráo, như vậy sẽ hạn chế được sự xuất hiện của Rầy.

Thường xuyên theo dõi để tiêu diệt kịp thời, tránh trường hợp để quá lâu ngày Rầy xuất hiện nhiều lây lan với diện rộng.

Kích thích sinh trưởng cho cây bằng Chitosan và phân bón lá đầu trâu.
Vào giai đoạn cây ra lá non không nên bón phân Vô cơ cho cây trồng.

Trừ bệnh

Khi phát hiện cây có Rầy cần tiến hành phun thuốc trừ Rầy ngay. Loại thuốc hiệu nghiệm nhất đã được kiểm chứng là Diazan, xịt với nồng độ trên bao bì với chu kỳ 3 ngày/ lần.

Với trường hợp cây bị Rầy phá nhiều tiến hành cắt bỏ các lá bị chúng cắn phá mang đi thiêu hủy và xịt lại bằng loại thuốc nêu trên.

Originally posted 2014-04-21 22:52:38.

Viết một bình luận