Được mệnh danh là quốc thụ của nước Nga, biểu tượng cho vẻ đẹp vừa duyên dáng vừa phóng khoáng của quốc gia này, hiện nay cây bạch dương cũng đang được chú ý trồng tại Việt Nam. Cách trồng loài cây này như thế nào? Giá bán ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây bạch dương

Bạch dương là các loài cây thân gỗ kích thước từ nhỏ tới trung bình hay các cây bụi, Chúng phân bố chủ yếu tại các vùng khí hậu ôn đới. Các lá đơn có thể khía răng cưa hoặc có thùy.

Vỏ cây có chứa 35% gôm trắng và vậy chúng thường có màu trắng rất đặc trưng. Vỏ mọc thành lớp, có thể lấy dao bóc từng lớp như bìa cứng. 

Cây bạc dương ra thành chùm và đậu quả. Quả cứng nhỏ bẹt, 2 cạnh có cánh, chín vào tầm tháng 10,  phát tán theo gió để gieo giống. Lá bạch dương đổi màu theo mùa. Mùa xuân lá có màu xanh, màu thu chuyển dần sang đỏ và khi đông sang chúng vàng trực một màu trước khi rụng.

Bạch dương là loài thích nắng, chịu lạnh, chịu hạn tốt vì vậy rất thích hợp cho việc gây rừng. Chúng cũng sinh trưởng nhanh trên đất ẩm nhưng không ưa gần các nguồn nước.

Ngoài làm đẹp cảnh quan, bạch dương còn có rất nhiều tác dụng. Gỗ cây rất có giá trị trong xây dựng, nội thất. Lá cây có thể hãm uống như một lại trà.

Nhựa cây có thể được sử dụng làm đồ uống hay nguyên liệu cho một số loại đồ uống cũng như dùng trong ngành mỹ phẩm, y học.. Sinh sống dày đặc trong các rừng cây, vùng quê và đường phố Nga, cây bạch dương là biểu tượng của đất nước Nga. Loài cây này còn được người Nga tin rằng chúng rằng chúng mang lại niềm vui và may mắn.

cây bạch dương

Cách trồng cây bạch dương

Bạn có thể lấy giống cây bạch dương theo nhiều cách: Giâm một nhành cây, gieo hạt để ươm mầm cây, bứng một cây ngoài tự nhiên về trồng hoặc mua một bầu cây tại trại giống.

Nếu gieo hạt giống, bạn làm như sau: Quả bạch dương chín vào tháng 10, quả cứng nhỏ có cánh để lộ bên trong chứa đầy hạt. Trong tự nhiên quả chín sẽ tách hạt và phát tán theo gió để gieo giống.

Nếu muốn gieo hạt, khi quả gần chín nhừ, bạn cắt từng chùm quả vào, treo tại nơi ấm áp khoảng 1 tuần cho đến khi chúng khô lại. Sau đó bạn có thể tách hạt để gieo. Để bảo vệ hạt giống khỏi nấm, nên ngâm chúng trong thuốc tím từ 15-20 phút rồi lau khô hoàn toàn. 

Trước khi gieo, hạt giống cần qua quá trình xử lý lạnh. Bạn có thể để trong tủ lạnh khoảng 1 tháng. Tìm một mảnh đất phù hợp, làm đất tơi xốp, cố gắng làm phẳng và mịn bề mặt, sau đó rắc hạt giống lên trực tiếp trên mặt đất. Tưới nhẹ nước mỗi ngày để tạo độ ẩm, kích thích cây mọc mầm.

Nếu bạn gieo và cuối đông thì mùa xuân, những mầm cây sẽ nhú lên. Khi cây mọc mầm, chúng rất dễ tổn thương. Bạn cần phải tưới mỗi ngày, nhưng chỉ nên phun sương nhẹ. Quá ẩm sẽ làm rễ cây thị thối. Đến mùa xuân sang năm, bạn có thể bứng cây đi trồng ở nơi thích hợp.

Nếu trồng cây, bạn nên trồng vào mùa xuân. Chọn cây có tuổi đời khoảng 3 năm hoặc nhỏ hơn. Nên bứng cả bầu đất, sâu và rộng nhất có thể để tránh sự tổn thương đến rễ và giúp rễ nhanh bén vào đất mới hơn. Sau khi trồng bạn tưới nước để thường xuyên để cây bén rễ. 

Nếu trồng nhiều cây, bạn cần chú ý mật độ của chúng. Bạch dương không ưa rợp, nên mật độ giữa các cây tối thiểu là khoảng 4m.

Cây cũng cần cách xa nhà 5m và cách hàng rào 3m để chúng tự do phát triển, không gặp các rào cản khi lớn lên. Trồng cách xa khu vực trồng cây ăn quả vì bách dương ăn sâu và hút rất nhiều độ ẩm nên sẽ ảnh hưởng đến các loại cây trồng khác.

cây bạch dương

Cây bạch dương chịu được hạn nhưng chúng lại không thích hợp gần nguồn nước. Vì vậy nên tránh trồng ở các vùng đất có mạch nước ngầm, các đường ống nước, nơi thoát nước thải, cống thoát nước, bờ ao, kênh rạch…  từ 3-4m.

Chuẩn bị đất trồng: Khu vực trồng cây phải quang đãng, nhiều nắng gió, dọn quang các tán cây gây rợp bóng, cỏ dại. Đào hố trồng cây với độ sâu bằng với độ dài của bầu cây là được. Không nên đặt cây quá sâu.

Trộn phân bón cùng than bùn, cát, mùn và dải đều dưới hố để bón lót. Sau đó cho bầu cây vào và lấp đất. Chú ý không lấp phần cổ rễ của cây. Tưới nước và phủ lá khô để giữ độ ẩm cho cây.

Cây bạch dương có sức chống chịu tốt, chịu rét, chịu hạn và chịu cả sâu bệnh. Vì vậy, khi cây đã bén rễ và phát triển tốt, bạn gần như không cần phải chăm sóc. Chúng có khả năng miễn dịch do đó do đó ký sinh trùng hay bệnh tật rất hiếm khi có cơ hội tấn công xâm hại.

Cây bạch dương bán bao nhiêu? Mua ở đâu?

Cây bạch dương có nguồn gốc từ châu Âu, tuy nhiên hiện ở Việt Nam có khá nhiều công ty kinh doanh mua bán giống cây này. Cây chủ yếu phục vụ các công trình đô thị, tạo cảnh quan. Cây giống từ 7 mét giá khoảng 500 nghìn đồng.

cây bạch dương

Một số địa chỉ gợi ý cho bạn:

– Công ty Cây xanh Việt Nam (http://www.congtycayxanh.vn/), Hà Nội

– Công ty TNHH MTV Cây cảnh Hà Nội (https://caycongtrinh.net/)

– Công ty Cổ Phần Kiến Trúc Xanh VAG Việt Nam (https://cayvietnam.com/)

Originally posted 2020-11-02 09:18:10.

Viết một bình luận