Cải tạo đất trong thùng xốp

A. Nông dân hỏi:
   “Mình đã trồng cây trên sân thượng được 3 năm rồi. Mình muốn hỏi kinh nghiệm cải tạo đất thế nào cho tốt, tơi xốpTrước mình có đất sẵn mình trộn thêm với giá thể trồng cây, năm đầu cây lên mập, tốt (thỉnh thoảng bón đạm) nhưng năm thứ 2, đất cằn cứng, cây lên không to và yếu. Thỉnh thoảng mình còn ủ đầu cá, lòng cá mục xong trộn thêm vào nhưng tình hình cải thiện không được mấy. Nghe nói cho thêm phân trùn, mụn dừa vào sẽ tốt và xốp đất. Bạn nào có kinh nghiệm chia sẻ thêm cho mình với, cảm ơn các bạn?”
cải tạo đất trong thùng xốp
B. Chuyên gia trả lời:
– Ưu tiên số 1 là phải phơi đất thật khô, đập nhỏ ( Mình còn dùng sàng mắt thưa để sàng cho kỹ, hạt nào to lại mang ra đập tiếp. Hơi bụi chút, nhớ mang khẩu trang và mắt kiếng :D), rắc vôi bột + trichoderma. Việc này để loại bỏ hết những mầm bệnh còn trong đất. Sợ nhất là bệnh thối nhũn.
– Sau đó mới tính đến chuyện làm cho đất tơi xốp:
  Làm tơi đất thì có nhiều loại phế phẩm nông nghiệp có thể sử dụng: Vỏ lạc, vỏ đỗ, rơm khô thái nhỏ, trấu… Nhưng theo mình, dễ kiếm, dễ tìm và nhanh phân hủy thì dùng trấu hun.
– Tiếp theo là cải tạo đất:
  Tùy thuộc vào địa bàn và điều kiện mà áp dụng. Nếu tốt nhất theo mình nghĩ thì sử dụng phân trùn quế. Vì 1 mặt nó cung cấp chất dinh dưỡng, đồng thời lại làm đất tơi xốp. Hơn nữa là có trùn, cung cấp thêm oxy cho đất. Phân trùn là loại chất dinh dưỡng hữu cơ mà cây có thể hấp thu luôn và ngay.
  Loại thứ 2 cải tạo đất tương đối tốt là phân xanh. Các loại rác nhà bếp từ cuống rau, vỏ củ quả, vỏ trưng, xương… (Miễn ko mặn là được), các loại lá rau mà người bán thải loại ( Lá su hào, hoa lơ…). Bạn thái nhỏ, ủ với nấm trichoderma và đất đã phơi khô đập nhỏ. Sau khi ủ hoai khoảng 1 tháng thì có thể trộn vào đất. Hoặc nếu có bã đậu ( Xin, mua của các nhà làm đậu) mang về ủ phân cũng rất tốt.
  Loại thứ 3: Loại mình vẫn đang sử dụng. Hiệu quả trên cả tuyệt vời: phân cá. Những phế phẩm từ cá, ruột cá, đầu, xương cá… ủ với Trichoderma và đất khô. Chỉ sau khoảng 30 – 40 ngày là bạn có thể sử dụng phân cá bón cho cây.
   Những loại trên mà khó kiếm, hiếm tìm với bạn thì bạn có thể mua sẵn phân hữu cơ sinh học để trộn trực tiếp vào đất.
  Và sau mỗi lần thu hoạch xong, bạn lại lặp lại các công đoạn trên: phơi đất 1 tuần cho khô, trộn thêm trấu và phân rồi mới trồng đợt mới.

 

Originally posted 2014-04-20 15:33:16.