Cách chăm sóc sen đá

Farmvina

Cách chăm sóc sen đá như thế nào?

cách chăm sóc sen đá, cây hoa đá, cây sen đá, Farmvina, trồng sen đá

Hướng dẫn cách chăm sóc sen đá

Nhiều loài Sen Đá được trồng phổ biến như một loại cây cảnh trong vườn, cây có khả năng chịu hạn cực tốt, sống khoẻ trong các điều kiện khắc nghiệt. Sen đá là loài cây ưa nắng, sống ở các vùng đất thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc… Trong bài viết này, hãy cùng Farmvina tìm hiểu cách chăm sóc sen đá!

Sen Đá là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển tốt quanh năm. Lá rụng ra khỏi thân có thể mọc thành cây mới. Cây Sen Đá hay được trồng trong chậu nhỏ trang trí để bàn làm việc rất đẹp hoặc dùng làm món quà ý nghĩa để tặng cho nha

Sen đá luôn phải được nâng niu, vậy làm cách nào để chăm sóc cây sen đá tốt nhất?

1. Nước:

Sen đá là loài ưa nóng, khô. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá. Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường trồng (nhiệt độ trong phòng hay ban công ngoài nắng) mà lượng nước tưới sẽ khác nhau. Nếu thời tiết khô và nắng thường xuyên thì tưới 2-4 lần 1 ngày, còn những ngày mưa và thời tiết mát mẻ thì chỉ cần tưới 1-2 lần 1 tuần. Ngoài ra còn tùy vào loại đất trồng, đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

2. Ánh sáng:

Cũng như hầu hết các loại cây mọng nước, cây sen đá cần nhiều ánh sáng để phát triển, thường ít nhất 6-8 giờ ngoài nắng 1 ngày, tốt nhất là nắng sớm vừa phải không quá gắt. Nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi sáng một lần để cây tránh bị rụng lá.

3. Đất trồng:

Sen đá chủ yếu cần loại đất có khả năng thoát nước tốt, có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân.

Sen đá không yêu cầu nhiều về dinh dưỡng, tuy nhiên để cây khỏe đẹp và phát triển tốt bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân tan chậm, phân bón qua lá (20-20-20), phân dynamic hàng tháng. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

4. Phân bón:

Chỉ cần bón phân loãng, 2 – 3 phân loãn là được, không cần quá nhiều

Nếu cây đã lớn tuổi thì nên giâm cây mới. Giâm bằng lá. Chỉ cần cấm lá nghiêng (hoặc đặt ngang) lên hỗn hợp đất pha sẵn là trồng được. Lưu ý: giữ đất ẩm vừa phải để dễ dàng ra rễ hơn. Việc tách cây con tiến hành khi đảo chậu, chọn cắt lấy chồi con bên cạnh rồi trồng vào chậu khác.

Cách nhân giống sen đá

Để có 1 cây sen đá giống, rất đơn giản chỉ cần lấy 1 cái lá của cây (chọn loại lá bánh tẻ hoặc hơi già 1 chút) sau đó để lá ở nơi cát ẩm hoặc đất ẩm, hoặc những nơi có bóng mát và một chút độ ẩm.

Sau khoảng 1-2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên mầm. Khi đó có thể mang lá đã nảy mầm đi trồng, nhưng người trồng hoa phải hết sức cẩn thận với những mầm này vì chúng rất dễ bị gãy. Nên để khoảng 1-2 tháng chờ cho mầm đã thành cây cứng lúc đó đem trồng sẽ an toàn hơn.

Originally posted 2018-04-29 15:59:12.

Viết một bình luận