Bịnh đốm lá trên lan: Nhiều loại nấm tấn công cây lan gây ra các đốm trên lá, đôi khi cả trên hoa. Một khi lá đã bị đốm thì các đốm ấy sẽ tồn tại suốt đời của lá, gây ra nhiều sự phiền phức cho những người trồng lan và yêu lan. Vậy các loại nấm này là gì và cách chữa trị tổng quát ra sao?

Các loại nấm gây ra đốm trên lá lan có thể là: Cerpospora dendrobii, Cercospora epipactidis, Cercospora peristeriae, Cercospora angraeci, Cercospora odontoglossi …

bịnh đốm lá trên lan

Triệu chứng tổng quát là đầu tiên thấy ở mặt dưới lá xuất hiện những đốm lá vàng lợt, các đốm tiếp tục lan rộng ra, lâu ngày lõm vào, có màu nâu đen, đỏ nâu hay đỏ đen, có hay không các viền vàng, đỏ hay màu sậm bao quanh các đốm. Không bao lâu sau khi bịnh xảy ra một vùng màu vàng úa tương ứng có thể xuất hiện ở mặt trên lá. Có khi các đốm lan nhanh làm hỏng cả lá, có khi các đốm hợp lại thành những vết thương lớn, lâu ngày tâm của các đốm thủng ra, có khi bịnh quá trầm trọng làm lá vàng úa và rụng sớm.

Nói chung biện pháp phòng trừ là cắt bỏ và đốt tất cả những phần cây đã nhiệm bịnh, xịt thuốc cho những cây chưa bị bịnh. Thuốc đề nghị là Benomyl (Benlate 50W) có sẵn trên thị trường, an toàn và hiệu nghiệm đối với các nấm gây ra bịnh đốm lá nêu trên.

Liều lượng sử dụng là 1 muỗng canh thuốc hoà trong 4 lít nước, tưới 3 lần trong 15 ngày hay tưới hàng tuần cho đến khi bịnh được trừ dứt.

Nên tưới hàng tháng để phòng bịnh.

 

*Bài viết được lược dịch từ cuốn Handbook on Orchid Pests and Diseases của A.O.S

Originally posted 2014-09-24 07:26:27.

0 bình luận về “Tuyệt chiêu đơn giản chữa bịnh đốm lá trên cây hoa lan”

Viết một bình luận