Farmvina

Trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

rau sạch, thuỷ canh, tìm hiểu

Hiện nay, trồng rau thủy canh đang ngày càng được chọn lựa và ưu ái hơn vì nó có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so nới kĩ thuật trồng rau cổ truyền. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về trồng rau thủy canh là như nào nhé.

Chúng ta có thể hiều Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng, dung dịch này có tên khoa học là Knop. Các loại rau ăn lá, rau ăn quả đều thích hợp với môi trường này…

Với những ưu điểm vượt trội như rau trồng được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, sinh trưởng và phát triển nhanh, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, cách ly với nguồn sâu bệnh, phân tươi, nước ô nhiễm và là giải pháp hiệu quả với các gia đình không có vườn đất chỉ có thể tận dụng những khoảng trống eo hẹp như ban công hay sân thượng vẫn có thể tự trồng trọt để cung cấp rau xanh an toàn cho bữa ăn hàng ngày, mô hình trồng rau thủy canh đang được nhiều gia đình ở thành phố và nhiều địa phương áp dụng rộng rãi.

Tìm hiểu rõ hơn về trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh

Rau được trồng theo phương pháp thuỷ canh.

Phương pháp thủy canh giúp bạn trồng các loại rau ăn lá, rau ăn quả như rau xà lách, rau cải, rau húng, hành, rau muống, cà chua, khổ qua, dưa chuột, ớt …đều thích hợp trồng môi trường này.

Bên cạnh đó phương pháp trồng rau này có thời gian thu hoạch ngắn hơn so với việc trồng rau trên đất, cho hiệu quả năng suất cây trồng cao hơn và có khả năng trồng ổn định quanh năm, cả trong điều kiện trái vụ, nâng điều kiện canh tác lên 11-12 vụ trong năm. Những vật liệu để trồng rau thuỷ canh rất dễ kiếm và có thể tận dụng như hộp xốp đựng trái cây, chai lọ, xơ dừa nên chi phí đầu tư ban đầu thấp khoảng 25.000 đồng/1 hộp trồng rau. Đặc biệt, người trồng rau không phải mất nhiều thời gian để chăm sóc.

Để trồng rau thuỷ canh, người trồng rau cần chuẩn bị các hộp xốp để chứa dung dịch dinh dưỡng, rọ nhựa gieo hạt, xơ dừa, bình phun nước, chất dinh dưỡng và hạt rau. Trong đó,với hộp xốp thì ta phải sơn đen ở mặt trong hoặc được phủ một lớp nilon đen, nhằm hạn chế tổn thương bộ rễ dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ cao và hạn chế tảo phát triển trong dung dịch. Bề mặt của hộp xốp sẽ được đục các lỗ để làm giá đỡ cho các rọ nhựa.

Các rọ nhựa cũng sẽ được đục các lỗ nhỏ để rễ cây có thể đâm xuống thùng dinh dưỡng. Lót rọ nhựa bằng một miếng lưới nilon để tránh rơi xơ dừa vào trong thùng dinh dưỡng. Trước khi gieo hạt, người trồng phải ngâm hạt trong nước ấm từ 2 – 4 giờ và cho hạt rau vào rọ nhựa. Đặt các rọ nhựa vào khay xốp, hàng ngày tưới ẩm, khi nào ra rễ thì đặt các rọ nhựa vào các lỗ trên bề mặt của thùng xốp. Để đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch khoảng 2-3cm.

Trong quá trình chăm sóc rau cần khuấy đảo dung dịch, tránh làm đứt rễ; thường xuyên kiểm tra hộp trồng rau để tránh rò rỉ dung dịch dinh dưỡng; cần bổ sung nước sạch cho đến khi thu hoạch đối với loại rau thu hoạch một lần như rau cải ngọt, rau cải canh… Đối với các loại rau thu hoạch nhiều lần trên cây như rau thơm, ớt cần bổ sung lượng dinh dưỡng bằng 30% lượng dinh dưỡng dung dịch cho ban đầu sau mỗi lần thu hoạch.

Originally posted 2014-04-20 16:06:01.