Trồng phong lan Dendrobium

Một số vấn đề cần lưu ý khi gieo trồng lan Dendrobium

Phong lan Dendrobium, còn được gọi là Lan hoàng thảo, thường là lựa chọn đầu tiên của những người mới bắt đầu chơi lan. Chỉ với một nhánh hoa nhỏ, Dendro có thể cho bạn cả trăm bông hoa đa dạng màu sắc từ trắng, hồng, đỏ, tím… Một số giống cho hoa vàng và hồng.

Những loại lan cao quý này phần lớn đến từ vùng Đông Nam Á và Himalayas, thích vùng núi cao và khí hậu nhiệt đới ẩm. Farmvina chia sẻ với bạn 1 số giống lan Dendrobium như sau:

Tên giốngĐặc điểm nổi bậtMàu sắc
Dendrobium NobileHoa thơm, sai hoa, dễ trồngTrắng, hồng, tím
Dendrobium AntennatumHoa hình dáng độc đáo, giống râu kiếnTrắng, xanh
Dendrobium PhalaenopsisHoa to, màu sắc rực rỡTrắng, hồng, tím, vàng
Dendrobium KingianumHoa nhỏ, mọc thành chùm dàyTrắng, hồng, tím
Dendrobium SpeciosumHoa thơm, cánh hoa xoănVàng, nâu
Dendrobium FimbriatumHoa có rìa cánh tua ruaVàng, cam
Dendrobium ChrysotoxumHoa thơm, màu vàng tươiVàng
Dendrobium AnosmumHoa thơm, cánh hoa mỏngTrắng, hồng, tím
Dendrobium SuperbumHoa to, màu sắc đậmTím, hồng
Dendrobium SecundumHoa nhỏ, mọc thành chùm một phíaHồng, tím
Phong lan Dendrobium
Một vài bông hoa Dendro tô điểm cuộc sống

Mặc dù phong lan Dendrobium rất dễ trồng, nhưng có nhiều điểm bạn cần lưu ý để cây được khỏe mạnh và ra hoa hàng năm. Sau đây là một số điều kiện để bạn có thể trồng những giống Dendrobium:

Ánh sáng: mặc dù Phong Lan hoàng thảo rất thích ánh sáng nhưng không nên phơi ra cả ngày dưới nắng để tránh lá bị cháy sém. Vào mùa đông, ưu tiên cho loài lan này nơi có ánh sáng nhiều nhất để nhánh lá được phát triển toàn diện cả năm.

Phong lan Dendrobium
Một giò lan hoàng thảo vàng quá đẹp

Nước: Không được  tưới nước từ giữa tháng 11 đến tháng 2. Nếu khí hậu quá khô, mỗi tháng tưới đẫm một lần. Những giống lan hoang thao màu hồng và vàng cần một khoảng nghỉ sau đợt tưới để trổ hoa. Cần có sự cân bằng giữa việc để chúng khô hoàn toàn (giết chúng) và giữ chúng tiếp tục sống. Thời kì nghỉ đông kết thúc ở tháng 2, sau đó, bạn sẽ tưới đều 3 lần 1 tuần cho lan ra rễ mới. Vào mùa hè thu, từ tháng 6 – 9, tưới 2 lần một tuần.

Phong lan Dendrobium
Nét đẹp của hoa lan dendrobium

Bón phân: cũng không bón phân trong thời gian từ giữa tháng 11 đến tháng 2 này. Nên bón thúc phân đạm cho cây phát triển nhanh từ gần cuối tháng 3 đến tháng 9 và từ tháng 9 – 11 chuyển sang bón kali để dưỡng thân nuôi hoa.

Lịch thay chậu: cần thay chậu trong mùa xuân, ngay sau khi ra hoa hoặc khi có nhánh mới ra đời. Chúng thích hợp với nhiều loại chậu khác nhau bởi chúng có bộ rể khỏe, nhiều rể dài vươn ra trong không khí.

Trồng phong lan Dendrobium

Originally posted 2014-04-20 11:25:34.

Viết một bình luận