Farmvina

Trầu bà Đế vương: Hướng dẫn cách trồng

Farmvina, trầu bà, trầu bà đế vương

1.Mô tả

Trầu bà Đế vương (Hồng diệp môn hay Môn hỷ lâm Hồng bảo thạch) có tên khoa học là Philodendro erubescens, là loài cây leo, có đốt, rễ nhiều trên các đốt, thân dẹt, lá hình tim ở gốc, thuôn dài ở đỉnh. Mặt trên của cây xanh bóng, mặt dưới màu hồng hay pha đồng, cuống dài hồng đỏ, có bẹ dạng cánh.

2. Điều kiện trồng – chăm sóc

– Trầu bà Đế vương ưa môi trường ẩm ấm ẩm, chịu bóng khá tốt, không chịu được rét.

– Trầu bà Đế vương là lòai dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước, quá ẩm hay khô làm cây úa lá, tránh ánh nắng trực tiếp, nếu không sẽ xảy ra hiện tượng vàng lá hoặc cháy viền lá

– Trầu bà Đế vương ít bị sâu hại, trong quá trình sinh trưởng cứ 2 tuần ta tưới phân một lần có thể sử dụng phân bón lá : ba lá xanh (16-16-8, dạng nước), 30-10-10, B1 và phòng trừ nấm bệnh bằng các loại thuốc trị nấm bệnh thông thường.

3. Nhân giống Trầu bà Đế vương

– Bằng phương pháp cắm cành, đốt thân có các rễ sinh khí, có thể chọn cắt ngọn cành, để cả rễ sinh khí trồng vào chậu, giữ trong môi trường ẩm và nữa râm, 15 – 20 ngày sau là có thể ra rễ. Cũng có thể nhân bằng cách giâm mầm đơn.

4.Cách chưng bày Trầu bà Đế vương

Trầu bà Đế vương có sắc lá sáng, màu sắc tươi ( vàng, tím, hồng), hình dáng đẹp, nhìn rất bắt mắt. Cây cỡ nhỏ có thể đặt nơi cửa sổ và trên bàn để ngắm, cây cỡ lớn được trồng vào chậu đặt ở sảnh, phòng làm việc, nơi có không gian rộng.

Tùy theo sở thích và môi trường chưng bày, chúng ta có thể chọn cách trồng trong chậu với giá thể hỗn hợp, trồng trong nước ( trồng cây thủy canh), trồng với hạt vật chất ( hạt đất dinh dưỡng), mỗi cách trồng có cách chăm sóc riêng và không quá khó.

Trồng trong chậu với giá thể hỗn hợp: Đây là cách trồng thông thường, tùy theo góc ta muốn làm đẹp mà chọn chậu với  kích thước, màu sắc phù hợp.Cũng có vài qui định chung về cách đặt và chọn chậu nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thích, mắt nhìn của người chưng bày.

*Ưu điểm : Cây sinh trưởng phát triển tự nhiên, dễ chăm sóc, dễ phòng trừ sâu bệnh.

*Khuyết điểm : Không ngắm được vẻ đẹp của hệ rễ, giá thể hỗn hợp để trong môi trường râm mát thường xuyên dễ sinh nấm bệnh.

 Trồng trong nước ( cây thủy canh) : Trầu bà Đế vương sau khi rũ sạch đất ta rửa sạch bộ rễ, cắt bỏ những rễ bị hư hại sau đó chuyển sang nuôi trong môi trường nước, giai đoạn đầu ta cần thay nước thường xuyên ( khoảng 3-4 ngày thay một lần), rửa nhẹ bộ rễ, cắt tỉa những rễ bị hư, cho đến khi thấy xuất hiện những nốt rễ mới đó là lúc cây đã quen với môi trường sống trong nước, thời gian thay nước cách xa hơn và ta nên cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây bằng  dung dịch dinh dưỡng dành cho cây thủy canh.

*Ưu điểm : Ngắm được vẻ đẹp của cây từ lá, thân đến rễ.

*Khuyết điểm : Vì trồng trong nước cây chỉ sinh trưởng trong một giới hạn nhất định, khi ta chăm không tốt cây dễ bị bệnh ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây.

Trồng với hạt vật chất :Hạt vật chất trở thành một loại đất nhân tạo khi ta ngâm chúng vào nước hoặc vào dung dịch có chứa các chất dinh dưỡng cho cây trồng, cây sẽ hút chất dinh dưỡng qua những hạt vật chất này để duy trì sự sinh trưởng

*Ưu điểm : Hạt vật chất với nhiều màu sắc bắt mắt làm tăng vẻ đẹp của chậu thủy tinh, đảm bảo tính thẩm mỹ, vệ sinh khi ta chưng trong phòng kín, bàn làm việc.

*Khuyết điểm :Cây sinh trưởng trong một giới hạn nhất định, khi ta chăm không tốt cây dễ bị bệnh ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây

Originally posted 2014-04-20 21:57:49.