Farmvina

Tìm hiểu hoa lan Paphiopedilum moquetteanum

hoa phong lan, Paphiopedilum moquetteanum

Paphiopedilum moquetteanum

Phân giống (Sub-genus) Cochiopetalum

104) Paphiopedilum moquetteanum (J. J. Smith) Fowlie

Tên cũ

Paphiopedilum glaucophyllum var. moquetteanum J. J. Smith

Cùng loài

Paphiopedilum victoria-regina ssp. glaucophyllum var. moquetteanum (J. J. Smith) M. W. Wood

Dẫn nhập

Paphiopedilum moquetteanum nhìn chung là loài lớn trên mọi phương diện so với loài Paph. glaucophyllum, chúng có màu hoa hơi giống Paph. chamberlainianum nhưng khác về số nhiễm sắc thể. Những nhà lai tại lan có kinh nghiệm khẳng định rằng, trong nuôi trồng, môi trường sống của loài Paph. moquetteanum rất khác với loài Paph. glaucophyllum. Mặc dù từ đó về sau hầu hết tác giả cho rằng đó là một biến loài của Paph. glaucophyllum cũng như bởi hầu hết những nhà lai tạo có đăng ký với Hội Làm vườn Hoàng gia, nó đã được Koopowitz (1995, 2000, 2008, 2012) chấp nhận là một loài riêng biệt, và một số trung tâm thẩm định thuộc Hội Hoa lan Hoa kỳ cũng chấp nhận. Do đó chúng tôi tuân theo sự giải thích rằng chúng là một loài riêng biệt.

Nguồn gốc tên gọi

Paphiopedilum moquetteanum được đặ tên theo tên của Mr. Moquette, người là quản đốc một cơ sở trồng cây ở Java

Mô tả

Paphiopedilum moquetteanum có nguồn gốc thảo mộc. Lá của nó dài tới 55 cm, rộng tới 9 cm (và như vậy nó rộng hơn nhiều so với lá của Paph. glaucophyllum), lá màu xanh.

Vòi hoa hướng thẳng đứng, hình trụ, dài tới 30 cm, màu đỏ tía đậm và phủ một lớp lông tơ màu trắng, mỗi vòi hoa có nhiều hoa, hoa nở tất cả trong một lần.

Lá bắc của hoa dài 2 đến 2,5 cm, hình ô van, có lông tơ, màu xanh và những vân màu đỏ tía, phần đầu của lá bắc tù nhưng lại có răng cưa và một chi tiết giống cái răng.

Bầu nhụy dài 5 cm, màu xanh, phủ đầy lông màu tím đậm. Khi hoa nở chúng cao 9,2 cm, chiều ngang đo được 12,5 cm.

Lá đài sau dài 4,4 cm và rộng chừng 5 cm. Lá đài sau có dạng ô-van rộng đến hình bán nguyệt, mép hơi gợn sóng, đỉnh có răng cưa nhỏ, mặt trong của lá đài có những rãnh chạy theo chiều dọc qua điểm giữa; mặt ngoài của lá đài sau có đường sống gân mờ, hai cánh hơi vểnh lên, có những vết đốm màu vàng sáng, màu xanh pha vàng hoặc pha nâu, đôi khi tạo thành tia, thành những đường theo chiều dọc.

Mặt trong của lá đài sau bóng láng, mặt ngoài thì dầy đặc những lông màu tím đậm. Lá đài kép dài tới 4,5 cm, rộng chừng 3 cm, hình ô-van, đầu tù, trũng lòng chảo, mặt trong của chúng bóng láng, có nhiều đường vân theo chiều dọc, mặt ngoài và diềm có lông màu tím đậm. Các cánh hoa dài tới 6,2 cm, rộng khoảng 1,6 cm.

Cánh hoa bao giờ cũng có những đường kẻ và diềm có chút gợn sóng, xoắn lại. Cả hai mặt của cánh hoa đề láng bóng. Diềm của chúng có một lớp lông dài chừng 3 cm, không màu.

Các cánh hoa ánh lên màu trắng và có khoảng chín đường vân chạy theo chiều dọc, khi xuống đến phần chân thì chuyển dần sang màu xanh, ở phần đầu cánh hoa lại là màu hồng xỉn, diềm có vô số những chấm nhỏ màu nâu đỏ dọc theo các đường vân.

Môi có ba thùy, đo tổng quát có kích thước chiều dài là 7 cm, rộng 3 cm, ở phần chân có màu trắng ngả xanh, hai thùy bên lớn tròn đầu với những chấm đỏ tía sáng màu.

Thùy chính tạo thành cái túi sâu, hai bên có chi tiết như hai cái tai, đầu nhọn sắc, màu hoa tử đinh hương, mép của các thùy này có màu vàng xỉn, trừ phần mép còn lại mặt bên trong của túi có lớp lông màu tím đậm. Miếng nhụy lép khá lớn, hình ô van, hơi thô, cao 1,2 cm và rộng chừng 1 cm, chỉ có phần chân là màu xanh, còn những chỗ khác có màu đỏ tía.

Theo Karasawa, vào năm 1979, thì số nhiễm sắc thể của loài này là 2n = 34

Phân bố và thói quen sinh trưởng

Ở Java. Người ta tìm thấy các cây lan này ở bờ biển vùng tây bắc. Chúng thường mọc ở gần thác nước trên các sườn núi đá vôi xốp, rễ của chúng bám chặt vào lớp rêu nơi có nước thấm qua.

Mùa hoa

Tất cả các loài khác thuộc phân giống Cochlopetalum, Paphiopedilum moquetteanum thường có nhiều hoa, liên tiếp trong một thời gian dài.

Các biến loài và biến thể

Paphiopedilum moquetteanum forma flavoviride (Braem) Braem & Chiron

Dòng lan này đầu tiên được tạp chí Australia Orchid Review mô tả là Paphiopedilum glaucophyllum var. moquetteanum forma flavoviride . Các cây lan này đều không có màu đỏ. Tất cả đều một màu xanh. Lá đài sau màu vàng, trừ các diềm, toàn bộ ánh lên một màu xanh. Lá đài kép cũng có cùng màu.

Các cánh hoa và túi chỉ có màu vàng . Miếng nhụy lép cũng màu vàng, ánh lên màu xanh. Hoa của loài này lớn hơn hoa loài Paph. primulinum.

Rất có khả năng một vài cây mẫu là Paph. Pinocchio và một số cây lai cũng được gọi dưới cái tên này.

Originally posted 2020-12-11 21:52:45.

Viết một bình luận