Farmvina

Tìm hiểu hoa lan Pahiopedilum victoria-mariae

Farmvina, hoa phong lan, Pahiopedilum victoria-mariae

Pahiopedilum victoria-mariae

Phân giống (Sub-genus) Cochiopetalum

104) Pahiopedilum victoria-mariae (Sander ex Masters) Rolfe

Tên cũ

Cypripedium victoria-mariae Sander ex Masters

Cùng loài

Cypripedium chamberlainianum forma victoria-mariae (Sander ex Masters)

Cordula victoria-mariae (Sander ex Masters) Rolfe

Dẫn nhập

Paphiopedilum victoria-marinae đước phát hiện bởi Wilhelm Micholitz khi ông ta đang đi sưu tập lan cho Sander ở Sumatra. Vào ngày 9 tháng Năm, 1893 Sander lần đầu tiên đã trưng bày cây lan đang có hoa tại cuộc họp của Ủy ban về Lan thuộc Hội Làm vườn Hoàng gia, khi đó đặt tên cho cây lan để vinh danh công chúa Victoria Mary, người đã hứa hôn với Duke of York cùng trong ngày hôm đó.

Bản mô tả có giá trị được trình bày bởi Joseph Dalton Hooker trên tạp chí Curtis’s Botanical vào năm 1898. Bản công bố đó đã được minh họa trên một cái đĩa vẽ một phần vòi hoa có ba bông hoa. Nhưng bức vẽ này không nói lên đầy đủ những điều kiện tự nhiên của chúng.

Thực tế, bức vẽ bằng màu nước (do Kew sở hữu) của Mathilda Smith, có kèm theo những dòng ghi chú viết tay rồi in thạch do John Nugent Fitch giới thiệu, đã bổ sung thêm bông hoa thứ ba vào bức vẽ nói trên nhằm tạo ấn tượng hấp dẫn.

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa Paphiopedilum victoria-marinae là một loài riêng biệt. Những đặc điểm của bông hoa, đặc biệt là về hình thái học của miếng nhụy lép đã rất rõ.

Nguồn gốc tên gọi

Paphiopedilum victoria-marinae được đặt tên để vinh danh công chúa Victoria Mary của Teck, người đã kết hôn với hoàng tử George, Duke of York (người sau này trở thành vua George V). Công chúa Mary, người được gọi một cách âu yếm là công chúa May (sau tháng bà được sinh ra), đó là con gái người anh em với nữ hoàng Victoria, đó là công chúa Mary của Adelaide, the Duchess of Teck.

Mô tả

Paphiopedilum victoria-marinae là một loài thảo mộc biểu sinh sống rất khỏe trên những nơi có mùn.

Lá của chúng có hình lưỡi thuôn, phần đỉnh tròn có khía với một lõm gian thùy nhỏ, lá dài 30 cm, rộng tới 6,5 cm. Màu xanh loáng thoáng có đốm, gần chân lá có lông. Mặt dưới của lá màu xanh ánh xanh dương xỉn, phần chân lại pha màu đỏ tía.

Vòi hoa cứng, dài tới 1m, màu nâu đỏ tía. Mỗi vòi hoa có nhiều hoa nở liên tiếp trong một thời gian dài. Thường không có hai hoa nở cùng một lượt. Cuống hoa dài tới 35 cm.

Lá bắc của hoa hình ê-lip thuôn, có khía, dài tới 3,5 cm, toàn bộ là màu xanh có lông dài màu nâu. Hoa một khi nở tự nhiên có chiền dài 8 cm, rộng 9 cm. Lá đài sau hình ô van đến bán nguyệt, có lông tơ, bên ngoài có lông cứng dài, một màu vàng, riêng ở tâm có một đám màu xanh, kẻ sọc đỏ, rộng 2,4 đến 3,4 cm.

Lá đài kép cũng hình ô van, phần đầu như bị chặt cụt, dài 3 cm, rộng 2 cm, mặt sau màu xanh có lông dài.

Các cánh hoa dang theo chiều ngang, diềm gợn sóng, lên đến phần trên cả cánh hoa hơi xoắn, phần đầu cánh hoa hơi tròn, mỗi cánh hoa dài 3,2 đến 4,2 cm và rộng tới 1,2 cm. Cánh hoa có màu xanh ánh lên màu nâu đến đỏ tía, có lông tơ ngắn. Môi chia làm ba thùy, dài tới 4,3 cm, rộng từ 2 đến 2,6 cm.

Các thùy bên có những chấm nhỏ và cuộn vào bên trong tạo hình cái ống. Thùy chính của môi như cái mũ kết lật ngửa, một phần ba thùy hai bên nén nhẹ vào trong ở phía dưới miệng túi, ra đến đỉnh thì gập lại.

Chung quanh miệng túi màu đỏ tía có những đường thẳng ngắn màu vàng. Diềm của cả cái túi hướng lên trên hai bên hình thành hai cái tai như tai gấu (nhỏ). Miếng nhụy lép như bị cụt, nó có kích thước 10 mm chiều dài, rộng 8mm, màu nâu đỏ, riêng phần chân và đỉnh lại là màu xanh.

Phân bố và thói quen sinh trưởng

Chúng sống ở miền nam và miền tây của Sumatra. Cây lan mọc trên các túi mùn và lá mục trên sườn dốc ẩm ướt của dung nham, trên độ cao trên 2.000 m.

Mùa hoa

Paphiopedilum victoria-marinae có nhiều hoa ra cùng trong một thời gian dài. Một cây có thể ra hoa trong nhiều năm.

Các biến loài và biến thẻ

Không có thông tin mô tả về một biến thể nào. Chúng tôi chỉ có thông tin cho biết có một albino thực sự với những hoa màu xanh và trắng mà không bất cứ một chi tiết nào có màu đỏ. Hơn nữa thông tin này cho đến nay không hề tồn tại.

Originally posted 2020-11-09 21:49:04.

Viết một bình luận