Farmvina

Mẹo trồng rau tại nhà đơn giản và tiết kiệm cho gia đình

rau an toàn, rau sạch, trồng rau, trồng rau sạch, trồng rau tại nhà

Hiện nay người dân đô thị quan tâm nhiều vào việc trồng rau tại nhà với nhiều vấn đề cần giải đáp như dụng cụ chuẩn bị ra sao? Vị trí để các chậu rau sao cho cây mọc tốt khỏe ? việc tưới nước bón phân cho trồng rau tại nhà cần biết những điều cơ bản gì ?

Bài viết sau sẽ giải đáp rõ hơn các thắc mắc đối với những ai muốn tập trồng rau tại nhà.

trồng rau tại nhà

1/Những dụng cụ cần thiết cho việc trồng rau tại nhà

Nếu tại nhà có sẳn những chậu đang trồng cây kiểng thì có thể tận dụng trồng rau tại nhà gồm các loại rau thơm như rau hung quế, húng chanh ( tần dầy lá), ớt, bạc hà, rau diếp cá, rau răm…

2/Vị trí tốt nhất cho việc trồng rau tại nhà

 Nếu ở nhà có diện tích sân thượng hay mảng vườn khoảng gần 10m2 thì có thể trồng thêm rau ăn lá như rau muống, rau cải, xà lách, rau dền, ….trồng trực tiếp xuống đất hay trồng trong các khay xốp.

Về ánh sánh cần cho trồng rau tại nhà tốt nhất là nắng chiếu buổi sáng ( nhà ở hướng Đông), trường hợp nhà ở thành phố thì cần thời gian chiếu sáng từ 5-6 tiếng là cây rau mọc tốt nhất, nếu trồng nơi ít ánh sáng thì cây rau sẽ vóng cao và ít lá.

 3/Vấn đề nước tưới cho trồng rau tại nhà

 Trồng rau tại nhà có thể dùng nước giếng để tưới cho rau  là tiết kiệm, còn dùng nước máy cần tưới vừa đủ bằng thùng tưới hay vòi phun để hạn chế nước dư tràn ra ngoài gây lãng phí.Nên tưới vào sáng sớm và tưới nhẹ lần nữa và buổi chiều mát.Nếu dùng vòi tưới có tia nước mạnh dễ làm dập lá rau.

 4/Gieo hạt là bước quan trọng nhất đối với trồng rau tại nhà

Trồng rau tại nhà quan trọng nhất là gieo hạt giống rau, các loại rau ăn lá thì gieo dễ dàng, riêng một vài giống rau thơm rất khó gieo như kinh giới, ngò gai, hành lá, …cần ủ ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6-10 giờ giúp hạt mau nứt vỏ, tốt nhất nên mua giống cây rau mà người ta gieo và nuôi cây giống đang lớn thì thuận lợi hơn.

 5/Kinh nghiệm bón phân và chăm sóc đối với trồng rau tại nhà

Sau mỗi đợt thu hái là rau để dùng cần bón thêm phân trùn quế vào gốc cây để cây cho thêm đợt lá mới.

Trường hợp rau ăn lá có thể tưới thêm phân urê theo tỉ lệ pha là 02 muỗng ca phê phân Ure ( khoảng 8 gram) trong 02 lít nước tưới vào rau lá khi cây còn nhỏ hay có 2-3 cặp lá vừa ra.Nên tưới phân ure vào chiều mát để cây hấp thu hết lượng phân cung cấp.Thời gian cách ly khi bón phân ure như trên là 5-7 ngày do lượng phân đạm được pha loãng.

Lưu ý khi trồng rau tại nhà tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thưc vật, nếu thật sự cần thiết thì tham khảo danh mục thuốc BVTV cho rau an toàn ban hành năm 2008.

Trồng rau tại nhà thật đơn giản ai ai cũng có thể thực hiện được.

Originally posted 2014-04-20 16:59:44.