Cách làm phân hữu cơ

Phương pháp làm phân hữu cơ trong tài liệu này nhằm giải thích cách thức làm phân bởi vi khuẩn, mục đích chính hướng đến làm giảm và cố định lượng rác hữu cơ. Phương thức này được áp dụng ở làng chài tại Vịnh Hạ Long.

Làm phân hữu cơ là một quá trình mà trong đó rác hữu cơ bị phân hủy thông qua hoạt động của vi sinh vật như vi khuẩn và nấm. Rác hữu cơ phân hủy bởi vi sinh vật có thể bởi 2 quá trình sau: Nếu với oxy (gọi là “quán trình hiếu khí”), hoặc không có oxy (gọi là “quá trình kỵ khí”). Phân hủy hiếu khí có những ưu điểm, như được so sánh với phân hủy kỵ khí, chẳng hạn như tốc độ mau lẹ, ít mùi, ít côn trùng tới, v..v.

Do đó, phương pháp phân hủy hiếu khí được khuyến cáo sử dụng. Để giúp quá trinh phân hủy hiếu khí diễn ra, có đủ khí oxy vào trong đống ủ. Điều kiện tiên quyết là phải trộn và đảo đống ủ nhằm đưa khí oxy vào bên trong. Và khuyến cáo nên thực hiện mỗi ngày một lần.

làm phân hữu cơ

Nếu đống ủ phân quá khô, tưới nước ngọt (nước mưa, không phải là nước biển) lên trên đống ủ và đảo trộn đống ủ, làm cho nước ngấm vào đống ủ. Khi đã tưới nước vào đống ủ, hãy cho từng chút từng chút và kiểm tra lượng nước cho vào vừa đủ thông qua việc kiểm tra bằng tay, sao cho phân không được quá ướt.

Trong thực tế, nếu như đống ủ phân đã quá ướt, không có cách nào có thể giảm thiểu lượng nước thừa trong đó ngoại trừ làm bay hơi lượng nước thừa đó hoặc cho thêm các nguyên liệu khô vào trong như lá khô, cỏ khô. Do đó, khuyến cáo là cần phải lượng nước cho vào trong đống ủ ở mức độ thấp, đề phòng việc quá ẩm ướt.

Thêm vào đó, không được để đống ủ ở chỗ ẩm khi trời mưa. Nhằm giúp cho đống ủ không bị ẩm khi mưa, đống ủ có thể được che bởi các tấm nhựa mỏng ở bên dưới sao cho không khí có thể vào được bên trong đống ủ.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong tài liệu đính kèm bên dưới.

Hướng dẫn làm phân hữu cơ tại làng chài trên Vịnh Hạ Long

[pdf-embedder url=”http://www.caykieng.farmvina.com/wp-content/uploads/2016/04/Làm-phân-hữu-cơ-tại-làng-chài-.pdf”]

Originally posted 2016-04-23 13:20:28.

Viết một bình luận