Kỹ thuật trồng lan Vanda

Lan Vanda, với vẻ đẹp lộng lẫy và sự đa dạng về màu sắc, luôn là một trong những loài hoa lan được ưa chuộng nhất trên thế giới. Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, Vanda không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ đẹp kiêu sa mà còn bởi khả năng thích nghi với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Với những cánh hoa to, dày, màu sắc rực rỡ và hương thơm quyến rũ, Vanda mang đến một vẻ đẹp sang trọng và quý phái, làm say đắm lòng người.

Lan Vanda là một giống lan phụ sinh của vùng nóng, có một số rất ít mọc trên đá hay trên đất. Đây là một giống có sự phân bổ rất rộng từ Trung Quốc đến Himalaya và trải dài từ Inđônêxia đến Niu Ghine và Bắc Úc châu.

Vanda gồm hơn 45 loài được biết và trên 1.000 loài cây lai tạo thành bộ sưu tập về lan khá quan trọng. Farmvina xin giới thiệu 1 số giống lan Vanda đẹp đến bạn:

Tên giốngĐặc điểm nổi bậtMàu sắc
Vanda coeruleaHoa to, màu xanh đặc trưngXanh, tím
Vanda tricolorHoa có hương thơm, cánh hoa lốm đốmTrắng, tím, hồng
Vanda teresThân lá nhỏ, hoa to, màu sắc nổi bậtTrắng, tím, hồng
Vanda Miss JoaquimHoa quốc gia của Singapore, dễ trồngTím, hồng
Vanda RothschildianaHoa to, màu sắc rực rỡXanh, tím
Vanda sanderianaHoa to, cánh hoa có sọc vằnTrắng, vàng, nâu
Vanda luzonicaHoa có hương thơm ngọt ngàoTrắng, vàng
Vanda denisonianaHoa có hình dáng độc đáoVàng, nâu
Vanda merrilliiHoa nhỏ, mọc thành chùm dàyTrắng, tím
Vanda coerulescensHoa nhỏ, màu xanh nhạtXanh

Nhiệt độ – độ ẩm – sự tưới nước:

Ở Việt Nam, Vanda rừng là một loài Lan vùng mát nhưng các Vanda lai là một loại Lan của vùng nóng, nó sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ 25oC – 30 oC, các loài Vanda cần được trồng trong vườn với độ ẩm cao, nhưng độ ẩm cục bộ trong chậu phải thật thoáng, cây tăng trưởng suốt năm không có mùa nghỉ vì thế không nên để cây bị khô bất cứ thời điểm nào trong năm.

Ánh sáng: 

Kỹ thuật trồng lan Vanda
Vanda là giống ưa sáng, có những loài thuộc giống này cây trổ hoa lý tưởng khi được phơi bày ra ánh sáng hoàn toàn. Vanda lá tròn, Vanda TMA và một số loài khác chỉ trổ hoa khi được trồng dưới điều kiện gần 100% ánh sáng. Tuy nhiên đa số loài chỉ cần 60% ánh sáng. Do đó độ biến động về cường độ ánh sáng thay đổi tới 30.000 – 40.000 1m/m2.

Nhu cầu phân bón: 

Vanda là một trong những giống có nhu cầu về phân bón khá cao và chúng dễ dàng sử dụng ở bất cứ một dạng phân bón loại nào. Đối với loài Vanda TMA phân bò khô có thể là loại phân tốt, có thể dùng loại phân bánh dầu phọng nhưng hữu hiệu hơn hết vẫn là phân hóa học với công thức 30-10-10 dùng cho cây còn nhỏ và 20-20-20 dùng cho cây đã trưởng thành, còn dùng cho cây ở giai đoạn sắp ra hoa hoặc cần ra hoa ta dùng công thức 6-30-30, 10-55-10, 15-30-15, ta tưới 2lần/tuần (Nếu không có thời gian ta tưới 1lần/tuần) với nồng độ 1 muỗng cà phê 4 lít nước.

Sở dĩ ta dùng phân bón với chu kỳ cách nhật vì Vanda không có giả hành nên không dự trữ được dưỡng liệu. Ngoài ra giá thể của Vanda là giá thể thông thoáng đến mức cực đoan chỉ gồm chậu gạch nung hay giỏ gỗ với các cục than thật to. Do đó sự lưu lại của dưỡng liệu trong giá thể là không đáng kể cho việc hấp thụ của Lan trong thời gian ngắn. Tốt nhất là dùng phân bón với dạng phun sương. Vì loài này là loài phụ sinh và có nhiều rễ trên không.

Cấu tạo giá thể: 

Vanda là một loại Lan không có mùa nghỉ, một biến cố khô hạn rất dễ làm các loài giống này rụng hết phần lá gần gốc, mà giới chơi Lan Việt Nam thường gọi là “Chuồn lá”, tuy nhiên ẩm độ cục bộ trong chậu quá cao dễ làm cho các rễ bị thối. Vì thế cấu tạo giá thể thật thoáng cho các loài thuộc giống Vanda và ascosenda là điều kiện bắt buộc việc duy trì ẩm độ ổn định là cố gắng của các nhà vườn thông qua sự tưới nước hàng ngày.

Thay chậu và nhân giống:

Sự thay chậu các loài thuộc giống Vanda, thường chỉ do nguyên nhân duy nhất là cây phát triển quá lớn gây sự mất cân đối giữa cây và chậu. việc thay chậu có thể thực hiện suốt năm nhưng đầu mùa mưa vẫn là thời điểm lý tưởng cho việc thay chậu.
Cách nhân giống tương tự Hồ Điệp, hàng tuần ta phun một lần dung dịch kích thích ra rễ, bạn cứ nhớ rằng đối với loài Vanda mỗi lần bạn phun kích thích tố rễ sẽ mọc tăng lên một bậc như vậy sau một thời gian cây Lan Vanda có một bộ rễ thật mạnh dù đáp ứng các yêu cầu cần thiết.

Sâu bệnh: 

Vanda thường bị loài rệp dính màu vàng tấn công, chúng thường nằm trên bề mặt lá. Loại này cũng thường hút nhựa như các lá của giống Dendrobium, cách trưc cũng là các loại thuốc sát trùng, Serpa phun sương trên lá.

Bệnh thối đọt tỏ ra nguy hiểm cho các loài thuộc giống Vanda, khi có hiện tượng này xảy ra, bạn phải cẩn thận dùng kéo cắt bỏ đọt Lan sau đó bôi vôi hoặc Vanzơlin + thuốc trừ nấm vào vết cắt, dụng cụ cắt được khử trùng trước khi sử dụng để cắt cây Lan khác, nếu không bênh sẽ lây truyền toàn bộ vườn Lan.

Tốt nhất nên ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm như Topsil, Rineb, Cocman, Folpan 50wp, Bordocop 25wp, Sulfolac 800DF, Hidrocop 77wp, …… Nửa tháng 1 lần.

Kết Luận

Lan Vanda không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn là biểu tượng cho sự kiên cường, sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp tinh tế. Việc trồng và chăm sóc lan Vanda đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn, nhưng khi những bông hoa nở rộ, vẻ đẹp của chúng sẽ là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của bạn. Hãy để lan Vanda tô điểm cho không gian sống của bạn thêm phần sang trọng và rực rỡ.

Originally posted 2014-04-20 11:52:34.

Viết một bình luận