Ngày nay, không chỉ các nhà vườn lớn mà hệ thống tưới nước cho hoa lan tự động, bán tự động … được rất nhiều người trồng lan chú ý vì những lợi ích thực tế mang lại.

Kỹ thuật trồng hoa lan cho người mới trồng lan

Hãy điểm qua 5 bước lắp đặt hệ thống tưới nước cho hoa lan dưới đây cùng Farmvina nhé:

1. Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị, nguyên vật liệu cho hệ thống tưới nước cho hoa lan

1.1. Chọn máy bơm nước cho hệ thống tiêu, tưới nước cho hoa lan.

– Tiến hành chọn máy bơm, tưới nước phù hợp với qui mô sản xuất thực tế.
Sau đây là mẫu máy bơm thường dùng trong nghề trồng lan.

hệ thống tưới nước cho hoa lan
Máy tưới nước và dinh dưỡng cho hoa lan tự động – Máy phun sương dùng trong trồng lan. Các loại máy bơm tưới nước cho hoa lan.

1.2. Chọn các loại ống nước cho hệ thống tiêu, tưới nước cho hoa lan.

– Sau khi xây dựng xong nhà lưới, nhà kính trồng lan, chúng ta tiến hành chọn các loại ống nhựa để lắp đặt hệ thống tiêu, tưới nước cho hoa lan. Các loại ống nhựa thường được sử dụng là ống nhựa Tiền Phong loại có đường kính ống từ 27 – 42mm tùy vào diện tích nhà lưới của hoa lan mà chúng ta chọn hệ thống ống cho phù hợp.

hệ thống tưới nước cho hoa lan
Các loại ống nhựa dùng trong hệ thống tiêu, tưới nước cho hoa lan

Ống nhựa Shuen chang các loại kích cỡ – Ống nhựa Tiền Phong.

1.3. Chọn vòi phun và các loại van nước.

hệ thống tưới nước cho hoa lan
Các loại van nối – Van khóa ống nước – Vòi phun phun nước.

2. Hệ thống tiêu, tưới nước cho hoa lan.

– Lúc khởi đầu bạn nên tưới nước cho hoa lan bằng tay (kéo ống với máy bơm) vì quy mô còn nhỏ, dù vậy phải có lối thoát nước cho vườn lan. Ít nhất cứ 10 băng (nếu mỗi băng dài 25m) phải có một đường dẫn thoát nước.

Nguồn nước thải này phải đảm bảo không quay lại làm ô nhiễm nguồn nước tưới cho lan. Hệ thống thoát nước này giúp cho vườn lan nhanh chóng khô ráo sau mỗi cơn mưa và sau khi tưới nước cho hoa lan.

Nguồn nước tưới có thể lấy từ giếng khoan (đã qua kiểm tra chất lượng nước). Bạn không sợ thiếu oxy từ nguồn nước ngầm vì với các vòi phun mù hạt mịn đã giúp hòa tan oxy trong khi tưới nước.

Tuy nhiên, chất lượng nước ngầm có thể biến đổi theo thời gian cho nên an toàn hơn chúng ta nên xây bể chứa nước tưới và thường xuyên kiểm tra lượng nước tưới.

– Nếu tưới nước cho hoa lan với hệ thống có vòi phun xoay cố định, ống chính dẫn nước có đường kính 6cm, đường phụ 4cm và ống thoát nước ra cuối cùng có đường kính 2cm. Cỡ ống này cũng có thể thiết kế cho bình tưới tay.

Khoảng cách giữa các vòi phun phải đảm bảo sao cho vùng tưới nước phun phủ đều lên tất cả các luống hoa.

Khoảng cách này tùy thuộc vào công suất máy bơm nước cùng tiết diện và số lượng ống dẫn, vòi phun. Vì vậy nhất thiết phải có nhiều khóa trên các hệ thống ống dẫn nước để điều chỉnh áp lực cho áp lực nước phù hợp.

Chọn chậu trồng lan và cách làm giá thể hiệu quả

3. Hệ thống tưới phân, phun thuốc cho hoa lan.

Sau khi sắp đặt hệ thống tưới nước cho hoa lan, chúng ta bắt đầu thiết kế hệ thống tưới phân.

Bể hòa phân nên để giữa vườn, với hệ thống ống tưới cỡ 2cm đường kính cho ống chính và 1,5cm cho ống thoát ra di động với vòi phun di động có thể điều chỉnh được độ mịn của thuốc, phân.

Hệ thống dẫn phân, thuốc cho hoa lan nên thiết lập song song với hệ thống dẫn nước, nhưng độc lập riêng biệt. Xây bể chứa nước pha phân khoảng 1000 lít cho một vườn trồng diện tích 0,5 ha.

4. Hệ thống giao thông.

Ngoài hệ thống lối đi chính, phụ giữa các luống, chúng ta cần quy hoạch đường vào ra vườn lan để thuận tiện cho việc chăm sóc.

5. Hệ thống chiếu sáng cho vườn lan.

Hệ thống chiếu sáng cho vườn lan nhằm mục đích bổ sung ánh sáng cho các giống lan trong quá trình điều chỉnh quá trình ra hoa. Thông thường sử dụng các loại bóng đèn có có ánh sáng mát như đèn compac loại 20 – 40W, cứ 2 m2 tiến hành lắp một bóng đèn độ cao của bóng đèn so với cây lan khoảng 1 – 1,5m là đạt yêu cầu.

Hệ thống chiếu sáng trong vườn lan.
Hệ thống chiếu sáng trong vườn lan.

Farmvina hy vọng bạn đọc đã có những kiến thức hữu ích để lắp đặt hệ thống tưới nước cho hoa lan cho mình!

Phạm Tiến Khoa

Originally posted 2017-04-24 20:33:30.

Viết một bình luận