Sự thiếu tự tin

Người La Mã gọi hoa Anh thảo là “tuber terrae” bởi vì rễ của nó trông giống như những củ cải trắng. Từ thể kỷ 17, người ta đã biết bào chế những “củ tươi” của hoa Anh thảo để làm thành một loại thuốc mỡ, dùng sức và da để tránh bị thẹo rỗ sau khi bị bệnh đậu mùa. Ngoài việc được dùng để nuôi heo, củ Anh thảo còn được xay thành bột để làm bánh, bồi bổ sức khỏe và tăng khả năng sinh hoạt tình dục. Hoa mang ý nghĩa “nhút nhát, thiếu tự tin” vì nó chưa bao giờ dám hướng về phía mặt trời.

Đặc điểm sinh học:

Hoa Anh Thảo là một loài hoa dài ngày, thích hợp ở xứ lạnh và đất có độ pH 6,2 – 6,5. Đây là loại hoa cao cấp sử dụng cho mục đích chưng chậu.Thân cây thẳng đứng và khỏe, cao 30 – 36cm khi trưởng thành.

Trồng hoa Anh thảo bằng củ hoặc gieo hạt. Thời gian trung bình của vụ là 28 – 32 tuần nếu trồng từ hạt. Hạt giống rất mạnh, nảy mầm đều. Thời gian nảy mầm là 21 – 25 ngày. Mâm gieo hạt lý tưởng là loại 288 lỗ. Anh thảo cần được gieo và trồng trong nhà kính, trong điều kiện hoàn toàn kiểm soát được ánh sáng nhiệt độ và ẩm.

hoa anh thảo
Trồng hoa anh thảo

Cách trồng hoa Anh Thảo

– Hoa anh thảo thường được trồng bằng củ hoặc gieo hạt.

– Bóng tối và độ ẩm là 2 yếu tố quyết định tỷ lệ nảy mầm. Vì thế, khi gieo trồng, chúng ta cần duy trì độ ẩm 90% bằng cách tưới đẫm đất trước khi gieo, sau đó phủ lên trên hạt một lớp đất để giữ ẩm. Phủ bao nylon đen để giữ tối trong khoảng 21 ngày đầu.

– Từ ngày 21 đến ngày thứ 25, cây sẽ nảy mầm, lúc này có thể tháo dỡ bao nylon.

– Khi cây phát triển hoàn toàn lá mẹ cần tưới nước nhiều để duy trì độ ẩm. Luân phiên sử dụng phân có gốc amonium (21:5:20) và canxi nitrat (15:5:15) với nồng độ 75 – 100 ppm. Amonium
giúp lá phát triển, còn canxi nitrat sẽ giúp thân tăng trưởng. Nếu thấy thân cây quá mềm thì giảm lượng amonium.

– Khi cây được 10 – 14 tuần tuổi có thể đưa vào trồng trong chậu. Duy trì độ ẩm không khí 75 – 80%. Dùng chậu kích cỡ 12 – 16cm để sang cây. Có thể xếp thành nhiều luống gần nhau để tăng diện tích canh tác nhưng phải giữ khoảng cách nhất định.

Cách chăm sóc hoa Anh Thảo

– Đảm bảo lượng nước vừa đủ. Tưới nước vào buổi sáng để lá khô nhanh và ngọn cây không bị hư.

– Ban ngày để cây ở bóng râm, nếu ánh sáng mạnh cây sẽ chậm ra hoa và lá sẽ vàng.

Originally posted 2014-04-21 07:55:53.