dụng cụ làm vườn

Nếu bạn vừa mới bắt đầu có hứng thú với việc làm vườn, chăm sóc vườn, cây cối, trồng hoa, trồng rau,… Nhưng chưa biết phải mua những loại dụng cụ làm vườn nào? Ở đâu? Thì đây chính là bài viết hỗ trợ cho bạn lựa chọn những dụng cụ làm vườn thích hợp. 

Dưới đây là bảng tổng hợp các dụng cụ làm vườn phổ biến, được chia thành các nhóm để bạn dễ dàng tham khảo:

Nhóm dụng cụTên dụng cụCông dụng
Dụng cụ đào đất và làm tơi đấtBay, xẻng, cuốc, cào, nĩa làm vườnĐào đất, xới đất, làm tơi đất, trộn phân bón, loại bỏ cỏ dại.
Dụng cụ trồng cây và chăm sóc câyChậu, khay ươm, bình tưới, vòi phun, kéo cắt tỉa, găng tay làm vườnTrồng cây, tưới nước, phun thuốc, cắt tỉa cành, bảo vệ tay khi làm vườn.
Dụng cụ hỗ trợ khácXe cút kít, dây buộc, cọc chống, lưới chắn, máy cắt cỏVận chuyển đất, phân bón, cây trồng; cố định cây; bảo vệ cây khỏi sâu bệnh; cắt tỉa cỏ.

1. Găng tay

Mặc dù làm vườn có thể là một thú vui tuyệt vời đối với nhiều người. Nhưng nó có thể nhanh chóng biến thành một công việc rắc rối và gai góc. Nếu bạn không lựa chọn dụng cụ làm vườn là một đôi găng tay phù hợp. Găng tay phải bền nhưng không quá dày và vướng víu, đặc biệt là khi gieo hạt giống hoặc cấy cây con.

Yếu tố vừa vặn rất quan trọng, vì găng tay không vừa vặn có thể gây phồng rộp hoặc dẫn đến một số thương tích do tuột găng tay. Cần chọn loại vải có khả năng chống nước, nhưng cũng thoáng khí để giúp tay luôn mát mẻ và dễ chịu.

Phần chun ở cổ tay cũng nên dài một chút, để bảo vệ cổ tay và cẳng tay không bị trầy xước, và không cho đất lọt vào. Lưu ý, khi sử dụng hãy bảo quản găng tay ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời, tránh nước và tránh côn trùng.

2. Kéo cắt tỉa/Máy cắt tỉa

Kéo cắt tỉa, hoặc máy cắt tỉa là một loại dụng cụ làm vườn giúp bạn tỉa tót cho cây, cắt đi những cành cây đang mọc lung tung, lỉa chỉa, và quản lý hình dáng của cây theo ý muốn. Lưu ý, nên chọn những loại máy cắt tỉa mà bạn có thể cầm gọn trong lòng bàn tay.

Máy cắt tỉa cành giúp tăng cường độ cắt, phù hợp cho những người có lực tay yếu, không cắt được những cành quá cứng. Sau khi sử dụng máy cắt tỉa, để các vết cắt sạch hơn và ít làm cây bị “chảy máu”, nên mài vết tỉa cành thường xuyên.

3. Thuổng

Những chiếc xẻng vuông cán ngắn này chính là dụng cụ làm vườn cần thiết nhất. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc đào hố trồng cây, viền, nâng đất và di chuyển các ụ đất nhỏ từ khu vực này sang khu vực khác. Một chiếc thuổng tốt sẽ có thể có độ bền rất lâu và sử dụng được nhiều năm liền không hỏng.

dụng cụ làm vườn

Các rãnh trên lưỡi dao giúp bề mặt bàn chân chắc chắn và thoải mái hơn khi cần đẩy sâu thêm xuống đất. Tay cầm của loại dụng cụ làm vườn này thường được làm bằng gỗ tần bì, có độ bền cao, có thể chịu đựng được khi phải chịu tác động lực từ chân người. Thuổng có loại tay cầm dài hoặc loại tay cầm ngắn. Tay cầm dài hơn sẽ dễ tác động lực lớn, nhưng nặng hơn.

4. Cào

Khi lá vụn rụng xuống, những chiếc cào chính là dụng cụ làm vườn cần thiết để dọn sạch chúng. Những chiếc cào có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, nhưng nếu bạn mới làm vườn, hãy sử dụng loại cào lá tiêu chuẩn trước.

Cào có thể được điều chỉnh để thay thế nhiều dụng cụ làm vườn khác. Nó cũng có thể tiếp cận những khu vực hẹp hơn, và giúp bạn gom lá thành những ụ lá lớn.

5. Cuốc

Tuy vào loại vườn mà bạn sẽ quyết định loại cuốc nào phù hợp nhất. Một vườn thường sẽ cần một chiếc cuốc rộng và chắc chắn. Nếu bạn có những khu vườn lâu năm, bạn có thể cần những chiếc cuốc mỏng hơn để “chạm khắc” cho khu vườn thêm đẹp. Cuốc là một dụng cụ làm vườn rất hữu ích trong việc chuẩn bị vườn, chăm sóc luống hoa và cắt cỏ dại.

Hãy tìm một chiếc cuốc có tay cầm thoải mái với tầm với dài. Nên chọn những chiếc có phần lưỡi dao sắc, để sử dụng tốt và dễ dàng hơn.

Kết Luận

Trên đây là 5 loại dụng cụ làm vườn cần thiết để chăm sóc, xây dựng khu vườn của bạn. Ngoài ra còn có các thiết bị khác như vòi nước, bình tưới cây, xe cút kít để đẩy rác,… và còn rất nhiều những cái tên khác nữa. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm phần nào về những loại dụng cụ làm vườn cần thiết, đặc biệt là những người mới bắt đầu.

Originally posted 2021-01-03 17:16:50.

Viết một bình luận